Hướng dẫn bắt đầu đi xe đạp leo núi 3

Hướng dẫn bắt đầu đi xe đạp leo núi

1 đánh giá

Nói về chiếc xe đạp địa hình đầu tiên của bản thân, nhiều tay đua đều sẽ nói rằng đó là xe đạp leo núi. Nhiều người nói rằng mua một chiếc xe đạp leo núi không phải để đi lên núi, họ chỉ muốn có một chiếc xe đạp có biến tốc để gây áp lực cho con đường bộ mà thôi. Tuy nhiên, họ không hiểu hệ thống biến tốc, bộ phận của xe đạp leo núi phức tạp hơn nhiều so với xe đạp địa hình đường bộ. Đừng lo, bạn sẽ hiểu sau khi đọc bài viết này. Bài viết về hướng dẫn bắt đầu đi xe đạp leo núi này phù hợp với cho các tay đua xe mới, không liên quan đến các chi tiết của tỷ lệ răng, thông số kỹ thuật trục và cảm nhận sử dụng và các chi tiết khác, hoan nghênh tìm hiểu.

Hướng dẫn bắt đầu đi xe đạp leo núi 2

Hướng dẫn bắt đầu đi xe đạp leo núi

Hệ thống biến tốc thường bao gồm hai phần: thành phần truyền động và các thành phần biến tốc. Các thành phần truyền động bao gồm bánh đà, trục trung tâm, bánh răng, và dây xích. Thành phần biến tốc bao gồm một tay điều khiển (zhibo, cũng có zhuanba), biến tốc phía trước (qianbo), biến tốc phía sau (houbo), và một đường ống dây biến tốc. Các bộ phận mà chúng ta thường đề cập đến là zhibo, qianbo, bánh răng, houbo, và bánh đà. Đôi khi cũng bao gồm trục trung tâm và tay phanh, và thậm chí cả hub. Trong các ứng dụng thực tế, cho dù đó là một chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu hoàn chỉnh hoặc một chiếc DIY, việc sử dụng lẫn lộn các bộ phận không phải là hiếm, nó có thể giảm chi phí trong khi vẫn đáp ứng yêu cầu hiệu suất.

Bên trái là dòng sản phẩm xe đạp leo núi chất lượng tốt của trang web chính thức Shimano, bên phải là SRAM, lần đầu tiên tôi nhìn thấy nó, tôi cũng thấy rất rối rắm, thậm chí còn muốn khóc. Tuy nhiên, với tư cách là một biên tập viên quan tâm đến những tay đua, ngay cả khi muốn khóc vẫn phải viết cho xong.

Có thể bạn thích:  Tìm hiểu về đĩa phanh xe đạp hợp kim titan

Vậy các cấp bậc của bộ phận được xếp hạng như thế nào? Sự khác biệt giữa các bộ phận khác nhau là gì? Gõ bảng đen, vẽ các điểm chính, bên dưới tác giả theo quy cách từ thấp đến cao, giới thiệu ngắn gọn các sản phẩm của hệ thống biến tốc Xe đạp địa hình  của nhãn hiệu Shimano và SRAM.

Tìm hiểu thêm:

Dòng Shimano

 

Shimano là một trong những thương hiệu biến tốc phổ biến, và sản phẩm cho cấp mới gia nhập có tỷ lệ giá / hiệu suất rất cao nên đây cũng là lựa chọn đầu tiên cho nhiều Xe đạp địa hình cao cấp và cũng là thương hiệu dễ tiếp cận nhất.

Tourney series thường được sử dụng cho xe thay thế đi bộ, giá rẻ nhất, chỉ có thể được coi là “biến tốc”, những thứ khác không thể yêu cầu nhiều hơn.
– Dòng M2000 phù hợp cho những người vừa tiếp xúc với xe đạp leo núi, hạ giá xuống trong khi giữ lại một số ưu điểm của dòng Acera và Alivio. Có 3 loại biến tốc 3×7, 3×8 và 3×9.
– Dòng M3000 rất dễ cài đặt, hoạt động đơn giản, đáp ứng, thích hợp cho trẻ nhỏ chơi và không khó duy trì. Có 6 loại biến tốc 6×7, 2×8, 2×9, 3×7, 3×8 và 3×9.
– Dòng M4000 mạnh hơn Acera ở mọi khía cạnh, và có thể tương thích với đường kính bánh xe lớn hơn, thiết kế zhibo phía sau độc đáo có thể giúp lắp đặt và tháo gỡ bánh sau thuận tiện hơn và phù hợp với người dùng mới gia nhập có yêu cầu chất lượng cao. Có 2 loại biến tốc 2×9 và 3×9.
– Dòng M6000 là loại có giá thấp nhất trong bộ phận chuyên nghiệp, và nó có đủ hiệu suất để đáp ứng các cuộc đua bình thường, Có một danh tiếng tốt trong số người chơi mới gia nhập. Có 2 tốc độ 2×10 và 3×10.
– Dòng M7000, M8000 và M9000 đều có thể hiện tốt hơn về mặt hiệu suất, trọng lượng, v.v., và có thể thích nghi với các bề mặt đường phức tạp hơn, và giá cả cũng đang tăng.
– Dòng M640 và M820 nhắm vào các cuộc đua giảm tốc và được tăng cường sức mạnh, thiết kế bánh đơn, M820 là dòng sản phẩm hàng đầu và M640 thấp hơn một cấp.
Di2 là một chuỗi biến tốc điện tử với các tính năng tùy biến phong phú và giá cả không phải là rất tốt.

Có thể bạn thích:  Một số công nghệ được áp dụng trên xe đạp

Nhiều người khi bắt đầu sẽ đặc biệt chú ý loại tốc độ, tuy nhiên trong sử dụng thực tế loại tốc độ không phải là điều quan trọng nhất, khuyên các tay đua nên chọn bộ phận cao cấp. Bộ phận cao cấp sẽ hoạt động tốt hơn về trọng lượng, cảm giác và độ chính xác, không chỉ là loại tốc độ ít hay nhiều.
(Để chia sẻ, vui lòng cho biết nguồn và giữ lại hình in mờ.)

Dòng SRAM
SRAM là một thương hiệu của Mỹ và có phong cách biến tốc nhanh chóng, dòng sản phẩm biến tốc cho leo núi rất hoàn chỉnh, các sản phẩm cao cấp có tỷ lệ xuất hiện cao trong cuộc đua chuyên nghiệp.

 

SRAM chỉ có hai dòng X3 và X4, theo thông tin được tìm thấy bởi trang web chính thức của SRAM China, hai dòng sản phẩm này đã bị mờ nhạt trên thị trường.

 

– Dòng X5, X7 và X9 là các sản phẩm cho cấp mới gia nhập và đã có thời gian dài trên thị trường, chúng phổ biến hơn trong thị trường DIY và một số loại xe có thể gập cũng sử dụng. Ba dòng xe này có danh tiếng tương đối tốt trong con mắt của những người lái xe lâu năm, đã từng là 3 cấp độ mới gia nhập, trung cấp và cao cấp, tuy nhiên, với giá thị trường và hàng tồn kho hiện tại, chúng tạm thời được tính là mức mới gia nhập.
– Dòng NX là bộ phận đĩa đơn rẻ nhất, tốc độ 1×11, và là lựa chọn tốt nhất cho những người lái nhút nhát và muốn trải nghiệm một đĩa đơn.
– Dòng GX là sản phẩm tầm trung cung cấp tốc độ 2×10, 1×11 và 2×11 để đáp ứng nhu cầu của hầu hết các tay đua.

Hướng dẫn bắt đầu đi xe đạp leo núi 1

Bộ phận xe đạp leo núi

– Dòng X0 và XX là các sản phẩm cao cấp, với chuỗi XX là mức cao nhất. Ngoài ra, tên kết thúc bằng “1” đề cập đến hệ thống đĩa đơn. “Eagle” là sản phẩm tốc độ 1×12 kết hợp các công nghệ đen khác nhau của SRAM.

Ngoài sự khác biệt về giá cả, Mountain Suite có những mục đích sử dụng khác nhau cho các mục đích khác nhau, để không cho Xiaobai bị lẫn lộn , tác giả sẽ không nói (trên thực tế, tác giả cũng bị lẫn lộn …). Về cách chọn giữa đĩa ba, đĩa kép và đĩa đơn, trước mắt phương hướng chính là đĩa đơn, dù sao xe đường bộ đã bắt đầu sử dụng đĩa đơn. Nhờ có thêm các công nghệ đen khác nhau, hệ thống biến tốc đĩa đơn cũng có thể cung cấp một loạt các phạm vi tốc độ truyền dẫn.

Có thể bạn thích:  Trước khi sử dụng xe đẩy, không nên xem nhẹ sách hướng dẫn

Với các tay đua mới, bạn nên chọn một bộ phận mà bạn thích dựa trên ngân sách của mình và bạn không cần phải quá gấp gáp. Bởi vì với sự hiểu biết của bạn về xe đạp leo núi, bạn sẽ biết những gì bạn muốn, và thay đổi chiếc xe là một trong những điều thú vị để làm.

Tục ngữ nói: Thực hành là tiêu chí duy nhất để kiểm tra sự thật. Nếu muốn biết bộ phận có phù hợp không thì thử sẽ biết, cũng có thể tham gia cuộc đua Bunny Riding Online Challenge- lên dốc núi, còn gì tuyệt hơn nữa.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…