Cách chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe đạp của bạn 2

Cách chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe đạp của bạn

1 đánh giá

Tìm lốp xe đạp phù hợp cho chuyến đi của bạn không phải điều gì quá phức tạp.

Mặc dù có khá nhiều vấn đề để xem xét, một khi bạn đã tìm ra được hình thức đi xe đạp bạn và loại xe đạp thể thao bạn đi, thì việc lựa chọn có thể khá đơn giản. Từ lốp xe trơn đến lốp xe gai nổi hay lốp xe có nhiều rãnh và khe,… thực sự có rất nhiều loại lốp xe có thể cải thiện kinh nghiệm đi xe của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe đạp của bạn.

Chiều rộng,độ an toàn hay độ bền của lốp xe đạp địa hình đều có tác động đến việc xe đạp của bạn sẽ chạy mượt như thế nào trên đường. Điều đầu tiên bạn cần biết là các kiểu xe đạp khác nhau sẽ có kích cỡ lốp khác nhau. Nói chung, xe đạp đường phố sẽ chạy với bánh xe có vành có dung tích lớn hơn〖700cm〗^3, chứa được lốp lớn nhưng hẹp, trong khi đối với xe đạp leo núi và xe đạp thể thao nhật bản  thường sử dụng vành xe có đường kính 66cm kết hợp với lốp nhỏ nhưng rộng hơn.

Cách chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe đạp của bạn 3

Lốp xe đạp thể thao chuyên dụng

Gai lốp xe- từ lốp trơn đến lốp có gai nổi
Sosa – một chủ cửa hàng xe đạp trẻ em nổi tiếng nói: “Thông thường mọi người đến mua Xe đạp thể thao Nhật Bản thường nói với chúng tôi rằng‘Tôi cần loại lốp phù hợp cho đường phố.’, và họ thường chọn lốp xe đạp thể thao nhật bản nhẵn. Một số người lại chọn lốp xe gai nổi trên toàn bộ bề mặt lốp xe bởi chúng cho độ bám tốt.

Lốp xe hoàn toàn trơn nhẵn, được gọi là lốp slick, cung cấp sự ma sát phù hợp của bánh xe đạp thể thao với mặt đường và tốt nhất khi đi trên những con đường bằng phẳng. Nếu bạn đi trên nhiều loại địa hình khác nhau, chẳng hạn như nhiều bụi bẩn, sỏi và thậm chí cả cỏ, thì lốp xe kiểu hybrid, là 1 loại lốp bán trơn vì nó thường có các gai cao su nhỏ được thiết kế cho các bề mặt cứng, ghập ghềnh, chuyến đi sẽ lý tưởng hơn. Lốp xe gai nổi trên toàn bộ bề mặt lốp được thiết kế để trong những con đường bụi bẩn và bùn, nó cũng là loại lốp tuyệt vời để đạp trên đường mòn, nhưng nó ít được sử dụng để đi trên đường phố (đường bằng phẳng).

Có thể bạn thích:  Tất cả những điều cần biết về đi xe đạp

Tìm hiểu thêm:

Cách chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe đạp của bạn 4

Lốp xe đạp thể thao tại Hà Nội

Chiều rộng lốp xe – từ mỏng đến to dày

Chiều rộng tối đa của lốp xe đạp thể thao của bạn phụ thuộc vào kích thước cũng như sức chứa của khung và vành xe. Nếu độ hở tối thiểu giữa khung và vành của bạntrong phạm vi 23-25mm, thì nó sẽ được thiết kế để chạy lốp mỏng nhằm giảm lực cản. Trong nhiều trường hợp thì địa hình chuyến đi, cách đạp xe và khung xesẽ cần lốp xe lớn hơn, bởi bè mặt lốp rộng hơn, giúp phù hợp với tải trọng nặng và tăng sự thoải mái khi lái xe trên địa hình gập ghềnh.

Dựa trên kích thước của lốp xe đạp thể thao và chiều rộng mà sẽ có các phép đo khác nhau. Nói chung, với dung tích lốp là 〖700cm〗^3 sẽ có chiều rộng 23–2 mm, trong khi đường kính lốp là 66cm thường có chiều rộng từ 4cm đến 5cm… Đối với lốp xe rộng hơn, bất cứ loại nào từ 32-45 mm và lớn hơn 6cm thì luôn luôn có sẵn, chúng cung cấp tiếp xúc nhiều với mặt đường và cũng ổn định. Lốp xe rộng hơn cũng có thể chạy ở áp suất thấp mà không có nguy cơ bị nảy nhiều, mặc dù áp suất thấp tạo ra lực cản bánh xe lăn cao hơn (có nghĩa là cần nhiều sức tập trung vào bàn đạp để giúp bạn đi).

Bảo vệ từ lốp khỏi những vật sắc nhọn trên đường

Để làm cho lốp xe ít bị ảnh hưởng với các vết lõm từ gai, thủy tinh và các mảnh vụn đường khác, nhiều nhà sản xuất đã thêm một số hình thức bảo vệ nhằm tránh sự đâm thủng cho lốp xe của họ. Mặc dù điều này làm cho lốp xe nặng hơn, nhưng sự khác biệt về trọng lượng không đáng kể và bạn có thể cũng sẽ chẳng nhận thấy nó, trừ khi bạn đua xe đạp (cần tốc độ nhanh).

“Khi nói đến lốp xe và chuyến đi ngoài đường phố, bạn sẽ muốn một cái gì đó mà bạn có thể phụ thuộc vào,” Sosa nói. “Bạn nên bắt đầu với thứ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường: lốp xe.” Vì lốp xe giữ cho bạn di chuyển, bảo đảm sự ổn định, bởi vậy mà bạn cần cân nhắc thật kỹ khi có ý định thay lốp xe đạp thể thao nhật bản

Một số nhà sản xuất lốp xe đã phát triển ra các vật liệu và công nghệ khác nhau để cung cấp sự ổn định và có tính tiết kiệm nhiên liệu cao trên lốp xe của họ. Các nhà sản xuất nổi tiếng như Continental, Schwalbe, Hutchinson, và Rubena đều cung cấp những lốp xecó cấu tạo từ sợi tổng hợp mạnh được gọi là aramids, phổ biến nhất trong số đó là hãng Kevlar, lốp xe của họ sử dụng cùng 1 loại vật liệu để tạo ra áo khoác chống đạn.

Có thể bạn thích:  10 chiếc xe đạp độc đáo nhất trong lịch sử

 

Cách chọn lốp xe phù hợp cho chiếc xe đạp của bạn 1

Chọn mua lốp xe đạp thể thao

Giải mã lốp xe – Các thông số kỹ thuật. Tất cả những con số và dấu hiệu trên lốp xe có ý nghĩa gì?

Kích thước lốp: Bộ số này xác định kích thước của lốp xe đạp thể thao. Con số này sẽ được liệt kê là 700x (Y) hoặc 26x (Y). Số đầu tiên cho biết đường kính ngoài của lốp xe, thường là dung tích 〖700cm〗^3 hoặc đường kính 66cm. Thông số thứ hai trong bộ xác định là chiều rộng của lốp xe, được đo bằng milimet hoặc cm.

PSI / BAR: Đây là đánh giá áp suất của lốp, nó cho bạn biết cần bao nhiêu không khí để đưa vào lốp xe của bạn. Lốp xe hẹp thường chạy ở áp suất cao hơn để làm giảm tối thiểu lực cản lăn. Nếu khối lượng bổ sung của lốp rộng hơn thì cho phép chúng chạy ở áp suất thấp hơn, nên sẽ ít nguy cơ bánh xe bị xóc và tổn thương vành vì lốp và không khí bên trong hấp thụ nhiều tác động từ mặt đường hơn. Áp suất lốp tối đa và tối thiểu được liệt kê theo psi (đơn vị áp suất)
→: Mũi tên này cho biết hướng lốp sẽ lăn sao cho bánh xe hướng về phía bên phải.
Kiểm tra lốp

 

Làm thế nào để biết khi nào là thời gian bạn cần thay thế lốp xe?
“Khi tôi giới thiệu thay lốp mới cho khách hàng của mình, đó là bởi vì lốp xe cũcủa họ có các miếng vá trên lốp do thủy tinh, đinh và các vật sắc nhọn khác. Đôi khi vật đâm vào chỉ là một loạt gai, nhưng cũng ảnh hưởng đến chất lượng lốp, vì vậy mà vẫn cần phải thay thế lốp xe”- Sosa nói.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào dưới đây, thì đã đến lúc bạn nên thay thế 1 chiếc lốp xe mới:
– Bề mặt cao su không đồng đều
– Các gai lốp bị hao mòn
– Xuất hiện các vết nứt
– Có quá nhiều vết vá trên bánh xe đạp thể thao
– Lỗ mòn lốp quá to – thay ngay lập tức!

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng ng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…