Tìm hiểu về kích thước lốp xe của bạn 3

Tìm hiểu về kích thước lốp xe của bạn

Nếu bạn đã mua một chiếc xe đạp gần đây, hoặc thậm chí nếu bạn là một tay đua có kinh nghiệm đã từng mua sắm lốp mới hoặc các loại ống bên trong, và bạn cảm thấy lúng túng về kích thước của chúng. Tất cả những con số có ý nghĩa gì? Và tại sao có rất nhiều sự lựa chọn ở lần mua đầu tiên? Tại sao họ không đưa ra một tiêu chuẩn cụ thể?

Tìm hiểu về kích thước lốp xe của bạn . Như họ đã nói trong ngành công nghiệp máy tính, điều tuyệt vời về tiêu chuẩn là có rất nhiều thứ để lựa chọn. Trong những năm đầu tiên với việc phát minh ra chiếc xe đạp vào đầu những năm 1900, nhiều nhà sản xuất xe đạp địa hình đã có bộ tiêu chuẩn kích thước riêng mà chỉ áp dụng cho xe đạp của mình. Đây là minh chứng cho chúng ta biết rằng chúng ta có thể mua lốp xe, ống và bánh xe từ ba nhà sản xuất khác nhau và chắc chắn rằng tất cả chúng sẽ hoạt động tốt với nhau, miễn là bạn chọn kích thước phù hợp với từng loại.

Đơn vị đo lường quan trọng nhất của lốp xe là đường kính; điều quan trọng thứ hai là chiều rộng. 99% số xe đạp bạn nhìn thấy trên đường hoặc trong các cửa hàng sẽ có một trong hai đường kính khác nhau: 66 cm hoặc 62 cm.

Đường kính ngoài thực tế của lốp có thể thay đổi dựa trên mẫu lốp. Các yếu tố quan trọng mà làm cho lốp xe khác nhau tương thích là đường kính INNER của lốp xe. Đo lường này được gọi là đường kính Bead Bead, hoặc BSD cho ngắn.

Tìm hiểu về kích thước lốp xe của bạn 2

Kinh nghiệm chọn lốp xe đạp

Bạn có thể thay đổi chiều rộng của lốp xe mà bạn sử dụng mà không cần phải thay thế vành hoặc bánh xe của bạn, miễn là sự khác biệt không quá lớn.

1.Lốp xe 66 cm

Hầu hết các xe đạp leo núi đều có lốp xe 66 cm, cũng như hầu hết các loại xe đạp dạo biển hiện đại và xe đạp lai tiện lợi. Những chiếc xe đạp leo núi đầu tiên được chuyển thể từ các xe đạp dạo biển, sử dụng lốp xe 66 cm, vì vậy đó là cách nó trở thành tiêu chuẩn thực tế cho một chiếc xe đạp leo núi.

Hầu hết lốp xe 66 cm điển hình có chiều rộng khoảng 4.4 cm đến 5.5 cm. Có một số lốp 66 m có sẵn mà có thể đạp trơn tru và nó hẹp hơn khoảng từ 2.5 cm đến 3.8 cm. Đối với xe đạp leo núi xuống dốc, có lốp xe đạp địa hình nhập khẩu rộng khoảng 6.3 cm và đối với xe đạp tuyết, thậm chí rộng tới 10 cm!

Có thể bạn thích:  Nếu không có chiếc mũ bảo hiểm xe đạp

Bạn thường sẽ tìm thấy kích thước lốp được in bên ngoài lốp xe, được biểu thị bằng chiều rộng của đường kính X, ví dụ:26×1.95.

Lốp xe 66 cm tiêu chuẩn có BSD (Đường kính bánh xe) 559 mm.

2.Lốp xe 700C

Các tiêu chuẩn hiện đại cho đường bộ, cuộc đua xe đạp việt dã, và nhiều lốp xe lai là 700C. Bạn cũng sẽ tìm thấy 700C lốp trên một số xe đạp đi dạo kiểu Châu Âu.

Số “700” đề cập đến đường kính ngoài của lốp xe, mặc dù đường kính ngoài thực tế sẽ thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào loại lốp và mẫu lốp. Chữ “C” có nghĩa là không có gì cả; nó không có nghĩa là “cm”. Hãy nghĩ về nó – một chiếc lốp 700 cm sẽ là cực kỳ lớn, cao hơn 6.4 m! Và đừng nói “700CC” trừ khi bạn muốn trông giống như một người mới. Đối với nguồn gốc của thuật ngữ 700C, xem “Lịch sử tóm tắt 700C” bên dưới.

Tìm hiểu về kích thước lốp xe của bạn 1

Các loại lốp xe đạp địa hình

BSD (Đường kính bánh xe) của lốp xe 700C là 622 mm.

Hầu hết các lốp xe đạp đường hiệu suất cao có chiều rộng 23 hoặc 25 mm, mặc dù có một số hẹp khoảng từ 18 mm hoặc rộng từ 28 mm. Lốp xe đạp thể thao đua xe đạp việt dã và lốp xe du lịch có kích thước từ 28 mm đến 38 mm (mặc dù chiều rộng tối đa cho các sự kiện đua xe việt dã chính thức là 32 mm), và xe đạp lai sử dụng lốp xe từ 35 mm đến 45 mm.

Bạn sẽ tìm thấy kích thước được in ở mặt bên của hầu hết các lốp xe, ví dụ: 700Cx28. Đôi khi, nhà sản xuất sẽ đặt “C” sau số chiều rộng, ví dụ: 700x35C, khiến một số người đọc sai nó là 700×350, một lần nữa, nếu đúng là như vậy, sẽ là một lốp xe khổng lồ!

3.Lốp xe 68 cm

Một số xe đạp cũ (giữa những năm 1980 và trước đó) sử dụng lốp xe 68 cm, chúng được sử dụng trên hầu hết các loại xe đạp “10 tốc độ” mà nhiều người trong chúng ta lớn lên cùng với chúng. Đây không giống như lốp xe 700C được tìm thấy trên xe đạp đường hiện đại. Rất ít, nếu có, xe đạp hiện đại được sản xuất bằng kích thước lốp 68 cm, nhưng lốp thay thế, ống bên trong và bánh xe vẫn có sẵn cho những chiếc xe cũ.

Lốp xe 68 cm có chiều rộng phổ biến là 2.5 – 0.3 cm, 2.5 – 0.6 cm và 2.5 – 0.9 cm đối với một số xe đạp lai và xe đạp việt dã cũ hơn.

BSD (Đường kính bánh xe) của lốp xe 68 cm là 630 mm.

Có thể bạn thích:  Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình

Lốp xe 68 cm và 700C đủ rộng để các ống bên trong tương thích, tức là bạn có thể sử dụng ống bên trong 68 cm trong lốp xe 700C và ngược lại. Tuy nhiên, bạn KHÔNG thể sử dụng lốp xe 68 cm trên bánh xe 700C và ngược lại.

4.Lốp xe 29er

Một thời gian sau khi chiếc xe đạp thể thao leo núi bùng nổ vào giữa những năm 80, một người nào đó đã nẩy ra ý tưởng, “Này, tại sao chúng ta không chọn kích thước lốp xe phù hợp hơn với cách xe đạp leo núi được sử dụng?” Một vài nhà sản xuất đã bắt đầu thiết kế xe đạp leo núi với bánh xe sử dụng vành có kích thước giống như xe đạp đường (700C hoặc 622 mm BSD), nhưng với lốp xe dày hơn. Kết quả là lốp xe có đường kính ngoài khoảng 73 cm, vì vậy những chiếc xe đạp (và lốp xe) bây giờ được gọi là “29ers”. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất xe đạp lớn đều có xe đạp leo núi 29er và có sẵn nhiều lựa chọn cho lốp xe 29er.

Tương tự như lốp xe 66 cm, lốp xe 29er thường có kích thước từ 4.9 cm đến 5.8 cm. Theo thỏa thuận chung trong ngành công nghiệp xe đạp, kích thước lốp 29er thường được in bằng cách sử dụng phép đo “tiếng Anh”, ví dụ: 29×2.2, thay vì chỉ số tương đương 700x56C.

5.Lốp xe 650B

Một thời gian sau khi chiếc xe đạp leo núi 29er bùng nổ, có một số người trong thế giới xe đạp cảm thấy rằng bánh xe 29er có một số nhược điểm. Cho dù những nhược điểm này là có thật hay được nhận thức thì cũng chỉ là những ý kiến khác nhau, nhưng bất kể, những kẻ nói xấu xe đạp 29er cảm thấy rằng kích thước lốp “trung bình” giữa 66 và 73 là cần thiết để cung cấp những điều tốt nhất.

Lốp xe đạp leo núi 650B có đường kính ngoài khoảng 69 cm, vì vậy trong thế giới xe đạp leo núi, kích thước lốp xe thường được liệt kê bằng cách này, ví dụ: 27.5×2.1. Đối với lốp xe 650B chúng tôi thường gắn với quy ước định cỡ đường, ví dụ: 650Bx32.

BSD (Đường kính bánh xe) cho lốp xe 650B là 584 mm.

6.Lốp xe 650C

Một số kích thước nhỏ của xe đạp dành riêng cho phụ nữ sử dụng kích thước lốp được gọi là 650C. Kích thước này cũng được sử dụng trên một số xe đạp ba môn phối hợp một vài năm trở lại đây, nhưng điều này đang trở nên ít phổ biến hơn. Lốp xe 650C thường có cùng chiều rộng với lốp xe 700C, tức là từ 650x18C đến 650x25C.

Có thể bạn thích:  Đánh giá xe đạp địa hình leo núi Rockrider 500

BSD (Đường kính bánh xe) cho lốp xe 650C là 571 mm.

Các ống bên trong được làm cho lốp xe 66 cm hẹp (ví dụ: 26×1) tương thích với lốp xe 650C, nhưng bản thân lốp xe KHÔNG được hoán đổi cho nhau.

7.Lốp xe 66 cm Oddball

Bạn có thể đã biết đến xe đạp dạo biển cũ hoặc xe đạp lai rất cũ với lốp xe có kích thước như 66×2.5 – 0.3, 66×2.5 – 0.6, 66×2.5 – 0.9, 66×2.5 – 1.9, vân vân. Bất kỳ số đo nào sử dụng một phân số là kích thước đặc biệt, những số đề cập ở trên đã được các nhà sản xuất làm ra (xe đạp Schwinn cũ rất phổ biến ). Nếu bạn cần lốp xe thay thế cho một chiếc xe đạp như thế này, chúng tôi có một vài cái trong kho, và chúng thường có sẵn theo thứ tự đặc biệt. Bạn cũng có thể cần phải đặt hàng các ống bên trong thay thế phù hợp.

8.Lốp xe 50 cm

Hầu hết các xe đạp BMX đều sử dụng lốp xe 50 cm có BSD là 406 mm, có chiều rộng từ 3.8 đến 6.3 cm với nhiều kiểu lốp khác nhau cho phù hợp với các kiểu đạp xe khác nhau.

Một số xe đạp gấp và xe đạp có ghế tựa cũng sử dụng lốp xe 50 cm, nhưng một tiêu chuẩn khác dựa trên một BSD là 451 mm. Một số nhà sản xuất xe đạp gấp và xe đạp có ghế tựa đã chuyển sang sử dụng tiêu chuẩn BMX 50 cm để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho khách hàng của họ, vì lốp xe thay thế có kích thước đó có xu hướng dễ tìm hơn.

9.Lốp xe đạp dành cho trẻ em

Trong khi xe đạp người lớn có kích thước khung hình khác nhau với bánh xe có kích thước tiêu chuẩn, xe đạp cho trẻ em có kích thước theo kích thước bánh xe. Hầu hết các cửa hàng xe đạp độc lập đều phân loại xe đạp của trẻ em bằng các bánh xe 30 cm, 40 cm, 50 cm và 60 cm.

Lốp xe đạp trẻ em 50 cm được làm theo tiêu chuẩn kích thước tương tự như lốp xe BMX 50 cm (đã đề cập ở trên).

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em