Khi nào thì nên tập luyện còn khi nào thì nên nghỉ ngơi

Khi nào thì nên tập luyện còn khi nào thì nên nghỉ ngơi

1 đánh giá

Sau một chu kỳ huấn luyện đầy gian khổ, vận động viên chuyên nghiệp thường có một sự hiểu biết sâu sắc về việc quản lý sức khỏe và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và phục hồi sau những ngày tập luyện khắc nghiệt cũng như sau khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số giải pháp để giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh hơn về thời điểm thích hợp để tập luyện và khi nào bạn nên nghỉ ngơi.

Hướng dẫn kỹ thuật đạp xe đạp thể thao

Hướng dẫn kỹ thuật đạp xe đạp thể thao điều căn bản để cải thiện dáng vóc chính là luyện tập với cường độ cao để phá vỡ giới hạn. Sau đó trong giai đoạn xả cơ, cơ thể sẽ dần có những thay đổi về sinh lý nhằm thích nghi với điều kiện luyện tập, từ đó giúp bạn mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Lưu ý cụm từ “trong giai đoạn xả cơ”, tức là bạn cần hiểu được mức độ luyện tập thế nào là cường độ mạnh vừa đủ, không nên lao vao luyện tập quá mức. Việc tập luyện xe đạp thể thao quá mức khiến bạn không còn đủ sức vực dậy khi muốn nghỉ ngơi. Rồi bạn sẽ nhận ra việc đang làm thật tốn thời gian và công sức mà không thu lại được hiệu quả.

 • Để đảm bảo rằng bạn duy trì lịch tập luyện hiệu quả, cần phải xây dựng một kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý. Theo một tần suất hàng tuần, cụ thể là mỗi tuần, bạn nên dành 2 ngày để nghỉ ngơi. Điều này giống như việc bạn tiến bước lên một bậc thang cao và phức tạp. Mỗi bậc thang đại diện cho một giai đoạn trong quá trình tập luyện, và bạn cần có thời gian ngồi nghỉ giữa các giai đoạn này.
 • Khi nào thì nên tập luyện còn khi nào thì nên nghỉ ngơi
  Hướng dẫn kỹ thuật đạp xe

  Hơn nữa, một yếu tố quan trọng khác là khả năng lắng nghe cơ thể. Điều này đòi hỏi bạn phải kỹ lưỡng theo dõi cảm giác và tâm trạng của cơ thể mình. Hãy thực hiện việc này mỗi khi bạn tập luyện và ghi chép vào một sổ nhật ký tập luyện. Từ những thông tin này, bạn có thể suy luận được tình hình cụ thể của cơ thể và tâm trạng của mình. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh về việc nghỉ ngơi hoặc tăng cường tốc độ tập luyện.

 • Hãy chú ý theo dõi chỉ số RPE của bạn (Rate of Perceived Exertion – Tỉ lệ mức độ hoạt động dựa trên nhận thức của bạn). Nếu trong tuần trước, bạn đã tập luyện trong khoảng thời gian là 5 giờ và 10 phút, nhưng tuần này bạn đã nâng cấp lên 8 giờ, thì quan trọng nhất là bạn cần xem xét việc nghỉ ngơi. Tuy sức mạnh là yếu tố quan trọng, nhưng nhịp tim còn quan trọng hơn rất nhiều. Không bao giờ nên tập luyện mà không có dụng cụ để theo dõi nhịp tim của bạn.

Chỉ số RPE là gì? Chỉ số RPE là một phương pháp đánh giá cường độ luyện tập dựa trên cảm giác của người tập. RPE viết tắt của rate of perceived exertion, có nghĩa là tỷ lệ cảm nhận sức ép. Chỉ số này thường được sử dụng trong các bài tập cardio, thể hình và triathlon. Chỉ số RPE có thể được biểu diễn bằng một thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là không có sức ép nào, còn 10 là sức ép cao nhất. Chỉ số RPE giúp người tập điều chỉnh được cường độ luyện tập phù hợp với mục tiêu và thể trạng của mình.

Hãy luôn quan tâm và theo dõi tình trạng cơ thể của bạn để có một lối sống tập luyện khoa học và lành mạnh.

Khi nào bạn nên nghỉ ngơi?

Bị ốm

Trong hành trình duy trì sức khỏe của chúng ta, việc luôn quan tâm và bảo vệ cơ thể là điều quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện thể thao, có thể sẽ xuất hiện các giai đoạn khi hệ miễn dịch của bạn trở nên yếu đuối. Các nguy cơ nhiễm trùng từ trẻ nhỏ, tác động của môi trường ô nhiễm, hoặc thậm chí là việc tập luyện thể thao mạnh trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa cũng có thể đặt bạn vào tình trạng nguy hiểm, khi có sự tồn tại của nhiều vi khuẩn có thể gây hại và đe dọa sức khỏe của bạn.

Khi nào thì nên tập luyện còn khi nào thì nên nghỉ ngơi
Tránh đạp xe khi bị ốm

Trong tình huống này, việc quyết định tiếp tục vận động và tập luyện thể thao, đặc biệt là đạp xe đạp địa hình, đòi hỏi sự cân nhắc và quyết định hợp lý. Bạn cần xem xét mức độ cường độ tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Có một số yếu tố quan trọng bạn cần xem xét:

 • Nghỉ ngơi hoàn toàn: Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nằm trên giường và dành thời gian hoàn toàn cho việc nghỉ ngơi. Nếu bạn có triệu chứng như cổ khò khè, thì việc nghỉ ngơi là cần thiết.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng: Tuy nghỉ ngơi là quan trọng, nhưng đôi khi một ít tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp tăng cường quá trình bình phục. Hãy thử tập những hoạt động như đi bộ hoặc đạp xe đạp trong khoảng thời gian 20-30 phút. Hãy luôn điều chỉnh cường độ để đảm bảo bạn có thể trò chuyện trong khi tập và không gây thêm áp lực cho cơ thể.
 • Giữ ấm và duy trì thể trạng: Nếu triệu chứng của bạn phân bố vùng cổ và bên trên một chút, bạn vẫn có thể tập luyện, nhưng hãy giảm cường độ xuống dưới mức 3, tức là thực hiện hoạt động nhẹ nhàng. Điều quan trọng là duy trì thể trạng của bạn cho đến khi bạn hoàn toàn phục hồi. Đừng quên giữ ấm cơ thể trong quá trình này.
 • Kiểm tra màu sắc của đờm: Sự thay đổi trong màu sắc của đờm có thể là dấu hiệu cơ thể đang chiến đấu với bệnh. Nếu bạn muốn tập thể dục, hãy chọn những bài tập đơn giản. Tiếp tục tập những bài tập này trong vài ngày trước khi bạn hoàn toàn khỏi sẽ giúp cơ thể phục hồi dần. Tuy nhiên, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để đảm bảo tình trạng sức khỏe của bạn.

Chấn thương

Khi nào thì nên tập luyện còn khi nào thì nên nghỉ ngơi
Không đạp xe khi chấn thương
 • Đặt ưu tiên cho việc quản lý chấn thương một cách cẩn thận và thông minh. Khi bạn đối mặt với chấn thương, quyết định đúng đắn có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bạn, cũng như tương lai của bạn trong các hoạt động thể thao.
 • Hãy hiểu rõ về tình trạng thương tổn của bạn và các tùy chọn điều trị có sẵn. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về những gì bạn đang phải đối mặt và quyết định đúng hướng điều trị.
 • Nếu chấn thương của bạn đang có dấu hiệu không tốt hơn khi bạn tập thể dục, hãy ngừng ngay và tham khảo ý kiến của các chuyên gia trị liệu. Không nên tự tiến hành tập luyện khi cơ thể đang trong giai đoạn phục hồi.

Tổng quy tắc là, nếu bạn không gặp các vấn đề nghiêm trọng như gãy xương hoặc rách dây chằng, việc thực hiện các hoạt động thể dục nhẹ nhàng có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn và cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể. Tuy nhiên, luôn luôn lắng nghe cơ thể của bạn và tuân thủ các hướng dẫn từ các chuyên gia y tế để đảm bảo rằng bạn đang đưa ra quyết định đúng đắn cho quá trình phục hồi của mình.

Tư thế đạp xe đạp thể thao chuẩn

Việc đưa ra những quyết định đúng đắn để xử lý những vấn đề phát sinh có thể ảnh hướng rất nhiều tới quá trình luyện tập, vậy nên bạn cần hiểu rõ được vấn đề là gì. Từ những thông tin thu thập được, hãy dẹp bỏ cảm xúc sang một bên và tỉnh táo để tính toán những bước đi làm sao thu lại được hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Đối với một “chiến binh” thì việc không có những quyết định khôn ngoan chỉ khiến tiêu tốn thêm nhiều thời gian vô ích

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, c bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …

Có thể bạn thích:  Trẻ em có thực sự cần đến xe đạp cân bằng?