10 bộ phận cần kiểm tra trước khi đi xe đạp 2

10 bộ phận cần kiểm tra trước khi đi xe đạp

1 đánh giá

Trước khi đi ra ngoài, việc kiểm tra, đảm bảo xe đạp của bạn đã sẵn sàng và hoạt động ổn là khá quan trọng. Chú ý 10 bộ phận cần kiểm tra trước khi đi xe đạp dưới đây để giữ an toàn và tránh các sự cố về đường xá qua đó bạn sẽ yên tâm hơn và chuyến đi sẽ thú vị hơn.
1. Lốp xe

Trên viền mỗi lốp xe đều có ghi chỉ số áp suất.Bạn nên đảm bảo độ căng của lốp nằm trong giới hạn này để giảm thiểu khả năng bị thủng lốp.Kiểm tra xem viền lốp có dấu hiệu bị bào mòn không và kiểm tra xe đạp hạn sử dụng của các miếng vá mòn trong lốp xe.

2.Các đòn bẩy

Các đòn bẩy ở đầu trục bánh xe có nhiệm vụ cố định và gắn bánh xe vào xe. Bạn cần có thói quen kiểm tra các đòn bẩy này trước khi đi bằng cách đóng mở chúng để kiểm tra và đảm bảo chúng luôn chắc chắn và không bị lỏng lẻo.

3.Phanh xe

Chắc chắn bạn sẽ không thích việc đi nửa đường rồi mới biết phanh xe không hoạt động. Và việc sửa chữa chúng khi bạn đang ở giữa đường cũng khá khó khăn. Bạn nên kiểm tra phanh bằng cách nâng xe lên và quay cả hai bánh trước và bánh sau, sau đó bóp lần lượt hai phanh (trước và sau) và kiểm tra má phanh có bóp đều vào hai bên vành xe hay không.

Nếu như đã bóp căng và nhả tay phanh nhưng bánh xe vẫn quay, tức là bạn cần phải kiểm tra các má phanh và độ căng của dây phanh. Nếu một bên phanh ăn vào bánh xe và một bên không thì bạn cần cố định lại cổ phanh cho cân bằng, bạn chỉ cần dùng tay là có thể chỉnh được dễ dàng.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Tại sao khi đi xe đạp bạn cần đeo găng tay, nên chọn như thế nào

4.Bộ phận lái

Phần tay lái được nối với ống dẫn của phần ngã ba thông qua một vòng bi giúp bạn có thể xoay và điều khiển hướng lái, bộ phận này gọi là đầu lái. Bạn cần kiểm tra và đảm bảo nó không bị lỏng bằng cách bóp phanh trước khi xe đạp địa hình đang lăn bánh trên đường, sau đó lắc tay lái của bạn qua lại. Nếu có chuyển động khi xe bạn đang đứng yên, bạn cần phải điều chỉnh lại bu-lông của đầu lái.

10 bộ phận cần kiểm tra trước khi đi xe đạp 4

Bộ phận lái xe đạp

5.Khung xe dưới

10 bộ phận cần kiểm tra trước khi đi xe đạp 1

Khung dưới xe đạp

Là hệ thống vòng bi mà bàn đạp và trục khuỷu xoay quanh, đây cũng là bộ phận nối với vành đĩa và cho phép nó quay tự do. Bạn kiểm tra bằng cách đặt một bên bàn đạp ở vị trí 6 giờ, sau đó đẩy hoặc kéo cánh tay quay và kiểm tra các chuyển động. Để điều chỉnh được bộ phận này thường bạn sẽ cần một vài dụng cụ đặc biệt,nếu bạn không có hoặc không biết cách điều chỉnh,bạn nên đem nó ra hàng sửa xe đạp gần đó.

6.Xích

Một dây xích sẽ hỏng khi bạn đi khoảng 2414km đến 16093km. Sở dĩ có khung tuổi thọ lớn như vậy là vì nó phụ thuộc nhiều yếu tố gồm cách đi, cách lựa chọn bánh xe, thời tiết và việc bạn có thường bôi trơn cho xích hay không. Bạn có thể kiểm tra sự bào mòn của xích bằng thước kẻ.Và nếu khi bạn đạp dây xích phát ra tiếng kêu kít kít,bạn hãy làm sạch và tra dầu nhớt cho nó trước khi khởi hành.

 

7. Mũ bảo hiểm

Một mũ bảo hiểm vừa vặn phù hợp là điều bắt buộc. Bạn nên kiểm tra xem mũ có bị nứt vỡ hay không, các dây đai khoá phải nằm vừa vặn ở các vị trí dưới cằm và phía trên trán. Chỉ như vậy mũ bảo hiểm mới có tác dụng khi bạn gặp tai nạn.

 

8.Các bu lông

Các bu lông kết nối thân với tay lái và kết nối chỗ ngồi đến khung xe nên được kiểm tra trước mỗi chuyến đi để tránh gây tai nạn nghiêm trọng.Cần có núm xoắn để tránh việc siết quá chặt, đặc biệt khi bạn sử dụng chất liệu cac-bon vì chất liệu này rất dễ rạn nứt khi bị vượt quá các thông số kĩ thuật của nhà sản xuất.

Có thể bạn thích:  Những loại xe 3 bánh tốt nhất cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

9. Đèn xe đạp

10 bộ phận cần kiểm tra trước khi đi xe đạp 3

Đèn xe đạp

Bạn nên sử dụng đèn xe đạp khi đi xe đạp địa hình nhập khẩu vào sáng sớm hoặc chiều tối muộn. Bạn nên kiểm tra và đảm bảo chúng đã được sạc đầy pin và hoạt động tốt.

10. Túi dụng cụ

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các bước trên, bạn không cần phải mang theo quá nhiều dụng cụ. Tuy nhiên bạn vẫn nên mang theo các dụng cụ sau để sửa lốp hoặc điểu chỉnh lại bu lông:
1. Hai ống phụ
2. Dụng cụ vá ống
3. Bơm mini hoặc bơm CO2
4. Bộ đa dụng
5. Mắt xích bổ sung
6. Lốp xe
7. Tiền taxi để đi về nhà

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …