Cách tránh điểm mù khi đạp xe đạp địa hình 2

Cách tránh điểm mù khi đạp xe đạp địa hình

Điểm mù của các phương tiện giao thông và kết hợp với sự bất cẩn có thể đe dọa tính mạng con người. Dưới đây là một số cách mà người đi xe đạp địa hình cần biết để tránh được những trường hợp như thế.

 

Cách tránh điểm mù khi đạp xe đạp địa hình

Điểm mù là gì?

Điểm mù của các phương tiện giao thông là khoảng không gian trên đường mà người điều khiển các phương tiện không thể nhìn thấy được. Đó là khu vực mà người lái xe không thể quan sát qua gương chiếu hậu và trong một số trường hợp bằng quan sát trực tiếp cũng khó có thể phát hiện.Thiết kế của xe cũng ảnh hướng đến độ rộng của điểm mù (khung kính chắn gió, cửa sổ).

Một nghiên cứu RACV năm 2011 đã chỉ ra “trong một số xe được thử nghiệm, một người đi bộ hoặc người đi xe đạp gần chín mét và một chiếc xe cách người lái xe 20 mét không thể nhìn thấy bởi vì thiết kế của chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu tạo ra một điểm mù cạnh bên.”

Điểm mù có thể khắc phục được nếu như người lái xe tiến hành kiểm tra đơn giản trước khi rẽ hoặc thay đổi làn đường.
Giảm tốc độ một cách thích hợp trong khi kiểm tra tất cả các gương cẩn thận cũng giúp khắc phục độ rộng của một điểm mù.

Tìm hiểu thêm :  

Điểm mù xe tải

Có những khu vực của con đường xung quanh xe tải và các phương tiện có kích thước lớn mà người lái xe không thể nhìn thấy bằng cách nhìn trực tiếp hoặc sử dụng gương.
Các loại xe lớn như xe tải, xe khách và xe buýt du lịch, là một thách thức đối với những người đi xe đạp vì chúng chiếm quá nhiều không gian trên đường.
Dặc biệt, các loại xe lớn chiếm không gian mà người đi xe đạp thường đi để vượt sang bên trái. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông cùng các phương tiện lớn hơn, phía bên trái lại rất nguy hiểm.

Có thể bạn thích:  Lợi ích khi cho con đạp xe đạp trẻ em

 

Cách tránh điểm mù khi đạp xe đạp địa hình 1

Hướng dẫn đạp xe đạp địa hình an toàn

Những người lái xe hạng nặng là những người chuyên nghiệp và rất giỏi trong việc xử lý phương tiện của họ trong điều kiện giao thông đông đúc và qua các giao lộ. Họ cũng nhận thức được về chiều dài của phương tiện và điểm mù của họ.

Cách nhận biết: vị trí tốt nhất để đạp xe

Các điểm mù của một chiếc xe lớn nằm ngay phía sau và bên hông xe.
Các điểm mù bên tay phải: nguy hiểm khi vượt qua, người đi xe đạp phải ý thức được rằng người lái xe lớn không thể nhìn thấy họ khi xe lớn rẽ phải.
Không di chuyển ở đầu xe tải bởi điểm mù dưới kính chắn gió thường kéo dài hơn hai mét về phía trước – đủ để che khuất bạn.

Các điểm mù bên trái là rủi ro lớn nhất đối với các tay lái xe đạp. Khi một chiếc xe lớn quay đầu, khoảng cách giữa người đi xe đạp và xe lớn thu hẹp lại, bạn sẽ bị ép vào lề đường.

Với những điểm mù lớn, cho dù người đi xe đạp đã thực hiện những kĩ thuật đảm bảo an toàn nhưng họ vẫn không rơi vào tầm quan sát của người đều khiển phương tiện lớn, khi đó hãy lùi lại và để những phương tiện đó chuyển hướng xong .Nhiều công ty sản xuất cũng nhận biết được những mối nguy hiểm từ điểm mù và họ đang dần cải tiến thiết kế của các phương tiện với kích thước gương xe lớn hơn nhằm hỗ trợ thị giác.

Tuy nhiên, những người đi xe đạp thể thao cần phải nhận thức được độ nguy hiểm của những điểm mù của các phương tiện khác để có biện pháp phòng tránh
Một số mẹo hay khi tham gia giao thông cùng các phương tiện khác

Cách tránh điểm mù khi đạp xe đạp địa hình 3

Lời khuyên để đạp xe đạp địa hình an toàn

Với người đi xe đạp địa hình

Ước lượng điểm mù của các phương tiện khác
Không đi vào phía bên trái của phương tiện lớn
Không cố vượt những phương tiện lớn
Nếu có xe lớn quay đầu ngay phía trước bạn, nhanh chóng di chuyển lên các lối đi bộ.

Với các tài xế

Quay đầu về phía sau để kiểm tra các điểm mù trước khi rẽ hướng.
Quan sát xung quanh hai bên cửa sổ khi đi qua các đường giao nhau.
Thực hiện các bước từ từ, sẵn sàng dừng xe đạp thể thao  lại nếu cần thiết, trong khi rẽ, kiểm tra cẩn thận các gương bên.

Có thể bạn thích:  Sử dụng dụng cụ để tháo lắp xích xe đạp

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em