Các bước để dạy một đứa trẻ đi xe đạp trẻ em 1

Các bước để dạy một đứa trẻ đi xe đạp trẻ em

Bạn đã từng phải dạy một đứa trẻ đi xe đạp bao giờ chưa? Dưới đây sẽ là 8 bước cơ bản mà bạn có thể áp dụng. Việc này có lẽ sẽ hơi khó nhưng bạn sẽ giúp đứa trẻ nhận ra được những thứ đặc biệt: biết cách đi xe đạp trẻ em sẽ mang lại những hoạt động thú vị và lành mạnh trong suốt cuộc đời của chúng. Ngoài ra bạn còn có thể gặt hái được những lợi ích tuyệt vời khi tham gia các hoạt động ngoài trời cùng với con trẻ. Bài viết này sẽ giải thích từng bước giúp bạn biết cách dạy trẻ đi xe đạp, dựa trên những kinh nghiệm dạy trẻ của chúng tôi.

Các bước để dạy một đứa trẻ đi xe đạp trẻ em

Một vài những mẹo nhỏ có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì chúng có thể trái ngược với những suy nghĩ thông thường đối với vấn đề này.

Sử dụng những công cụ phù hợp để dạy cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ coi một số loại xe đạp là công cụ cần thiết cho con của họ, tuy nhiên chỉ mua thôi thì vẫn chưa đủ. Cần phải cẩn trọng khi mua đồ cho trẻ, một chiếc xe đạp không phù hợp có thể gây hại nhiều hơn lợi. Về cơ bản thì chúng có 4 khả năng sau:
Loại 1: xe đạp 3 bánh. Loại 2: xe đạp cân bằng (hay còn gọi là xe đạp lượn hoặc xe đẩy). Loại 3: xe đạp với bánh tập đi. Loại 4: xe đạp thường.

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại 2 và loại 4. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng xe đạp trẻ em 3 bánh và xe đạp với bánh tập đi.

 Tìm hiểu thêm :  

Những vấn đề của xe đạp 3 bánh

Xe đạp 3 bánh có xu hướng chậm và không ổn định như bạn thường nghĩ. Khi sử dụng, rất khó để quay đầu xe và cha mẹ thường làm hầu hết phần công việc (đó là lí do vì sao một vài xe có tay lái đẩy). Điều đó có nghĩa đứa trẻ sẽ phải làm ít việc hơn và hầu như chẳng học được mấy. Hầu hết những chiếc  xe đạp cho bé 3 tuổi này thường chậm và khiến cho những đứa trẻ khó mà bắt kịp bạn trong buổi sáng chủ nhật đi dạo, hoặc nếu có cũng không phải bằng chính sức lực của chúng.

Điều quan trọng hơn, xe đạp 3 bánh sẽ không giúp con bạn học được cách đi xe đạp. Chúng dạy cho trẻ cách ngồi trên một thứ gì đó trong khi người khác đẩy, đó thực sự không phải là kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Những đứa trẻ đã nhận được điều này từ lúc chúng còn phải đi bằng xe đẩy.

Ngược lại, những chiếc xe đạp thăng bằng đi nhanh hơn và dễ điều khiển hơn. Đặc biệt, những đứa trẻ học được phần quan trọng nhất trong quá trình học đi xe đạp – sự cân bằng. Đó có thể là một kĩ năng khó khăn đối với trẻ, nhưng một khi chúng nẵm vững được, kĩ năng ấy có thể được chuyển đổi thành những kĩ năng quan trọng khác, bao gồm là việc học đi xe đạp trẻ em .

Các bước để dạy một đứa trẻ đi xe đạp trẻ em 2

Làm thé nào để dạy trẻ đi xe đạp trẻ em

Điều gì có thể xảy ra với những xe đạp có bánh cân bằng?

Có thể bạn thích:  Xe đạp thể thao: Địa chỉ mua xe đạp thể thao uy tín tại TPHCM

Hầu hết mọi người mua xe đạp với bánh tập đi cho con trẻ mà không nghĩ về tác động của nó. Tôi cũng đã từng như vậy, rất lâu về trước. Tuy nhiên, những bánh xe tập có thể thực sự gây hại.

Có vài lần chúng tôi được đề nghị giúp đỡ một đứa trẻ gặp khó khăn khi tập đi xe đạp. Lần gần đây nhất là hai đứa cháu tôi- Connor, 5 tuổi và Kara, 8 tuổi. Cả 2 đều đã đi xe đạp với bánh tập trong nhiều năm. Đối với những đứa trẻ dành cả quãng thời gian khá dài với bánh tập, có thể xảy ra 4 trường hợp tiêu cực sau:

#1 Chúng không học được điều gì về thăng bằng.

#2 Chúng học được những thói quen xấu, những thói quen cản trở việc học đi xe đạp một cách thực sự. Khi đi xe đạp trẻ em chúng thường có xu hướng nghiêng sang bên (bởi có thói quen phụ thuộc vào những bánh tập). Thói quen này khiến bọn trẻ cảm thấy học cách thăng bằng thật khó khăn. Thậm chí, bọn trẻ còn hình thành nên thói quen nhả tay khỏi ghi-đông. Kara đã học được cách đặt cả 2 tay cô bé vào một bên để quay theo các hướng.

#3 Khi bọn trẻ đã quen với hệ thống phanh coaster (phanh nối khi quay bàn đạp ngược), chúng không hề có khái niệm về việc sử dụng phanh tay và khả năng chống đạp ngược (những kĩ năng cực kì cần thiết giữ cho bàn đạp được sử dụng một cách hiệu quả).

#4 Chúng cũng không quá nhiệt tình với việc đạp xe đạp trẻ em . Hầu hết những chiếc xe với bánh tập thường rất chậm và cồng kềnh, khiến bọn trẻ không cảm nhận được sự thích thú khi đạp nhanh. Những chiếc xe như thế này thường ít hiệu quả hơn cả khi đi bộ. Chúng khiến trẻ con mất hứng thú đạp xe khi mà xuống xe đi bộ còn nhanh và dễ dàng hơn.

Nếu có thể, hãy bắt đầu tập cho trẻ đi xe đạp cân bằng

Nói ngắn gọn, không nên sử dụng xe đạp 3 bánh và những chiếc xe có bánh tập. Thay vào đó, thật sự là lí tưởng khi cùng trẻ bắt đầu tập với xe đạp cân bằng. Nếu đứa trẻ có khả năng giữ thăng bằng tốt, khỏe mạnh và táo bạo, có thể tập cho trẻ đi sớm nhất trong khoảng 18 tháng. Nếu đứa trẻ chưa thực sự sẵn sàng, bạn cũng không cần quá vội. Đạp xe nên là một hoạt động mang tính giải trí, chứ không phải là một môn học.
Khi đứa trẻ đã sẵn sàng, để chúng ngồi trên xe đạp cân bằng và chúng có thể chạm chân trên mặt đất. Kĩ năng ngồi trên xe đạp và tự đẩy bản thân về phía trước sẽ khởi đầu một cách chậm rãi và sau đó sẽ tăng lên bởi chúng đã có tự tin và học thăng bằng một cách tự nhiên.

Mua một chiếc xe đạp chất lượng với phanh tay

Một khi con trẻ có thể sử dụng được xe đạp trẻ em cân bằng, hãy để trẻ sử dụng xe đạp với hệ thống phanh tay (không phải phanh coaster). Nếu đứa trẻ thực sự giữ được thăng bằng tốt, quá trình thay đổi sẽ khá là thuận lợi.

Nếu bạn chưa từng sử dụng xe đạp cân bằng, cũng đừng lo lắng. Bạn có thể trực tiếp đi xe đạp thông thường. Tất nhiên là bạn vẫn phải giúp đứa trẻ hoặc phải đi theo để theo dõi.

Đảm bảo xe đạp phù hợp với đứa trẻ

Hãy chú ý rằng một khi đã mua xe đạp cho trẻ con, bạn cần phải đánh giá xem nó có thực sự phù hợp với con bạn. Đầu tiên, đặt yên xe đến độ cao mà chân của trẻ thẳng ở vị trí mở rộng. Nếu yên xe quá cao khiến đứa trẻ cảm thấy khó chịu và khó lên xuống, bạn nên hạ yên xuống vị trí thấp hơn. Độ cao chuẩn sẽ giúp đạp xe hiệu quả hơn nhưng trước hết trẻ vẫn cần phải đạt được kĩ năng giữ thăng bằng khi đạp xe.
Ngoài ra, cũng nên thật chú ý tới hai bên tay lái. Nhiều chiếc xe đạp (cả xe người lớn) có tay lái quá rộng. Điều này giúp cố định độ dài của cánh tay. Tuy nhiên, nếu độ rộng ấy là quá lớn, nó sẽ khiến quá trình tập xe đạp khó khăn hơn. Bạn có thể nhờ những cửa hàng xe đạp mở rộng tay lái khoảng 2,5cm mỗi bên và có giá khoảng 70.000VNĐ/xe.

Có thể bạn thích:  Xe trượt không giống như xe đạp

Hãy thoải mái khi dạy trẻ đi xe đạp

Khi dạy cho trẻ cách sử dụng xe đạp, cần nhớ rằng sẽ có một vài bước trong quá trình dạy, và đừng cho rằng đứa trẻ sẽ hiểu tất cả những gì bạn nói. Điều này khá là mới với chúng và chúng sẽ khó tiếp thu được ngay.

Các bước để dạy một đứa trẻ đi xe đạp trẻ em 3

Các bước giúp trẻ học đi xe đạp:trẻ em

Bước 1: có trách nhiệm với chiếc xe đạp thuộc về chúng
Dạy cho con biết giữ tay lái và đẩy xe đến công viên hay bất cứ nơi nào bạn cùng con đến tập. Việc này giúp xây dựng kĩ năng quan trọng cũng như là giúp con trẻ cảm thấy chúng có trách nhiệm với chiếc xe đạp.

Bước 2: lên xe đạp
Điều này yêu cầu trẻ bước qua gióng ngang nếu trên xe đạp có nó. Đầu tiên, chỉ cách cho trẻ giữ tay lại và cẩn thận bước qua gióng ngang. Sau đó để trẻ tự thử lại. Những đứa trẻ sẽ quen được với điều này sau vài lần và chúng sẽ sớm lên xe mà không có sự giúp đỡ từ cha mẹ.

Bước 3: vào vị trí kéo
Bước này bao gồm giữ tay nắm xe đạp bằng cả hai tay, mặt hướng về phía trước và đặt chân lên bàn đạp ở góc 45 độ để kéo ( điều này thường được thực hiện bởi chân thuận của trẻ). Và nhắc nhở cho trẻ rằng không được nhả tay ra khỏi tay nắm.

Bước 4: đạp bàn đạp trong khi di chuyển phần hông lên ghế cùng lúc
Trẻ có thể đặt phần hông lên ghế ở bước 3 nhưng chỉ trong khi yên xe thực sự thấp. Vấn đề có thể xảy ra ở đây là nếu yên xe đạp trẻ em quá thấp, hiệu suấyt của bàn đạp sẽ nhỏ hơn. Bạn sẽ phải điều chỉnh chỗ ngồi thấp vào lúc đầu và nâng nó lên độ cao chính xác khi đứa trẻ đạt được tự tin trong khi đạp.

Bước 5: đạp xe đòi hỏi bao gồm kĩ năng thăng bằng, kĩ năng đạp và quay xe.
Đây sẽ có thể là phần mà bạn phải tốn nhiều công sức nhất. Giữ đằng sau yên và chạy cùng với trẻ. Điều này giúp bạn có thể giữ cho xe thẳng đứng, và trong khi đạp có lẽ trẻ sẽ nắm được cách thăng bằng. Khi bạn cảm thấy chúng đã giữ được thăng bằng, bạn có thể nhẹ nhàng rời khỏi yên xe nhưng vẫn sẵn sàng giữ nó nếu cần thiết. Sau đó, nói với chúng rằng chúng đang tự mình đi xe đạp. Những phút đầu có thể chúng sẽ cảm thấy ngạc nhiên và lo lắng, hãy khuyến khích chúng tiếp tục.

Để giữ cho chiếc xe đạp thăng bằng cần chút ít tốc độ. Để tăng tốc thì rất dễ khi bạn không đi trên cỏ nhưng ngã trên cỏ sẽ khiến bạn ít bị xước hơn, vì thế nên bạn cần phải cân nhắc xem đâu là lựa chọn tốt, đường nhựa hay trên cỏ.

Có thể bạn thích:  CẦM VẬT GÌ CÓ THỂ CỨU BẠN? CHÍNH LÀ PHANH SAU

Bước 6: quay xe bằng cách sử dụng tay lái phù hợp

Như đã nói ở trên, bạn cần phải giữ tay lái cho trẻ để giúp trẻ quen với việc này trong những buổi tập đầu tiên. Nếu bạn đã từng đạp xe trong nhiều năm, bạn sẽ khi quay xe là một điều đơn giản. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những kĩ năng cần thiết phải học.

Bước 7: học cách sử dụng tay phanh để dừng xe

Bước này bao gồm cách học để sử dụng cả hai tay phanh cùng lúc do nếu chỉ sử dụng phanh trước có thể khiến người điều khiển trượt tay khỏi tay lái. Như chúng ta đã biết, sẽ có một số trẻ ngạc nhiên bởi khái niệm tay phanh, vì thế chỉ cho chúng cách sử dụng và đảm bảo an toàn cho trẻ khi luyện tập.

Bước 8: học cách xuống xe

Điều này đòi hỏi đứa trẻ dừng xe bằng tay phanh, sau đó nhẹ nhàng xuống khỏi xe đạp, đặt chân xuống một bên để tránh bị ngã, rồi xuống xe bằng cách dời chân còn lại ra khỏi xe. Đây là một loại kĩ năng khác giúp chúng ta nghĩ nó tự nhiên mà có nhưng thực tế nó đòi hỏi phải có sự luyện tập. Đứa trẻ sẽ ngã khi học ở bước này. Tận dụng cơ hội và chỉ cho trẻ những cú ngã sẽ không gây tổn hại đến trẻ.

Đưa ra một vài nhận xét tích cực khi dạy trẻ nhỏ đi xe đạp

Thông qua quá trình này, một vài trẻ sẽ táo bạo hơn, những đứa khác có thể sẽ cẩn trọng hơn. Những trẻ thận trọng hơn thường đòi hỏi đảm bảo rằng sẽ không có tác hại lớn nào xảy ra khi chúng học đi xe đạp học sinh và chúng đang làm tốt.
Hầu như các bậc cha mẹ đều cảm thấy mệt mỏi và thất vọng khi dạy một đứa trẻ đi xe đạp. Sau tất cả, thật khá mệt mỏi khi chạy trong khi tay vẫn đang giữ một chiếc xe đạp.

Ngoài ra, bạn có thể sẽ bắt đầu lo lắng con bạn sẽ không biết cách đi xe đạp.Việc học đi xe đạp sẽ dẫn đến những cú ngã và điều này khiến phụ huynh khó có thể chấp nhận.Điều quan trọng là bạn không đẩy con mình quá mạnh. Đừng làm cho trẻ cảm thấy bị áp lực hoặc cảm thấy không an toàn.

Thay vào đó, hãy tiếp tục tăng cường sự tích cực cho tới khi chúng có thể làm tốt.
Luyện tập, luyện tập và luyện tậpHọc đi xe đạp sẽ mất một khoảng thời gian đối với hầu hết những đứa trẻ. Nếu có thể, hãy nhờ một vài gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ, và chúng có thể làm việc một cách có hiệu quả và sáng tạo.Hãy kiên trì và một ngày nào đấy bạn sẽ thấy khoảnh khắc kì diệu khi bé tự đi trên chính chiếc xe đạp của mình.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em