Hướng dẫn tìm kiếm xe đạp địa hình phù hợp 1

Hướng dẫn tìm kiếm xe đạp địa hình phù hợp

Tìm kiếm một chiếc xe đạp phù hợp và đúng kích thước với mình là hai việc khiến chúng ta hay gặp rắc rối nhất. Ngay cả những người đạp xe giỏi nhất trên thế giới, những người làm việc với tất cả các tay đua giỏi nhất và tay đua chuyên nghiệp cũng có lúc không nhận ra rằng yên xe của họ quá cao hoặc khung xe đạp địa hình của họ quá nhỏ. Ngày nay họ sử dụng tia laze và các thiết bị điện tử đặc biệt để có thể xác định chiếc xe phù hợp nhất cho bạn.

Hướng dẫn tìm kiếm xe đạp địa hình phù hợp

Tất cả chúng ta đều không có đủ 132.000.000 VNĐ để tìm một chiếc xe đạp đặc biệt phù hợp với tất cả mọi người, nên tôi muốn cung cấp cho bạn một số mẹo nhanh chóng và dễ dàng để xác định loại xe đạp địa hình phù hợp với bạn hay thậm chí là với cả một số người bạn của bạn. Tôi sẽ cung cấp hướng dẫn phù hợp về các loại xe đạp khác nhau bằng việc cung cấp cho bạn một sự hiểu biết tốt hơn về sự khác biệt giữa các loại xe đạp.

Xe đạp đua

Xe đạp đua truyền thống có kích thước bằng kích thước ống ghế ngồi của chúng. Đó là khoảng cách từ đỉnh ống đến tâm của khung đáy. Tuy nhiên đó không phải là kích thước duy nhất bạn nên chú ý khi tìm kích thước phù hợp cho xe đạp địa hình nhập khẩu của bạn. Việc đo ống đầu cùng với chiều dài của ống nối và tầm với của tay lái cũng rất quan trọng trong việc xác định góc lưng của bạn khi bạn đang đạp xe.

 Tìm hiểu thêm :  

Các ống chỗ ngồi được đo bằng cm thường bắt đầu với kích thước nhỏ khoảng 46cm và kết thúc với kích thước lớn khoảng 64cm. Bạn có thể tưởng tượng khoảng cách này càng dài thì tất cả các kích thước trên khung cũng dài theo.
Dưới đây là hướng dẫn định cỡ xe đạp đua. Nhưng hãy lưu ý rằng hướng dẫn định cỡ không phải là tất cả để quyết định một chiếc xe đạp phù hợp với bạn hay không. Bạn có thể thấy phù hợp với một chiếc xe đạp lớn hơn hoặc có thể bạn chỉ có cảm giác thích thú với một chiếc xe đạp nhỏ hơn.

Có thể bạn thích:  Những kỹ năng khi đạp xe cho bé

Hướng dẫn tìm kiếm xe đạp địa hình phù hợp 2

Cách chọn xe đạp địa hình phù hợp

Chiếc xe đạp của tôi có kích thước là 56cm, chiếc xe đạp thường ngày của tôi là 54cm và chiếc xe đạp đua của tôi là 53cm. Các loại xe đạp khác nhau có cảm giác khác nhau dựa trên các kích thước của ống.

Chiều cao Chiều dài xe Kích thước khung xe đạp
147-155 cm 65-69 cm 46-48 cm
153-160 cm 67-71 cm 48-50 cm
158-165 cm 70-74 cm 50-52 cm
163-170 cm 72-76 cm 52-54 cm
168-175 cm 75-79 cm 54-56 cm
173-180 cm 78-81 cm 56-58 cm
178-186 cm 80-84 cm 58-60 cm
183-191 cm 83-86 cm 60-62 cm
188-196 cm 87-91 cm 62-64 cm

Một số nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng loại nhỏ, trung bình và lớn cho xe đạp đua cũng như thay đổi hình dạng xe đạp đua bằng cách đặt ống đầu dốc hơn như một chiếc xe đạp địa hình. Quy ước định cỡ như thế này sẽ có thể chứa một phạm vi rộng hơn về những người đạp xe, tất cả những gì họ cần là một loại yên xe có thể ngồi được lâu hơn. Xe đạp Cannondale Synapse và Giant Defy là những ví dụ điển hình về điều này.

Xe đạp thực dụng

Hãy nói về chiếc  xe đạp thể thao thực dụng – một người anh em họ gần gũi với xe đạp đua và xe đạp để đi lại. Cần nhiều yếu tố để một chiếc xe đạp trở nên thoải mái dành cho bạn nhưng trước tiên, chúng ta nên bắt đầu với hình dạng của khung. Xe đạp thực dụng thường có thể sử dụng lâu dài hơn (chiều dài bánh xe cơ sở dài hơn) vì người lái cần mang nhiều đồ ở trên giá đỡ phía sau mà không phải bỏ bớt cái gì. Tuy nhiên, nếu bạn có chân dài và nhỏ như tôi thì bánh xe cơ sở dài không phải là một vấn đề quan trọng.

Nhiều khi bạn phải đạp nhiều dặm liên tục trên chiếc xe đạp của bạn, có nghĩa là bạn sẽ phải ngồi trên yên xe hàng giờ đồng hồ. Bạn không muốn phải vươn người quá xa hoặc gập người khi đạp xe, nhưng đồng thời nếu bạn ngồi quá thẳng trọng lượng của bạn sẽ dồn hết vào yên xe đạp địa hình và gây khó khăn cho bạn khi đi đạp xe đường dài.

Tôi thích đặt lưng ở khoảng một góc 75 độ so với mặt đất khi đạp xe. Tôi sẽ dồn trọng lượng vào bàn tay để khi đứng lên khỏi yên xe và đạp lên đồi sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên,hiện nay ghi đông xe đạp thực dụng có nhiều kiểu dáng và vị trí tay cầm khác nhau, vì vậy người đạp xe có thể thay đổi vị trí tay dễ dàng và ngồi thẳng lưng hơn khi đạp xe.

Có thể bạn thích:  Cách xác định thời gian và quãng đường đạp xe tốt cho sức khỏe

Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có một chiếc xe đạp với chiều cao phù hợp trước khi bạn quen với việc đạp một chiếc xe với chiều cao yên không phù hợp với bạn. Cơ thể của bạn sẽ điều chỉnh để thích nghi với những chiếc xe đạp không phù hợp để cảm thấy thoải mái trong một thời gian, nhưng thật ra nó sẽ làm tổn hại nhiều hơn đến cơ bắp, xương và mô mềm của bạn.

Xe đạp chạy việt dã

Xe đạp việt dã có các quy ước tương tự như xe đạp đua. Bạn sẽ muốn có một yên xe thoải mái hơn bởi vì xe đạp việt dã là một môn thể thao chạy nước rút. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn để mua sắm, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được một chiếc xe đạp mà bạn mong muốn.

Xe đạp địa hình

Quy ước định cỡ xe đạp địa hình khác với xe đạp đua bởi nó phụ thuộc vào tuổi thọ của xe đạp. Chiếc xe đạp Pre 2000 sử dụng cùng một hình dạng khung A của xe đạp đua nhưng sử dụng một bánh xe có đường kính nhỏ hơn. Họ đã sử dụng các tay quay dài hơn để có được đòn bẩy tốt hơn cho những người đạp xe lên dốc và tay lái phẳng dễ kiểm soát hơn. Xe đạp có các kích thước như 41 cm, 44 cm, 48 cm và 53 cm. Mãi cho đến những năm 2000, khi các nhà sản xuất lớn chuyển sang loại nhỏ, vừa và lớn, xe đạp địa hình và công nghệ hiện đại mới thực sự phát triển.

Tất nhiên bạn muốn tìm thấy một chiếc xe đạp khiến bạn cảm thấy thoải mái thì xe đạp địa hình có 3 loại: loại nhỏ cho những người cao từ 1.2 m đến 1.64 m, loại vừa cho những người cao từ 1.67 m đến 1.79 m, và loại lớn cho những người cao từ 1.8 m đến 1.9 m. Hơn nữa, xe còn có thêm khung cực lớn và cực nhỏ nhưng bạn có thể sẽ phải sử dụng lốp xe nhỏ hơn để phù hợp và thoải mái hơn khi đạp xe.

Vị trí chỗ ngồi xe đạp địa hình thường ít công kích hơn so với xe đạp địa hình đua và khi đạp chiếc xe đạp này bạn không cần phải khom lưng và cúi đầu quá thấp. Đầu của bạn cần phải ngẩng lên để quan sát những trở ngại và nguy hiểm ở phía trước. Hãy tìm một chiếc xe đạp mà bạn cảm thấy thoải mái và chắc chắn rằng bạn hài lòng về nó trước khi trả tiền.

Hướng dẫn tìm kiếm xe đạp địa hình phù hợp 3

Kích thước xe đạp địa hình nào hợp với bạn

Xe đạp dạo biển, xe đạp đô thị, hoặc xe đạp chéo

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn cách bơm van xe đạp đúng và hiệu quả

Đây là tất cả các tên gọi khác nhau của cùng một loại xe đạp. Hãy tưởng tượng một chiếc xe đạp để đi lại có một vị trí thẳng đứng, lốp rộng, phanh đĩa và tay lái phẳng. Hầu hết các xe đạp sẽ có kích thước quy định như nhỏ, trung bình và lớn nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy một số ngoại lệ và những chiếc xe này thường rẻ hơn.
Tôi cao 1.76 m và những chiếc xe đạp thể thao này quá lớn đối với tôi nhưng chiều cao yên xe lại phù hợp. Xe đạp dạo biển có nhiều kích thước phù hợp với tất cả mọi người, bạn chỉ có thể đi tìm kiếm các yên xe khác nhau và thế là đủ bởi vì những chiếc xe đạp này không được thiết kế mạnh về hiệu suất.

Xe đạp trẻ em

Xe đạp của trẻ em có kích thước nhỏ hơn một chút và đôi khi, dễ đạp hơn. Bạn dành ra rất nhiều tiền để mua một chiếc xe đạp có kích thước hoàn hảo cho con bạn. Đạp xe đạp có thể là một môn thể thao cực kỳ tốn kém và trẻ em luôn thay đổi suy nghĩ của mình về những gì chúng muốn làm. Tôi nghĩ rằng bạn nên hỗ trợ chúng trong năng lực của bạn thôi chứ không cần bỏ ra quá nhiều tiền.

Xe đạp của trẻ em khá nhỏ, khi đo lường bạn thường nhìn vào là kích thước của bánh xe. Những chiếc xe đạp này có kích thước bánh xe lần lượt là 40 cm, 45 cm, 50 cm, 55 cm, 60 cm. Nếu với các kích thước trên quá nhỏ thì con của bạn có thể vừa với một chiếc xe đạp cỡ 66 cm dành cho người lớn. Tôi không chắc rằng ai đó cao dưới 1.25 m có thể đạp xe thoải mái trên một chiếc xe đạp với bánh xe 700c bất kể kích thước khung có thể là bao nhiêu đi chăng nữa. Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn đang tìm kiếm một chiếc xe đạp và nhớ thử qua một vài loại trước khi mua.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em