Điều bạn nhất định phải biết khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng ! 3

Điều bạn nhất định phải biết khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng !

Thời tiết lúc tiểu thử (vào ngày 6, 7, 8 tháng 7) càng ngày càng nóng bức, hoạt động một cái đã đổ mồ hôi rồi, chứ chưa nói đến việc đạp xe. Một số bạn trẻ sợ đạp xe trong mùa hè oi bức đạp xe dễ dẫn đến bị cảm nắng, mất nước, …trong đó có một số bạn ý trí, dứt khoát lấy lí do trời nóng mà bỏ cuộc, thậm chí còn có cảm giác chán ghét đối với việc đạp xe. Để hiểu rõ hơn hôm nay Nghĩa Hải sẽ nói cho bạn điều bạn nhất định phải biết khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng!

Điều bạn nhất định phải biết khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng ! 2

Đạp xe trong thời tiết nắng nóng

Đối với một số bạn yêu thích đạp Xe đạp địa hình cao cấp rèn luyện sức khỏe mà nói dù trời có nóng hơn đi nữa thì cũng không thể ngăn được lòng nhiệt huyết với đạp xe, không thể bỏ qua được cơ hội luyện tập tốt như vậy được, như vậy, điều bạn nhất định phải biết khi đạp xe đạp trong thời tiết nắng nóng là gì?

1. Chức năng của tim mạch và sự co lại của các cơ chịu phải những ảnh hưởng nhất định

Hoạt động dưới trời nắng nóng, vì để tản nhiệt, các mạch máu ở bề mặt cơ thể giãn ra, lượng máu chảy dưới da tăng lên, Bởi vì lượng máu lưu chuyển trong cơ thể thì cố định, vì vậy mà lượng máu đi vào các cơ bắp bị giảm, dẫn đến các cơ có thể bị co lại, khả năng hoạt động của cơ cũng bị giảm sút. Trong điều kiện nóng lực như vậy, tiến hành đạp xe với cường độ cao có khả năng dẫn đến tích tụ axit lactic, và sự tích tụ của axit lactic này càng nhiều.

Tìm hiểu thêm

Ngoài ra, vận động trong nhiệt độ cao, cùng với cường độ vận động mạnh, nhịp tim sẽ tăng cao, khả năng co bóp của tim bị giảm điều này có liên quan đến rất nhiều yếu tố như lượng máu đi đến bè mặt da tăng, lượng máu trở về tim giảm, đổ mồ hôi nhiều, nhịp tim nhanh,…Từ đó, vận động trong mùa hè bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi một chút.

Có thể bạn thích:  Xe đạp địa hình BMC - xe đạp tốc độ cho các cuộc đua

Điều bạn nhất định phải biết khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng ! 4

Bổ sung nhiều nước khi đạp xe

2.Cơ thể đổ nhiều mồ hôi

Đạp xe trong thời tiết nắng nóng, tiết mồ hôi trở thành phương thức tỏa nhiệt chủ yếu của cơ thể, sau khi vận động vài phút sẽ bắt đầu tiết mồ hôi, mặc dù nước và muối cùng mất đi nhưng lượng mồ hôi tiết ra ngày càng nhiều, chất điện dải có thể làm mất đi một lượng nhất định, từ đó có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể và các chất điện giải hỗn loạn, mùa hè vận động, lượng mồ hồ có thể lên tới 3 lít mỗi giờ hoặc 12 lít/ ngày.

3. Lượng nước tiểu giảm

Cơ thể con người có khả năng tự bảo vệ rất tốt, khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng mồ hôi tiết ra nhiều, cơ thể liền thông qua giảm lượng nước tiểu để tránh mất nước. Cho dù có một lượng nhỏ nước tiểu, màu nước tiểu trở thành màu vàng, điều này là biểu hiện cơ thể đang thiếu nước, nước tiểu bị đọng lại. Do đó, các bạn có thể thông qua màu sắc của nước tiểu để biết được cơ thể có bị mất nước không, sau khi vận động nước tiểu sẽ chuyển từ màu vàng sang màu trong, biểu thị sự bổ sung đủ nước. Ngược lại, nếu sau khi vận động một khoảng thời gian dài thậm chí sau khi vận động đến ngày thứ hai màu sắc nước tiểu vẫn xuất hiện màu đậm, biểu thị bạn bổ sung lượng nước không đủ cho cơ thể, cơ thể vẫn đang trong trạng thái thiếu nước.

4. Sức bền bị giảm

Bất kể là người có luyện tập hay người không qua luyện tập, khi luyện tập dưới trời nắng nhiệt độ cao sức bền đều bị giảm sút, nhưng người đã trải qua luyện tập thì có sức bền tốt hơn người chưa qua luyện tập, những người qua luyện tập sẽ xuất hiện mệt mỏi khi đạp xe ở nhiệt độ 39 độ, còn người không luyện tập là 38 độ.

5.Nghiên cứu kĩ cơ thể mỗi người
Cần chú ý khi Đạp xe trong thời tiết nắng nóng bạn nên hiểu về các triệu trứng của bệnh sốt do tập thể dục gây nên( EHI), đồng thời cũng cần thường xuyên chú ý đến trạng thái của cơ thể cũng vô cùng quan trọng. Các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi dễ bị xem nhẹ, bởi vì tối hôm trước khi chạy bạn ngủ không ngon cũng là một triệu chứng nhưng biểu hiện của bệnh EHI còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Có thể bạn thích:  Làm nóng cơ thể trước khi đạp xe có thể giúp bạn giảm chấn thương

Đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, mệt mỏi và chóng mặt … đều là những dấu hiệu của cảm nắng. Dấu hiệu nghiêm trọng hơn của cảm nắng là mất ý thức về phương hướng hoặc trước mắt bị tối lại, như vậy rất có thể dẫn đến tử vong, nếu phát hiện cần lập tức đưa đến bệnh viện.

Nếu phát hiện mình có khả năng bị cảm nắng, cần dừng ngay vận động, đồng thời di chuyển đến chỗ có bóng dâm hoặc chỗ có điều hòa. Cởi vợi y phục, lưng nằm thẳng xuống mặt đất, dâng cao chân, bổ sung đủ nước, đồng thời nghỉ ngơi một ngày sau đó mới tiếp tục luyện tập.

6.Thời gian sớm nhất và muộn nhất để hoạt động

Mùa hè thời gian thích hợp để luyện tập nhất là sáng sớm và ban đêm! Nếu bạn bạn chạy bộ trước khi mặt trời mọc lên cao vào buổi sáng sớm( khoảng trước 6h sáng ), thì có thể tránh được ánh nắng trói chang của mặt trời; còn với những bạn không thể dạy sớm chạy bộ thì có thể luyện tập vào ban đêm, buổi tối có những cơn gió mát lạnh, nhiệt độ cũng thấp hơn so với ban ngày 5-10 độ trở lên.

7.Bổ sung nhiều nước

Đề nghị trước khi luyện tập 1-2 giờ đồng hồ cần bổ sung một lần 500-800ml nước, trước khi đạp xe cơ thể càng đầy đủ nước, tỉ lệ mất mước dẫn đến nguy hiểm cũng bị giảm bớt. Trong quá trình đạp xe thì cần bổ sung nhiều lần nước nhưng với lượng ít nước, mỗi lần uống nước từ 80-100ml, trong 1 giờ chạy thì bổ sung nước là được, vượt qua 1 giờ chạy thì cần bổ sung nước uống có hàm lượng chất điện giải; đồng thời sau vận động cần bổ sung lượng nước lớn hơn lượng nước đã mất (tương đương với 150-200% lượng mồ hôi ), cũng có thể căn cứ vào trong lượng cơ thể lúc trước và sau vận động để bổ sung nước.

8.Giảm lượng vận động phù hợp

Lượng vận động trong thời tiết nắng nóng cần đảm bảo bằng 70-75 % lượng vận động hàng ngày, ví dụ ngày thường bạn đạp Xe đạp địa hình10 Km, như vậy khi đạp xe trong trời nóng nực có thể đạp xe trong 7-7.5 Km.

Có thể bạn thích:  Đi bộ và đi xe đạp mang lại những lợi ích gì cho sức khoẻ

9.Không nên tùy ý giảm nhiệt độ sau khi chạy

Sau khi vận động không nên ngay lập tức ngồi vào điều hòa, cẩn thận nếu bạn không muốn bị cảm! Khi nhiệt độ tăng cao, lỗ chân lông có thể mở ra để tản nhiệt, nếu chúng ta đột nhiên tiếp xúc với nhiệt độ lạnh của điều hòa thì chúng có thể lập tức thu nhỏ lại, làm cho nhiệt trong cơ thể không thể tỏa ra, như vậy vừa nóng vừa lạnh, càng làm cho chúng ta mệt mỏi sau khi vận động, càng làm chúng ta dễ mắc cảm nóng! Đương nhiên, lập tức uống nươc lạnh cũng không nên.

10.Biện pháp làm mát hạ nhiệt khoa học

Sau khi vận động nên tập vài động tác thư giãn ở dưới chỗ có bóng dâm và thông gió, đồng thời bổ sung kịp thời lượng nước và chất điện giải làm cho quá trình tiết mồ hôi càng diễn ra thuận lợi hơn, 10 phút sau bạn sẽ cảm thấy nhiệt độ cơ thể bạn dần dần hạ xuống.

Đạp xe là một hoặt động với cường độ cao trong thời gian dài, là một loại luyện tập và rèn luyện ý chí và phẩm chất của con người, vận động dưới mùa hè oi bức thì càng trở lên khó khăn, có thể kiên trì chạy dưới trời nóng mới là người đạp xe thực sự! Hơn nữa, sau khi vận động kết thúc bạn sẽ hết sức ngạc nhiên khi cảm thấy nhiệt độ xung quanh không hề nóng như vậy.

Điều bạn nhất định phải biết khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng ! 1

Biện pháp làm mát hạ nhiệt khoa học khi đạp xe

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…