6 cách để người đi xe đạp tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. 3

6 cách để người đi xe đạp tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời

Bạn không thể luôn trốn tránh ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, có 6 cách để người đi xe đạp tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời.

Luis “Lucho” Herrera tiết lộ rằng anh đã phải đối phó với ung thư da trên cánh tay, bàn tay và khuôn mặt của mình trong sáu năm qua. Người leo núi nổi tiếng người Colombia 56 tuổi này đã phải chịu những hậu quả vì không biết cách tự bảo vệ làn da của mình . Herrera nói: “Chúng tôi đã không sử dụng kem chống nắng vì không có thời gian, và đôi khi chúng tôi đã đổ mồ hôi nhiều.”

6 cách để người đi xe đạp tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. 1

Đi xe đạp ngoài trờ cần kem chống nắng

Hầu hết chúng ta đều giống với Herrera, chỉ thoa một vài giọt kem chống nắng trên mặt và cánh tay, một vài giọt lên chân và vận động, đi xe đạp địa hình nhập khẩu hàng giờ đồng hồ. Đó cũng chính là những nơi mà kem chống nắng sẽ chảy ra rất nhiều trong quá trình vận động. Allen Richburg – người thuộc Trung tâm Y tế Thể thao San Diego và Trung tâm Y tế Gia đình cho biết: “Bạn có thể và nên bảo vệ làn da khi đạp xe ngoài trời của mình tốt hơn, đặc biệt là khi bạn hy vọng mình sẽ tránh được căn bệnh về da tương tự”

Ông nói: “Bệnh tật là sự tích lũy, do đó những thiệt hại về cơ thể mà bạn đang phải gánh chịu hiện nay có thể mầm mống từ hàng thập kỉ trước. Cho dù bạn có đi xe đạp địa hình nhập khẩu, bạn không thể loại bỏ tất cả các rủi ro, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để giảm thiểu những rủi ro đó.” Dưới đây là những gì Richburg và các chuyên gia an toàn khác khuyến cáo.

  1. Bôi kem chống nắng từ sớm và thường xuyên bôi lại.

Nếu bạn cần bôi kem chống nắng để đạp Xe đạp địa hình trên một chặng đường dài, bạn cần phải thoa lên da từ sớm và dành thời gian để kem chống nắng có thể ngấm vào da của bạn. Bạn nên thoa kem chống nắng trước khi ra đường ít nhất là 15 phút. “Ba mươi phút thậm chí còn tốt hơn”- Richburg nói.

Có thể bạn thích:  5 thay đổi nhỏ giúp xe đạp leo núi của bạn đi nhanh và ổn định hơn

Những người đi xe đạp địa hình thường có xu hướng bôi kem chống nắng ngay trước khi họ đi ra đường và bắt đầu cuộc hành trình của mình. Đây là một điều sai lầm. Bạn có thể bôi kem chống nắng trước, sau đó đi thực hiện một vài công việc bạn hay làm như chuẩn bị đồ đạc, lấy nước uống, kiểm tra xe đạp leo núi địa hình… Trong thời gian đó, kem chống nắng sẽ có đủ thời gian để thẩm thấu trên da và bắt đầu phát huy tác dụng.

  1. Hiểu rõ những thông số trên kem chống nắng.

Để tìm kiếm một sản phẩm kem chống nắng tốt, bạn nên dựa vào chỉ số SPF. Mọi người thường nhầm lẫn và nghĩ rằng những con số này cho thấy khoảng thời gian bạn có thể ở dưới ánh mặt trời mà không bị đốt cháy. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn chính xác.

6 cách để người đi xe đạp tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. 2

Bảo vệ da của bạn khi đạp xe ngoài trời

Số SPF đề cập đến phần trăm tia UVB mà kem chống nắng sẽ lọc ra. Kem chống nắng với SPF 15 lọc ra 93% bức xạ UVB; SPF 30 lọc ra 97%; SPF 50 chặn đứng 98%,… Richburg nói: “Đối với người đi xe đạp địa hình và bị phơi nắng, chỉ số cao hơn có lẽ sẽ tốt hơn. Nó không được chứng minh là chỉ số SPF càng cao sẽ càng chống lại ung thư da tốt hơn, nhưng nếu 1-2% có thể bảo vệ bạn khỏi một căn bệnh, thì thực sự nó có giá trị đấy”

  1. Dùng kem chống nắng dạng xịt.

Rất nhiều người chia sẻ rằng họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì phải thoa kem chống nắng khắp người lại một lần nữa trong thời gian chuyến đi đang diễn ra. Tuy nhiên, để bảo vệ để tránh ánh nắng khi đạp xe ngoài trời bạn hoàn toàn có thể loại bỏ công việc phiền nhiễu đó bằng cách dùng kem chống nắng dạng xịt. Việc bạn cần làm chỉ là để lọ kem chống nắng cách mặt hoặc cơ thể tầm 20-30 cm, xịt đều lên da, thay vì phải bôi từng chút kem chống nắng lên cơ thể và xoa đều.

Tìm hiểu thêm:

  1. Luôn mang theo bên mình một lọ kem chống nắng.
Có thể bạn thích:  Xe đạp gấp là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Theo bác sĩ da liễu y khoa Sheryl Hoyer, không có bất cứ loại kem chống nắng nào có thể chống lại mồ hôi hàng giờ đồng hồ. Một lọ kem chống nắng không được gọi là ‘không thấm nước”. Bạn chỉ có thể gọi nó là “có chống nước” nếu nó đã được thông qua hàng loạt cuộc kiểm tra của FDA.”

Tuy nhiên, thời gian chống nước tối đa của kem chống nắng chỉ là 80 phút. Chính vì vậy, dù sử dụng loại kem chống nắng tốt đến đâu, thì cũng hãy mang theo nó trong chuyến hành trình của bạn để xịt hoặc thoa lại ngay khi có thể.

  1. Thay đổi thời gian đạp xe của bạn.

Bạn không thể kiểm soát thời gian bạn đua hoặc tham gia các sự kiện có tổ chức, nhưng bạn có thể kiểm soát thời gian tập luyện hàng ngày của bản thân bạn. Thay vì đi vào những giờ cao điểm của mặt trời, khi ánh sáng UV mạnh nhất (từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều), thì hãy đi vào những khung giờ còn lại để giảm thiểu tác hại của mặt trời. Richburg nói. “Hãy lập kế hoạch tập luyện của bạn trong khoảng thời gian sáng sớm và buổi tối nếu có thể”

6 cách để người đi xe đạp tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. 4

Bôi kem chống nắng thường xuyên

  1. Làm những gì mà bạn có thể.

Bạn thường chỉ mặc áo ấm trong mùa đông. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, hãy nghĩ đến việc mặc chúng trong cả những ngày hè nóng bức. Hơn nữa, bạn có thể tìm đươc vài vật hay ho như cánh tay áo làm mát của Louis Garneau, không chỉ có chỉ số SPF 50 mà còn được làm bằng vải làm mát đặc biệt kết hợp với xylitol (hợp chất tìm thấy trong kẹo cao su làm mát hơi thở) phản ứng với nhiệt cơ thể của bạn biến mồ hôi của bạn thành chất làm nguội.

Kính và một chiếc áo dầy là vũ khí bổ sung tốt chống lại mặt trời. Nhiều mũ bảo hiểm xe đạp địa hình có gắn một tấm chắn. Để bảo vệ bản thân, hãy xem xét một chiếc mũ đạp xe với vành đầy đủ hơn.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …