Đặc điểm hình học của khung xe đạp 2

Đặc điểm hình học của khung xe đạp

Những điểm cân nhắc chính cho thiết kế khung xe đạp địa hình nhập khẩu bao gồm head angle, seat angle, fork rake, chiều dài chainstay length, và BB drop. Những thay đổi nhỏ về kích thước và góc của các phần khác nhau của khung sẽ có tác động lớn đến hiệu suất của xe đạp, và dĩ nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của người đi xe đạp. Tuy nhiên, kích thước và góc của các bộ phận khác nhau của khung vẫn là yếu tố chính thống trị hiệu suất của xe đạp, trừ khi luật cơ học cũng phá vỡ.

Xe đạp địa hình,sự khác nhau của khung xe đạp địa hình nhập khẩu

Head angle, là góc được hình thành bởi đường trung tâm của ống đầu và đường ngang, và nó cũng là một thông số quan trọng để đo mức độ thoải mái của khung xe đạp địa hình cho người đi xe đạp. Cũng như vậy, khung nghiêng đầu dốc hơn có thể phát huy hiệu quả cao hơn, làm cho tư thế đạp xe căng thẳng, trong khi góc nhỏ hơn hiệu ứng ngược lại. Ngoài ra, head angle có liên quan chặt chẽ đến càng phía trước, giúp xác định khả năng xử lý của xe đạp – ổn định và linh hoạt khi quay ở tốc độ cao hoặc tốc độ chậm.
Nói chung, head angle lớn hơn đáp ứng nhanh hơn để chỉ đạo, trong khi càng xe xác định các thông số còn lại của các đặc tính xử lý của xe đạp. Fork rake là khoảng cách thẳng đứng từ đường trung tâm của càng trước đến trung tâm của bánh xe phía trước. Fork rake lớn hơn giúp xe đạp địa hình nhập khẩu ổn định ở tốc độ chậm (khoảng 24 km / giờ), nhưng quay ít linh hoạt hơn. Ngược lại, càng trước của khungxe đua là ít khó phát hiện để ổn định tốc độ tối đa và biến tính linh hoạt. Tất nhiên, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự ổn định của xe đạp.

Seat angle đề cập đến góc được hình thành bởi trục yên và đường nằm ngang của mặt đất, Sự thay đổi seat angle xác định liệu người lái có thoải mái khi đi xe đạp hay không. Ví dụ, khung của một chiếc xe đua là một tình huống như vậy. Seat angle lớn làm trọng tâm tay đua hướng về phía trước, điều đó là tốt cho leo núi và đi tốc độ cao, nhưng nó không thể đi liêntục trong một thời gian dài. Seat angle cũng liên quan đến vị trí của chân người đi xe đạp địa hình so với trục khuỷu, ảnh hưởng trực tiếp đến cách đạp xe. Nói chung, Seat angle lớn là tốt cho đi tốc độ cao, và Seat angle nhỏ có lợi cho việc có được một lực truyền lớn hơn ở tốc độ chậm.

Tìm hiểu thêm

Có thể bạn thích:  7 điều bạn cần biết để đạp xe an toàn

 

Xe đạp tải nặng có fork rake lớn hơn, không chỉ để làm cho người lái ngồi trên yên xe cả ngày thoải mái, nó cũng xem xét sự ổn định lớn hơn được cung cấp cho người đi khi họ cần phải đi xe đạp trong khi thưởng thức phong cảnh trên đường đi. Hơn nữa, càng phía trước thường có một túi, độ lệch lớn hơn có thể tránh gánh nặng thêm này ảnh hưởng đến sự kiểm soát của xe đạp.

Chainstay length (còn được gọi là khoảng cách dây xích) đề cập đến khoảng cách từ trung tâm của bánh sau tới trục của trục giữa, tham số này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ đi xe đạp. Giữ sự căng thẳng trong “3 góc phía sau” with less flexing là đặc biệt quan trọng khi leo lên dốc, cũng như thiết kế của khung xe đua. Càng sau ngắn hơn cũng làm giảm rãnh theo dõi của xe đạp, cải thiện độ nhạy của xe đạp và stiff the bike feels. Mặt khác, xe đạp tải nặng có chainstay dài hơn, giúp nhẹ nhàng và ổn định hơn khi lái xe. Đây chính là điều mà những người đi xe đạp địa hình nhập khẩu đường dài muốn. Chainstay còn tăng cường kiểm soát xuống dốc của xe đạp leo núi và cung cấp không gian thoải mái cho đạp xe.

BB drop, còn được gọi là khoảng cách rơi đầu nối, là khoảng cách thẳng đứng giữa trục trung tâm và tâm bánh sau theo hướng ngang. BB drop lớn hơn là một tính năng cơ bản của xe đạp tải nặng, người đi xe đạp và người đi xe đạp địa hình nằm trên trục dưới, yên xe và trọng tâm (CG). Xe đạp có trọng tâm thấp có độ ổn định cao hơn trong trường hợp mất quyền kiểm soát đột ngột, đó là một đặc tính được theo đuổi bởi các loại xe đạp khác. Tuy nhiên, người lái xe đang theo đuổi tốc độ tối đa, đối với họ, trục càng càng tốt. Đối với những chiếc xe đạp leo núi có trục ở tầm trung cao, nó là để đáp ứng nhu cầu của các chướng ngại vật dễ dàng hơn ở địa hình phức tạp. Trong thực tế, có nhiều loại xe đạp leo núi khung giữa trung tâm trọng lực thấp ổn định và trục trung tâm cao hơn, được thiết kế theo địa hình khác nhau.

Đặc điểm hình học của khung xe đạp 1

Khung xe đạp phù hợp giúp bạn đạp xe thoải mái

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu cụ thể về đặc điểm hình học của khung xe đạp, các thông số cụ thể của các loại khung xe đạp khác nhau được liệt kê dưới đây, và các đặc tính của các loại xe đạp địa hình nhập khẩu khác nhau.

I, Road racing

Thiết kế khung của chiếc xe Road racing tập trung vào việc đảm bảo tính ổn định đi xe tốc độ cao, dễ dàng vào cua, phản ứng lái nhanh và giảm sức mạnh vận động viên trong điều kiện căng thẳng. Kết quả ngược lại của ba “lợi ích” ở trên là: Vì sự ổn định của thiết bị thấp của xe là kém, nếu có bất kỳ tải trọng nào, nó sẽ làm giảm sự kiểm soát; Người đi xe đạp địa hình nên luôn chú ý đến tính tuyến tính của việc lái xe; Ngay cả những chướng ngại vật nhỏ trên mặt đường cũng có thể gây ra tai nạn lớn.

Có thể bạn thích:  Những ưu điểm của bánh xe đạp sợi carbon

* seat angle là giữa 73 và 74 độ. Kích thước khung xe nhỏ hơn 21 inch(Chiều dài từ đường trung tâm đến vành đai an toàn) tăng 1 độ và lớn hơn 24 inch giảm 1 độ.
* head angle: 73 đến 74 độ. Kích thước khung nhỏ hơn 21 độ và độ nghiêng giảm 2 độ, trong khi kích thước khung lớn hơn 24 inch tăng 1 độ.
* fork rake: Đối với độ nghiêng ống đầu 73 độ, độ lệch là 1 1/2 đến 1 3/4 inch và độ nghiêng ống đầu được giảm hoặc tăng thêm 1 độ và độ lệch bị giảm hoặc tăng thêm 1/8 inch cho phù hợp.
* chainstay length: 16 đến 16 1/2 inch.
* BB drop: 2 3/8 đến 2 7/8 inch. Chiều cao trục trung tâm là 11 đến 10 1/2 inch.

II, Road sport touring

Những người đi xe đạp du lịch thể thao là những vận động viên tầm trung bình trong thế giới đạp xe, không cố gắng hết sức để cạnh tranh và không tải nặng, mặc dù xe đạp có giá giá để túi và túi nhỏ, bên trong chỉ là những vật dụng cần thiết cho ngày đi xe. Đặc điểm chính của những người đi du lịch thể thao là sự ổn định, tốc độ của những chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu này chậm hơn, đòi hỏi niềm vui của thể thao chứ không phải sự cạnh tranh.

* seat angle : 72 đến 73 độ. Kích thước khung xeh nhỏ hơn 21 inch tăng 1 độ, nếu nó lớn hơn 24 inch, sẽ giảm 1 độ.
* head angle: 72 đến 73 độ. Kích thước khung xe nhỏ hơn 21 inch tăng 1 độ, nếu nó lớn hơn 25 inch, sẽ giảm 1 độ.
* fork rake: Đối với một góc đầu 73 độ, độ lệch là 1/3/4 đến 2 inch. Độ nghiêng ống đầu giảm hoặc tăng 1 độ, và độ lệch giảm hoặc tăng thêm 1/8 inch cho phù hợp.
* chainstay length: 16 1/2 đến 17 1/2 inch.
* BB drop: 2 5/8 đến 3 inch. Chiều cao trục trung tâm là 10 3/4 đến 10 inch.

III, Loaded touring

xe đạp địa hình hạng nặng là một chiếc Hummer hai bánh trên đường, ngay cả khi tải đến 40 đến 50 pound thiết bị, độ ổn định và độ thẳng tốt của nó giúp bạn có thể thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp trên đường đi, mà không phải lo lắng về việc móc câu xe khi đi trên lề đường, hoặc bên trong mương, hoặc trong làn đường nhanh. Ngoài ra, chiếc xe chạy trên những con đường gập ghềnh và có đủ bánh răng thấp để đáp ứng nhu cầu leo núi. Miễn là nó không phải là một cuộc thi, bất kể tải nặng hay không, loại xe đạp như vậy đều là một dòng.

* seat angle : 71 đến 72 độ. Phạm vi cho khung xe được(range for frames)nhỏ hơn 21 inch tăng lên 1 độ.
* head angle: 71 đến 72 độ. Kích thước khung xe đạp địa hình nhỏ hơn 21 inch giảm 1 độ và kích thước khung xe lớn hơn 25 inch tăng 1 độ.
* fork rake: Đối với độ nghiêng ống 72 độ, độ lệch là 2 đến 2 1/4 inch. Mỗi 1 độ tăng hoặc giảm độ nghiêng ống đầu tăng hoặc giảm 1/8 độ cho phù hợp.
* chainstay length: 17 đến 18 inch.
* BB drop: 2 5/8 đến 3 1/8 inch. Chiều cao trục trung tâm là 10 3/4 đến 10 1/4 inch.

Có thể bạn thích:  Những chiếc xe đạp leo núi tốt nhất cho trẻ em

IV, Xe đạp leo núi (mountain bikes)

Xe đạp địa hình đủ cool để nắm bắt được tâm hồn của hầu hết người hâm mộ. Ống đầu và trục yên của nó đều tương đối nhỏ, lốp xe với vằn dày thô, làm cho nó trở thành sự lựa chọn tốt nhất để đi xe đạp trên những con đường núi gồ ghề. Mô hình phương Tây của Hoa Kỳ (tuyến đường đầu tiên ở miền bắc San Francisco để bắt đầu các môn thể thao ngoài đường) có độ nghiêng ống đầu nhỏ hơn để duy trì sự ổn định tối đa trong cuộc đua xuống dốc “đường kính lửa” của California. Xe đua chuyên nghiệp thích khuynh hướng đầu ống lớn hơn vì họ có thể điều khiển xe đạp linh hoạt hơn. “rockpickers” ở Đông Mỹ thích loại xe đạp địa hình nhập khẩu này vì chúng có tốc độ thấp hơn và tốt cho vượt chướng ngại vật.

Có một nhóm “phi công bay” không phải là tay đua, họ đi xe đạp leo núi có hệ thống giả xóc để hân hoan tự mãn. Tuy nhiên, đúng là những người đi xe đạp leo núi thoải mái hơn các loại xe khác, và họ không sợ ổ gà trên đường và xỉ kính vỡ, Mặc dù tốc độ không đủ tốt nhưng vẫn đủ trên đường thành phố.

Khi bạn mua một chiếc xe đạp địa hình chất lượng cao, bạn phải hiểu đầy đủ các bộ phận và hiểu cách sử dụng chúng. Từ mô hình hệ thống giảm xóc càng phía trước đến mô hình giảm xóc kép phía trước và phía sau, từ một mô hình đường xuống dốc hoàn chỉnh, có quá nhiều cấu trúc khác với khung cứng không giảm sốc. Nếu nó là để đua (nhảy, leo núi, xuống dốc, vv), một khung nhỏ nên được lựa chọn, và càng phía sau ngắn hơn.

Đặc điểm hình học của khung xe đạp 3

Đặc điểm hình học của khung xe đạp

* seat angle : 70 đến 73 độ. Kích thước khung xe nhỏ hơn 19 inch tăng thêm 1 độ.
* head angle: 69 đến 72 độ. Kích thước khung xe nhỏ hơn 19 inch giảm 1 độ, trong khi kích thước khung xe đạp địa hình lớn hơn 23 inch tăng 1 độ.
* fork rake: Đối với độ nghiêng ống đầu 70 độ, độ lệch là 2 đến 2 1/4 inch. Độ nghiêng ống đầu giảm hoặc tăng 1 độ, và độ lệch giảm hoặc tăng thêm 1/8 inch cho phù hợp.
* chainstay length: 16 1/2 đến 18 inch, có thể ngắn hơn để leo dốc thật.
* BB drop: 1 1/4 đến 2 inch. Chiều cao trục trung tâm là 12 đến 11 1/4 inch.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…