Xe đạp địa hình leo núi - lốp khác, đặc tính khác 2

Xe đạp địa hình leo núi – lốp khác, đặc tính khác

Xe đạp leo núi là xe đạp được đặc biệt thiết kế cho đi việt dã ( khe núi, đường nhỏ, đồng hoang và đường đá , đường cát ). Đạp xe đạp địa hình đi du lịch ngoại thành, đạp xe việt dã như hiện nay được rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc yêu thích, trở thành một loại vận động thời thượng lành mạnh nhận được hưởng ứng của mọi người. Yêu cầu về lốp của xe đạp leo núi tương đối cao, mà với nhất là xe đạp địa hình leo núi – lốp khác, đặc tính khác. Các bạn có hiểu biết như thế nào về lốp xe đạp địa hình chất lượng tốt? Cùng nhau tìm hiểu đặc tính của lốp xe đạp leo núi nhé !
Đầu tiên sẽ nói đến cấu tạo của lốp, xe đạp địa hình kiểu lốp mở (clincher), phần thân chủ yếu được cấu tạo bằng tấm lưới, dán lên một lớp da để ma sát khi chuyển động, nhét 2 bên vành miệng lốp để cố định trên khung lốp, như vậy sẽ hình thành cấu tạo chủ yếu của lốp xe. Do lốp xe tương đối mỏng rất dễ bị đâm thủng hoặc cứa rách, vì vậy đa số sẽ thiết kế thêm một tầng chống nổ ở giữa vỏ lốp và tấm lưới để tăng cường độ chịu đựng của lốp. Mỗi lần nghe tin tức về những vụ nổ lốp loại xe tải trọng lớn gây tai nạn, vấn đề ” lốp tái chế” lại được mang ra làm đề tài thảo luận, cái gọi là lốp tái chế chính là lấy vỏ lốp đã hỏng đem rửa sạch, giữ nguyên hình dạng bạn đầu, dán thêm một lớp vỏ lốp mới. Không cần cảm thấy có vẻ không đáng tin nhưng thật sự lốp chính là như vậy.

Tìm hiểu thêm

Có thể bạn thích:  Làm nóng cơ thể trước khi đạp xe có thể giúp bạn giảm chấn thương

 

Xe đạp địa hình leo núi - lốp khác, đặc tính khác 1

Cấu tạo của lốp xe đạp địa hình

Nói đến đặc tính của lốp, không ngoài những phương diện sau đây: lực cản chuyển động, lực ma sát, cảm giác đường, tính bền, chống nổ và trọng lượng. Ngoài ra, còn hai đặc tính thường bị quên đi đó là truyền dẫn năng lượng và phẩm chất chế tạo.

Xe đạp địa hình leo núi - lốp khác, đặc tính khác 3

Đặc tính của lốp xe đạp địa hình

Dưới đây sẽ giới thiệu về những đặc tính trên bằng cách nói vô cùng đơn giản.

Lực cản chuyển động: khi xe đạp địa hình nhập khẩu bắt đầu chuyển động, bạn sẽ hi vọng nó tiếp tục lăn mãi không bị chậm lại, đương nhiên đây là điều không thể, bởi vì bạn sẽ gặp phải lực cản gió và các lực cản khác, lực cản chuyển động lốp càng nhỏ, càng dễ duy trì tốc độ, nói một cách khác đó là khi bạn dùng cùng một lực đạp, tốc độ sẽ nhanh hơn, chứ không phải vì muốn tăng tốc độ mà tăng lực đạp. Vì vậy lực cản chuyển động càng nhỏ càng tốt.

Lực ma sát : giải thích tốt nhất về lực ma sát đó chính là trơn trượt. Khi bạn cua xe hoặc phanh xe, “lực ma sát” của lốp vô cùng quan trọng. Cho dù là tăng tốc độ trên đường thẳng, khi lực tăng lớn cũng cần lực ma sát. Vì vậy, lực ma sát càng lớn càng tốt .

Độ bền: lốp xe đạp phổ biến hiện nay cũng coi như đắt, mọi người không hi vọng đồ đắt vậy mà vừa dùng đã hỏng. Khi đó cần xem xét đến độ bền của lốp. Độ bền càng cao, thì hành trình quãng đường lốp đi được càng dài, chống nổ lốp có thể nói là sự cố thường gặp nhất khi đạp xe thư giãn, ngoài ra vì muốn giảm trọng lượng, vỏ lốp thường chỉ là một lớp mỏng, khó chịu được tác động của đá sỏi, thuỷ tinh, cành cây. Đa số các loại lốp dùng ở ngoài trời đều có thiết kế “chống nổ”, tránh các dị vật đâm vào lớp lưới.

Trọng lượng: nếu bạn muốn trọng lượng nhẹ, vậy bạn sẽ tính toán trọng lượng bất kì linh kiện nào trên xe, vì vậy săm lốp cũng cần tiêu chuẩn trọng lượng nhẹ, lốp trọng lượng nhẹ có thể giảm hơn 100-200 g. Tạm thời bất luận giảm trọng lượng lốp có tác dụng gì, có thể thấy trọng lượng của cả chiếc xe giảm sẽ khiến cho người đạp cảm thấy việc giảm trọng lượng lốp là có giá trị. Việc giảm trọng lượng lốp không cần suy nghĩ, sự chênh lệch trọng lượng 1 cái có thể lên đến 50-100g. Trên thực tế, lốp có trọng lượng nhẹ đem lại nhiều tính năng ưu thế. Đầu tiên là khi lên dốc sẽ đem lại một chút hời, ngoài ra do quán tính nhỏ rất dễ tăng tốc độ. Nguyên nhân của giảm trọng lượng chủ yếu là do vỏ lốp hoặc lớp lưới mỏng hơn, thậm chí là bỏ tầng chống nổ, kết quả này khiến phản ứng mặt đường linh hoạt hơn, cảm giác đường thoải mái hơn và lực cản chuyển động nhỏ hơn.

Có thể bạn thích:  Các loại đèn xe đạp giúp bạn nhìn đường dễ dàng

Thay một chiếc lốp phù hợp với bạn, đi hưởng thụ niềm vui đạp xe !

 

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp trẻ em, xe đạp thể thao,…