12 điều bạn cần biết trước khi mua xe đạp cho trẻ

12 điều bạn cần biết trước khi mua xe đạp cho trẻ

Sắm xe đạp cho con của bạn là một sự đầu tư lớn – cả về chi phí và mức độ phấn khích của trẻ khi được đi chiếc xe của riêng mình. Nhưng làm thế nào để bạn biết mình sẽ mua chiếc xe đạp tốt nhất cho con? Đừng lo, dưới đây là 12 điều bạn cần biết trước khi mua xe đạp cho trẻ:

1. Xe đạp khiến trẻ khó di chuyển

Xe đạp cho bé 3 tuổi phải đủ nhẹ để trẻ có thể nâng và điều khiển dễ dàng. Về cơ bản, khung xe bằng nhôm là lựa chọn thích hợp nhất bởi vì độ nhẹ của chúng. Nếu bạn còn đang chật vật để có thể nhấc được chiếc xe đạp lên, thì hãy nghĩ xem, con bạn sẽ còn khó khăn như thế nào để xử lý chúng?

Không chỉ về chất liệu của khung xe, mà thiết kế xe cũng quan trọng không kém. Khung xe dưới thấp sẽ giúp trẻ lên xuống xe mà không gặp khó khăn. Điều này đặc biệt quan trọng hơn đối với những trẻ nhỏ đi xe đạp cân bằng và những trẻ lần đầu tiếp xúc với xe đạp, hoặc với những trẻ lớn hơn thì chúng sẽ tự tin hơn với khung xe vừa tầm.

Chiều cao khung trên cũng nên được xem xét nếu bạn muốn mua một chiếc xe đạp đường bộ hoặc xe đạp leo núi cho trẻ – bởi 2 loại xe này có khung trên khá cao.

12 điều bạn cần biết trước khi mua xe đạp cho trẻ 1

Xe đạp phải đủ nhẹ để trẻ có thể nâng và điều khiển dễ dàng.

2. Chọn đúng loại xe đạp cho con bạn

Vâng, đây là điều hiển nhiên mà bạn cần cân nhắc, nhưng khi con bạn lớn hơn, bọn trẻ sẽ cần chiếcxe đạp trẻ em phù hợp với sự phát triển của mình hơn. Hãy chọn những bánh xe có đường kính từ 50cm trở lên, điều này là rất quan trọng. Đừng mua một chiếc xe đạp leo núi chỉ để trẻ đạp quanh khu phố nhà bạn. Không mua một có lốp xe mỏng và tay lái cong nếu trẻ phải đi qua những con đường ghồ ghề.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Chiếc xe đạp điện kiểu cách hoài cổ này cung cấp cho bạn ánh nhìn xưa cũ

Nếu trẻ phải đi trên nhiều loại địa hình khác nhau và bạn chỉ có thể mua 1 chiếc xe đạp thích hợp nhất cho bé, thì bạn có thể tham khảo các dòng xe đạp trẻ em cao cấp Islabikes Beinn, Frog Bike hoặc Vitus, chúng là những sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

12 điều bạn cần biết trước khi mua xe đạp cho trẻ 3

Chọn đúng loại xe đạp cho con bạn

Ngoài ra, một chiếc xe đạp trẻ em để trẻ tham gia các cuộc đua việt dã nên được trang bị lốp xe rãnh và gai lốp xe là một lựa chọn tuyệt vời để trẻ di chuyển được trên các tuyến đường xuống dốc.

3. Xe đạp trẻ em cần có trọng lượng nhẹ

Trẻ có thể ném cả chiếc xe xuống đất khi bạn thông báo đến giờ ăn tối, chưa kể đến một vài tai nạn có thể xảy ra, vì vậy hãy chắc chắn chiếc xe có trọng lượng nhẹ để không đè lên trẻ. 1 khung xe chắc chắn không có nghĩa là chúng phải nặng. Nếu xe có khung thép và không được lau chùi, bảo quản, nó sẽ han gỉ, vì vậy mà khung, ghế ngồi, đai ốc và bu long bằng thép dễ bị ăn mòn hơn so với chất liệu nhôm.

 

 4. Vấn đề với các bánh răng

Những chiếc xe đạp cho trẻ không cần nhiều bánh răng vì chúng gây cản trở trong khi trẻ di chuyển và chỉ làm tăng thêm trọng lượng cho chiếc xe. Lời khuyên của chúng tôi là tránh các bánh răng cho đến khi đường kính bánh xe đạt đến kích thước tối thiểu là 50cm và sau đó tiếp tục xem xét nếu trẻ thực sự cần đến.

Nhưng khi con bạn đi trên địa hình đồi núi, thì tất nhiên các bánh răng trở nên quan trọng hơn. Hãy bắt đầu đơn giản với bộ 3 dây xích gồm 21 bánh răng hoặc có thể nhiều hơn. Trong thời gian trẻ đi một chiếc xe đạp leo núi có bánh xe lớn, bạn sẽ phải cân nhắc về cơ cấu chuyển động của các bánh răng khi đạp lên và xuống trên những con dốc và quan sát cách bé điều khiển nó. Xe đạp trẻ em chất lượng tốt sẽ phù hợp với các thành phần có kích thước nhỏ, để có thể hoạt động dễ dàng hơn và được trang bị điều khiển tay gạt. Có rất nhiều loại tay gạt chuyển xích cho xe trẻ em, nên bạn hãy chắc chắn rằng mình biết loại nào thíc hợp với chiếc xe bạn muốn mua. Chúng sẽ làm giảm tiếng kêu rít khi xe lên dốc.

Có thể bạn thích:  Các kiểu người đạp xe đạp khó chịu

5. Phanh ở xe đạp của trẻ cần phải được sử dụng tốt

Đòn bẩy phanh xe đạp có nhiều kích cỡ khác nhau. Một số xe đạp trẻ em được trang bị đòn bẩy quá lớn so với tay trẻ, nên bé sẽ khó tiếp cận và vận hành. Bởi vậy, hãy kiểm tra xem chiếc xe bạn sắp mua có các bộ phận tương ứng với trẻ em hay không. Phanh chân có thể được dùng phổ biến ở xe đạp trẻ em hơn, và có thể giúp bé dễ dàng chậm hoặc dừng lại bằng cách đạp ngược, thay vì sử dụng phanh tay.

12 điều bạn cần biết trước khi mua xe đạp cho trẻ 2

 Phanh ở xe đạp của trẻ cần phải được sử dụng tốt

 

Một số trẻ em (và cả cha mẹ) yêu thích dùng phanh chân hơn cả, nhưng lại có một số người khác ghét chúng, cho nên bạn cần xác định rõ loại phanh nào phù hợp nhất với bé. Nhưng đừng quên rằng phanh chân có xu hướng tăng trọng lượng và con bạn vẫn sẽ phải học cách phanh xe khi đổi sang loại xe khác, nên bạn có thể mượn cho bé một chiếc xe có hệ thống phanh tay để bé làm quen dần. Nếu bạn đang có ý định mua chiếc xe có tay lái cong hoặc xe dạng thể thao cho bé, hãy xem xét liệu con bạn có thể vận hành phanh dễ dàng không. Một số mô hình (như xe đạp Frog và Felt F24X ) đi kèm với hệ thống phanh thứ cấp trên tay lái, giúp trẻ tự tin hơn khi đi.

 

6. Dây xích nên được che chắn cẩn thận

Hộp xích sẽ bảo vệ bàn tay và chân bé không tiếp xúc với dây xích, giúp bé tránh bị thương và tránh bị dây bẩn dầu ra quần áo.

7. Những chiếc bánh phụ không phải lúc nào cũng cần thiết

Ngày nay, rất ít trẻ sử dụng bánh xe phụ trong quá trình đi xe đạp, bởi các bậc phụ huynh cho bé tiếp xúc với xe cân bằng. Tuy nhiên, nếu con bạn thích đạp xe trước đó, và muốn chiếc xe có đi kèm với bánh xe phụ thì bạn nên chọn cho bé loại xe có đường kính bánh xe chính là 50cm.

 

8. Đôi khi xảy ra tai nạn

Hầu hết các bậc cha mẹ cho con cái của họ đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. Bởi vậy mà hãy luôn đảm bảo rằng mũ bảo hiểm của bé đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn có liên quan và mang đến sự bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ. Đối với xe đạp leo núi, xe đạp thể thao thì con bạn phải luôn luôn đội mũ bảo hiểm vì tai nạn là điều không thể tránh khỏi. Một số trẻ em cũng được đeo đệm khuỷu tay và đầu gối giúp giảm thiểu vết sạm và va đập.

Có thể bạn thích:  Súng nước có thực sự làm sạch xe không

9. Giữ tay chân trẻ không bị lạnh
Nếu bạn mua cho bé 1 chiếc xe trong những tháng mùa đông, trẻ sẽ luôn có lý do để có thể ra ngoài đạp xe ngay tức khắc. Đây là khoảng thời gian lạnh nhất trong năm, vì vậy, bạn hãy trang bị cho trẻ 1 đôi găng tay kín ngón thật ấm để tay bé không bị cóng. Nhớ đeo giày tất đầy đủ cho bé nữa nhé!

10. Được nhìn thấy bởi tài xe trên đường
Lưu ý rằng, nếu con bạn đi xe đạp trong điều kiện thiếu ánh sáng, trẻ cần phải được nhìn thấybởi những người tham gia giao thông khác. Lắp đèn xe đạp cho bé và để bé mặc quần áo phản quang khi đi dưới trời tối.

11. Bảo vệ chiếc xe trước nguy cơ bị mất
Nếu bạn đã phải bỏ ra 1 khoản tiền để mua cho bé chiếc xe chất lượng thì hẳn là bạn cũng không muốn nó bị đánh cắp. Bạn nên mua khóa xe đạp và dạy con bạn cách sử dụng nó. Trọng lượng và độ dày của khóa sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn dùng để mua xe đạp và phụ thuộc cả vào tỷ lệ tội phạm nơi bạn đang ở.

12. Xe chất lượng cao
Nếu bạn đã mua một chiếc xe đạp trẻ em chất lượng tốt, hãy giữ nó sạch sẽ và bảo dưỡng nó thường xuyên, để chiếc xe phát huy tốt nhất khả năng của mình, đồng thời giúp bạn giảm được 1 số khoản chi phí sửa xe nếu nó không được lau chùi, bảo quản thường xuyên Dạy bé cách chăm sóc chiếc xe đạp, để bé có ý thức giữ gìn tài sản của mình hơn.

 

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng ng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…

Tìm hiểu thêmCẩm nang mua xe đạp trẻ em dành cho cha mẹ