Cần làm gì trước khi để con tự đi xe đạp tham gia giao thông 3

Cần làm gì trước khi để con tự đi xe đạp tham gia giao thông?

1 đánh giá

Quả thật suy nghĩ về việc để bé tự mình đạp xe trên đường lớn rất áp lực. “ Khi nào con của bạn sẵn sàng tham gia vào dòng xe cộ đông đúc kia?”. “ Làm thế nào để cha mẹ có thể chắc chắn rằng con họ sẽ an toàn” và các bậc phụ huynh phải dạy con cần làm gì trước khi để con tự đi xe đạp tham gia giao thông. Đó là những câu hỏi mà mỗi cha mẹ đều ít nhất một lần tự hỏi.
Thực tế, đường xá lúc nào cũng đông đúc nên không mấy an toàn với trẻ nhỏ, chỉ một sơ suất nhỏ thôi nguy hiểm cũng có thể xảy đến ngay lập tức. Vì vậy để yên tâm hơn khi cho con đạp xe đạp trẻ em trên đường, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị một số thứ sau.

1.Dạy các bé quan sát đường ngay từ khi còn bé

Khi con còn bé, cha mẹ nên dùng xe đạp cho bé 3 tuổi chở con cùng tham gia giao thông, ngồi ở ghế sau, bé có thể quan sát và ghi nhớ rồi dần dần nhận thức về giao thông. Trong suốt thời gian đi trên đường, hãy trò chuyện với con về những điều mà chúng ta đang làm và tại sao lại cần chú ý an toàn khi đi trên đường.

Cần làm gì trước khi để con tự đi xe đạp tham gia giao thông 2

Dạy con đạp xe an toàn

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể sử dụng một số cách di chuyển khác như đi bộ, trượt ván hoặc để con đi dạo cùng với một chiếc xe đạp cân bằng trẻ em chất lượng tốt  đồng thời thảo luận với con về việc giữ an toàn giao thông khi đạp xe từ khi còn nhỏ, để hình thành nhận thức sớm về an toàn cho con.

Tìm hiểu thêm:

Chắc chắn rằng, khi con lớn hơn, con sẽ muốn tự mình đạp xe ra ngoài đường, khi đó cha mẹ cần đảm bảo rằng con đã có nhận thức khá đầy đủ về việc tham gia giao thông và chỉ cho con đi trên một số con đường ít xe cộ, phù hợp với các con.

Có thể bạn thích:  Lốp xe đạp của Tương Lai

2. Hãy chắc chắn rằng các bé đã được học cách đi xe

Các bậc cha mẹ cần đảm bảo đã trang bị đầy đủ cho con những kĩ năng đi xe đạp ( thăng bằng, quan sát…) và một số kĩ năng xử lí các tình huống bất ngờ gặp phải trên đường. Và bé phải điều khiển Xe đạp trẻ em cao cấp một cách thành thạo.

Cần làm gì trước khi để con tự đi xe đạp tham gia giao thông 4

Trang bị đầy đủ cho con những kĩ năng đi xe đạp

3.Lời khuyên

Thực tế khi tham gia giao thông, trẻ em hoàn toàn quan sát được sự di chuyển của các phương tiện trên đường. Nhưng liệu người điều khiển các phương tiện ấy có để ý đến các bé hay không? Vậy nên để giảm thiểu nguy hiểm, trước hết khi tham gia giao thông các bé cần đi đúng làn đường của mình. Thật khó để chắc chắn con sẽ làm tốt điều đó nên điều mà phụ huynh cần làm là đi song hành với con để giới hạn độ rộng phần đường mà con được phép đi.

Sau một vài lần như thế trẻ em sẽ nhận biết được một số tín hiệu trên đường, nhưng như vậy là chưa đủ, cha mẹ phải nhắc nhở con quan sát trước sau, bởi khi tham gia giao thông luôn có mội vài người cầu thả mà ta không thể lường trước được.

Sang đường cũng là một phần đầy nguy hiểm đối với các bé. Trẻ em dưới 10 tuổi có xu hướng tăng tốc độ và không quan sát kĩ khi sang đường. Điều đó thực sự rất nguy hiểm không chỉ với trẻ em, mà với cả người lớn cũng vậy. Khi đó, yêu cầu con dừng lại, quan sát ước lượng khoảng cách của bạn thân với các phương tiện đang đến gần.

Cần làm gì trước khi để con tự đi xe đạp tham gia giao thông 1

Cha mẹ phải nhắc nhở con quan sát trước sau

Nếu khoảng cách đó đủ lớn con có thể từ từ sang đường.
Nếu bạn là một tay đi xe đạp chuyên nghiệp, hãy chọn một địa điểm phù hợp và dạy cho bé những điều cơ bản về kĩ năng quan sát khi tham gia giao thông, để bé thực hành và thuần thục kĩ năng đó. Quan sát là một kĩ năng rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng ng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…