Làm thế nào để dạy một đứa trẻ cách đi xe đạp khi chúng không hề thích thú 2

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ cách đi xe đạp khi chúng không hề thích thú?

Khi thời tiết ấm áp hơn chính là lúc thích hợp để cha mẹ dạy con cái cách đi xe đạp. Nhưng làm thế nào để dạy một đứa trẻ cách đi xe đạp khi chúng không hề thích thú?Nhiều bé luôn tỏ ra miến cưỡng ngay từ khi nhìn thấy chiếc xe đạp, không hề hứng thú khi cầm tay lái cứng đơ, và chẳng hề thoải mái khi ngồi lên chiếc yên bé xíu.
Trẻ em cảm thấy sợ việc học xe đạp trẻ em bởi vì các bé sợ bị ngã và bị thương. Và trẻ tỏ ra miễn cưỡng khi tập đi xe bởi bé cảm thấy đây là một việc thật khó khăn và trẻ tự cho rằng mình không thể làm được những việc khó nhằn như thế.

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ cách đi xe đạp khi chúng không hề thích thú 3

Dạy con cách tập xe đạp

Khi con cái cũng có tâm lí như thế, điều mà mỗi cha mẹ cần làm là phải thay đổi suy nghĩ của trẻ theo hướng tích cực. Ngược lại nếu cha mẹ la hét, trách phạt con cái về điều đó thì kết quả nhận lại sẽ là một trải nghiệm tồi tệ cho bé. Vì vậy cần nhìn vấn đề một cách khách quan, nhận xét về con một cách tích cực, kể cho con nghe những câu chuyện về những thành công đến từ sự nỗ lực không ngừng. Cần nhớ rằng nếu trẻ cẩm thấy không vui thì chúng sẽ không muốn học thêm nữa.

Nhận thức của bé cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi và khả năng của bé. Các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên dạy con cách đi xe đạp khi con ở khoảng từ 3 đến 6 tuổi. Những nhắc nhở cho con về những lợi ích của việc đap xe (đi chơi bằng xe đạp, tự do tham gia các hoạt đông, có nhiều niềm vui…) cũng rất hiệu quả trong việc tạo hứng khởi cho trẻ. Trong quá trình dạy con, cha mẹ cần chú ý sử dụng từ ngữ tích cực, thay vì nói “ đừng dừng lại” cha mẹ hãy nói “ mẹ muốn nhìn thấy đôi chân con chuyển động cùng bàn đạp”.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Phương pháp làm sạch xe đạp cho chuyến đạp xe cuối tuần

Cùng con chọn mua một chiếc xe đạp

Khi mua một chiếc xe đạp cho trẻ, nếu cha mẹ dẫn trẻ cùng đi tới của hàng, có thể giúp trẻ háo hức hơn. Các bé được quan sát mọi chiếc xe ở đó. Việc này sẽ hơi mất thời gian, nên cha mẹ hãy kiên nhẫn.

Nếu cha mẹ đến cửa hàng một mình mặc dù vẫn có thể chọn được chiếc xe đạp trẻ em cao cấp, thế nhưng sẽ không hợp với cân nặng của con, không hợp với mong muốn của con. Vì vậy hãy để con tự do lựa chọn, khi con có cái mình thích con sẽ hứng thú hơn với việc đạp xe. Và lời khuyên cho các cha mẹ: vì con mới bắt đầu tập đi nên cha mẹ nên chọn mua một chiếc xe đạp trẻ em nhập khẩu cân bằng, để con tập kĩ năng giữ thăng bằng trước tiên. Điều này rất quan trọng. Sau này con sẽ làm quen với loại xe đạp lớn hơn, nếu con đa có ki năng giữ thăng bằng rồi, con sẽ không bị ngã hay bị bất ngờ.

Đảm bảo an toàn

Những va cham là điều không thể tránh khỏi khi trẻ mới tập xe đạp. Vì vậy cha mẹ cần trạng bị cho con một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với bé không chỉ khi để con đi xe đạp mà cả khi con sử dụng các phương tiện có vận tốc lớn như ván trượt, xe gas… Tốt nhất cha mẹ nên tuân thử những điều đó, để trẻ nhìn theo và học tập.

Các chuyên gia khẳng định: mũ bảo hiểm là công cụ tốt nhất có thể giảm thiểu tối đa mọi tác động bên ngoài đến bộ não của con người. Nhưng thực tế nhiều cha mẹ vẫn còn lơ là việc này. Vậy nên một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với con là điều vô cùng cần thiết.

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ cách đi xe đạp khi chúng không hề thích thú 4

Trang bị cho con một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với bé 

Tìm hiểu thêmLàm thế nào để dạy một đứa trẻ đi xe đạp bằng cách sử dụng một chiếc xe đạp cân bằng?

Đạp xe là một cách hiệu quả để bé rèn luyện sức khỏe và chủ động ra ngoài vui chơi. Học cách đi xe đạp có thể giúp bé rèn luyện sự tự tin vào bản thân, tự đánh giá đúng khả năng của bản thân. Đạp xe là một hoạt động giúp gắn kết tình cảm gia đình, tình cảm giữa anh chị em và cả tình bạn. Dưới đây là 10 bước để giúp cha mẹ dạy con cách đi xe.

Có thể bạn thích:  Không nên làm gì khi tham gia vào nhóm đạp xe tiếp theo

1. Chuẩn bị một chiếc xe đạp
Trước khi bắt đầu dạy trẻ cách đi xe đạp, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là tháo bỏ bàn đạp, bánh phụ của xe, để dạy cho bé kĩ năng giữ thăng bằng trước. Đồng thời cần hạ thấp yên xe và đảm bảo độ căng hơi hợp lí cho bánh xe.
Bên cạnh đó cha mẹ cần kiểm tra sơ qua một số bộ phận như: lốp xe, phanh xe, dây xích xem chúng có hoạt đọng mượt mà hay không.

2. Chuẩn bị tinh thần cho bé
Những suy nghĩ đầu tiên về việc đi xe đạp sẽ quyết định tinh thần của trẻ trong suốt quá trình tập đi xe. Hãy mang đến cho con nhận thức tích cực về hoạt động này bằng việc kể cho con nghe rất nhiều niềm vui mà con nhận được khi đạp xe. Và đừng đề cập đến việc con có thể bị ngã hay bị thương.

3. Lên xe
Dạy con cách lên xe hợp lí và an toàn, dạy con cách nắm tay lái và đội mũ bảo hộ cho con nữa.

Làm thế nào để dạy một đứa trẻ cách đi xe đạp khi chúng không hề thích thú 1

Dạy con cách lên xe hợp lí

4. Học về cấu trúc của xe đạp và một vài cử chỉ

Cha mẹ nên nói cho con biết về cấu trúc của một chiếc xe đạp, cũng được gọi tên như thế nào. Điều này sẽ làm chiếc xe đạp trở nên thân quen ơn với con từ đó mang đến sự thoải mái.

Cử chỉ đúng cũng cần chú ý đến. Cha mẹ nên nhắc nhở con ngồi trên xe với lưng thẳng, và đúng vị trí trung tâm xe, tay không nắm quá chặt, đầu gối không chạm vào xe đạp.

5. Bắt đầu trượt

Với cả hai chân đang chạm vào mặt đất, các bé bắt đầu trượt xe về phía trước. Hoạt động này khiến chân bé hoạt động nhiều hơn, và giúp bé cảm nhận về cách xe đạp chuyển động.

6. Đi bộ cùng xe đạp

Lần đầu tiên trẻ có thể trượt một cách thoải mái, hãy dể con di bộ khi ngồi trên xe đạp. Điều này thúc đẩy khả năng giữ thăng bằng cho bé.

7. Nhấc chân

Cha mẹ nên thử để con nhấc chân lên và cố gắng giữ cân bằng trong khi xe vẫn đang di chuyển.

Có thể bạn thích:  Sáu cách để tránh mệt mỏi khi đạp xe đường dài

8. Sử dụng bàn đạp

Sau khi được làm quen với xe đạp, đi chuyển xe bằng cách trượt chân trên mặt đất, hãy lắp lại bàn đạp. Lần nay bé cần đến nhiều kĩ năng hơn để điều khiển chiếc xe đạp, việc đạp xe khó khăn hơn, nên lúc đầu cha mẹ giúp con giữ xe ổn định, đợi con để chân vào bàn đạp, cho con làm quen với những vòng quay của bàn đạp. đồng thời dạy con cách sử dụng cách bộ phận khác.

9. Đạp xe

Cha mẹ nên để con bắt đầu với một chân chạm vào bàn đạp, chân còn lại tiếp đất. Tiếp đến dạy con cách đạp vào bàn đạp để làm nó quay vòng.

10. Sẵn sàng đi xe

Sau khi đã có thể giữ thăng bằng tốt và biết cách đạp xe, đã đến lúc trẻ có thể tự mình đi xe. Lúc này, cha mẹ nên cùng đạp xe với con, cha mẹ đi trước với tốc độ vừa phải, gọi con đạp theo. Như vậy việc đi xe sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng ng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…