Cách bảo vệ khớp đầu gối trong những chuyến hành trình đạp xe đường dài 3

Cách bảo vệ khớp đầu gối trong những chuyến hành trình đạp xe đường dài

Trong các lần đi xe đạp địa hình thông thường,chúng ta thường sẽ do sai tư thế hoặc độ cao ghế ngồi hơi thấp mà gây ra tổn thương cho khớp đầu gối,đầu gối đối với những người đam mê xe đạp thể thao mà nói là vô cùng quan trọng,đầu gối khỏe mạnh giúp cho bạn tránh bị đau và đạp xe đạp địa hình được xa hơn, cách đạp xe đúng là không làm tổn thương đến khớp đầu gối, vì vậy duy trì tư thế đạp xe chính xác và điều chỉnh đúng cao độ và góc độ của ghế ngồi rất có tác dụng đối với việc bảo vệ đầu gối.
Đầu tiên, bảo vệ đầu gối quan trọng nhất là “phòng ngừa”:thông thường mà nói khớp đầu gối bị thương hầu hết đều do sự tổ chức của xương sụn,các mô không dễ tái tạo làm tổn thương,cái tổ chức này không thể phục hồi hoặc phát triển nhanh giống như cơ được. Mà nếu muốn thúc đẩy sự phục hồi của xương sụn hoặc các mô có thể dùng glucosamine sunfate đúng cách,nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều.

Giống với xương sụn, tổ chức của các mô được coi là không thể tái tạo được trong vòng mấy năm thậm chí là trong khoảng thời gian lâu hơn, vì thế các bài tập nhắm vào cơ bắp có thể giúp cho việc phục hổi và bảo dưỡng khớp đầu gối. Tuy nhiên rất nhiều người yêu thích đi các chuyến hành trình đạp xe đường dài bằng xe đạp thể thao  và thường đeo theo những túi hành lý rất to do đạp xe đạp địa hình với cường độ cao, vác theo đồ rất nặng và sai tư thế đạp làm cho đầu gối của bản thân phải chịu dày vò, mà cuối cùng lại là gốc rễ của bệnh tật.Vậy chúng ta nên làm như thế nào để bảo vệ đầu gối mỏng manh của chúng ta trong những chuyến đạp xe đạp địa hình nhập khẩu đường dài đây?

Bởi cách bảo vệ khớp đầu gối trong những chuyến hành trình đạp xe đường dài, mọi người hãy đọc cẩn thận 5 lời khuyên chân thành dưới đây

Có thể bạn thích:  Top 10 xe đạp trẻ em nhập khẩu tốt nhất hiện nay

1、Duy trì tư thế đạp xe đúng

Nếu nhịp độ đạp cao, mỗi lần đạp thì lực mà đầu gối phải chịu sẽ được giảm nhẹ hơn,từ đó có tác dụng bảo vệ khớp đầu gối khi đạp xe đạp thể thao .Tôi có người bạn ỷ vào thể lực tốt,khi leo núi vì muốn thể hiện tốc độ leo nhanh hơn,đã dùng toàn bộ sức lực để đạp,nhưng cường độ của khớp đầu gối dù sao cũng có hạn,đạp với cường độ mạnh trong
khoảng thời gian dài sẽ gây ra tổn thương cho khớp đầu gối thì cũng không có gì là lạ cả. Vì thế, những người mà khớp đầu gối bị tổn thương nghiêm trọng thường là những người có thể lực tốt.

Tìm hiểu thêm

Xe đạp thể thao tại Hà Nội : Cửa hàng xe đạp thể thao Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản.

Cách bảo vệ khớp đầu gối trong những chuyến hành trình đạp xe đường dài 2

Bảo vệ khớp đầu gối trong những chuyến hành trình đạp xe đường dài

2、Điều chỉnh ghế ngồi đến 1 độ cao thích hợp

Khi đạp xe đạp địa hình mà đầu gối càng cong thì áp lực sẽ càng lớn.Song người bình thường vì tính cầu toàn mà khi đi xe đạp địa hình thì đều điều chỉnh cho ghế ngồi thật thấp,vì để khi xảy ra vấn đề nào đó có thể dùng chân chống xuống đất,nhưng tư thế đạp xe thấp lại trực tiếp tạo thành áp lực cực lớn đối với đầu gối,có thể nói như thế,nếu bạn vẫn duy trì tư thế đạp đó,khớp đầu gối sẽ sớm có vấn đề. Độ cao chính xác của ghế ngồi là khi bạn đang đạp xe đạp địa hình sau khi chân đạp bàn đạp đến điểm thấp nhất, chân của bạn gần như là đạp thẳng ra rồi, nhưng vẫn còn hơi cong,để có thể dàng thực hiện lại.

Cách bảo vệ khớp đầu gối trong những chuyến hành trình đạp xe đường dài 1

Chú ý giữ ấm đầu gối khi đạp xe

3、Khi đạp thì đầu gối phải chuyển động thẳng đứng trên 1 mặt phẳng nằng ngang

Có thể bạn thích:  Các thương hiệu xe đạp trẻ em đáng tin cậy

Phương thức vận động của đầu gối cũng không đơn giản chuyển động trên 1 mặt phẳng giống như bản lề,mà là chuyển động nhẹ nhàng trong phạm vi nhất định của hoạt động,ví dụ như, lúc đạp xe đạp địa hình bạn có thể chú ý xuống xương đầu gối của bạn,nếu nó là chuyển động lên xuống thẳng thẳng đứng,mà không lắc lư trước sau, vậy những áp lực mà đầu gối phải chịu là cực nhỏ, nhưng nếu xương đầu gối của bạn là chuyển động hình số 8 hoặc hình chữ S(nhìn từ bên hông),vậy rất có thể tạo nên tổn thương cho đầu gối

4、Tập luyện nhiều cho cơ của chân

Muốn tập luyện làm cho cơ bắp mềm mại và có lực hơn cần phải tập luyện nhiều hơn cho cơ chân,bình thường cố gắng giảm thiểu lực phải chịu cho đầu gối.Cần phòng tránh những vận động làm tổn hại đến khớp đầu gối,có thể mỗi tuần dành ra 3 4 ngày để vận động kéo dài và tập luyện trọng lượng,điều này có hiệu quả tập luyện cho cơ ở đầu bắp đùi (bộ phận trước của chân) và cơ ở 2 đầu bắp đùi (bộ phận sau của chân), nếu chân có lực,đầu gối cũng sẽ càng mạnh hơn và cũng không dễ dàng bị thương nữa.

Tăng cường ý thức tập luyện cho cơ ở 4 đầu bắp đùi và dây chằng,tăng cường sức mạnh cho cơ ở 4 đầu bắp đùi và cơ ở chân (ví dụ như Squat vác nặng),kết hợp với sử dụng các cách để kéo duỗi cơ bắp như luyện tập đi bộ,cưỡi ngựa hoặc trèo tường ,mở
đường cho chuyển động ổn định của xương bã chè ở trong rãnh đùi.

Cách bảo vệ khớp đầu gối trong những chuyến hành trình đạp xe đường dài 4

Tập luyện nhiều cho cơ của chân

5,Chú ý giữ ấm

Cơ bắp rất giống dây chun,nếu có tính đàn hồi cao thì kéo thế nào cũng sẽ không bị đứt,nếu nó cứng, thì có thể vừa kéo thì đã đứt rồi. Mà độ ấm càng cao thì cơ bắp càng mềm, rất dễ kéo dãn, vì vậy trong lúc đạp xe đạp địa hình cần chú ý giữ ấm cơ thể,nếu không thì khi gặp không khí lạnh sẽ làm cho cơ bắp trở nên cứng lại, từ đó rất dễ gây nên tổn thương. Khi mới bắt đầu đạp xe thì trước tiên đạp chậm để làm nóng cơ thể,làm cho đầu gối, khớp thích ứng với việc điều chỉnh.

Đặc biệt là vào mùa hè sau khi ngồi 1 thời gian dài trong điều hòa thì càng phải làm nóng cơ thể, một vài tay đua cho rằng thời tiết nóng thì không cần làm nóng cơ thể, kết quả là đạp xe đạp địa hình không được bao lâu thì chân bắt đầu đau, không thể phát huy như bình thường được.Trong cuộc sống thường ngày chúng ta có thể dùng ngón tay của cả 2 bàn tay chà xát lên vùng gần đầu gối, để thúc đẩy bảo dưỡng “bôi trơn” đối với đầu gối.Khi chúng ta đi xe đạp thì nhất định phải tăng gấp đôi sự đề phòng xảy ra các vấn đề trên, nếu vì thói quen đạp xe hay tư thế đạp sai mà gây ra tổn thương lâu dài cho đầu gối, vậy thì chúng ta chỉ có thể hối tiếc thôi.

Có thể bạn thích:  Chuẩn bị thế nào cho chuyến đạp xe đường dài? (phần 3)