Khi đi xe đạp, chúng ta phải học cách bảo vệ các khớp, giảm chấn thương. 1

Khi đi xe đạp, chúng ta phải học cách bảo vệ các khớp, giảm chấn thương.

Khi đi xe đạp, chúng ta phải học cách bảo vệ các khớp, giảm chấn thương. Đi xe đạp địa hình ban đầu là một trong những bài tập tác động nhỏ nhất lên đầu gối, chỉ sau bơi lội. Áp lực lên đầu gối ít hơn đi bộ, càng không cần nói chạy và leo núi. Tuy nhiên, sau khi đạp xe trong nhiều năm, tôi vẫn thấy nhiều người đi xe đạp bị chấn thương đầu gối. Điều này là do phương thức đạp xe không thích hợp gây ra chấn thương đầu gối.
Sụn chêm đầu gối được cấu tạo bởi các tổ chức sụn liên kết, từ mặt phẳng nhìn xuống có hình bán nguyệt. Sụn chêm tăng cường sự ổn định đầu gối. Các đặc điểm cấu trúc và chức năng của sụn chêm xác định rằng nó là một trong những tổ chức dễ tổn thương nhất trong khớp gối.

Sau đây là một số tình huống có thể dễ dàng gây thương tích.

1, Khi đạp xe đạp địa hình hướng của lực và hướng của bàn chân và bàn đạp không giống nhau. Nhiều người đi xe đạp địa hình nhập khẩu đầu gối thường hướng vào trong hoặc ra ngoài, vì vậy hướng của bàn chân không cùng với hướng của lực và lâu dài sẽ gây tổn hại. Và góc giữa đùi và chân dưới càng nhỏ, thì càng dễ gây ra vấn đề. Đột ngột tăng tốc ở trạng thái này cũng có nhiều khả năng gây ra chấn thương. Mọi người nên ý thức chính xác hiện tượng này khi đi xe đạp.

Khi đi xe đạp, chúng ta phải học cách bảo vệ các khớp, giảm chấn thương. 4

Cách đạp xe đúng cách

2, Đột ngột tăng tốc lực cơ đùi sẽ không theo kịp. Khi cơ bắp bị mỏi (không bị chuột rút), nếu sức mạnh cơ bắp của đùi không thể nhấc lên, toàn bộ trọng lượng cơ thể cộng với áp lực ban đầu sẽ ép vào đầu gối, dẫn đến chấn thương đầu gối trong thời gian ngắn. Có thể gây viêm khớp mô mềm đầu gối, tạo ra tích nước.

3, Đạp xe tần số thấp dài hạn. Nhiều người có thói quen đạp xe ở tần số thấp. Phải tạo được thói quen đạp xe với tần số 75 lần, tốc độ thấp có thể chậm hơn, và tần số có thể đạt 100 hoặc nhiều hơn khi đi tốc độ cao hoặc khi xuống dốc. Phải tạo được phát triển nhận thức về sử dụng năng lực kiểm soát đầu gối.

Có thể bạn thích:  Những chiếc xe đạp leo núi tốt nhất cho trẻ em

Tìm hiểu thêm:

4, Lên dốc quá mức và các bài tập đi nước rút. Đây là loại vận động không thể tránh khỏi cho các vận động viên chuyên nghiệp, nhưng cần chú ý đến kiểm soát lượng cho tay đua thông thường, và chú ý khi đạp với nhịp độ cao không để bị thương.

Khi đi xe đạp, chúng ta phải học cách bảo vệ các khớp, giảm chấn thương. 3

Chú ý nhịp độ đạp xe để tránh chấn thương

5, Yên quá cao hoặc quá thấp. Hầu hết mọi người tìm cảm giác an toàn, có thói quen điều chỉnh chiều cao của yên để 2 chân cùng chạm đất, như vậy là không đúng. Chiều cao chính xác là khoảng 80% của đùi khi vươn về phía dưới.

 

6, Trọng lượng quá mức, bài tập ngồi xổm sâu. Rèn luyện sức mạnh nên tăng dần dần, đột ngột tăng lượng luyện tập có thể gây chấn thương đầu gối. Ví dụ, nhiều người chỉ đi xe đạp địa hình Nhật Bản vào cuối tuần và đi quãng đường rất xa, điều này có thể dễ dàng làm tăng nguy cơ chấn thương.

Khi đi xe đạp, chúng ta phải học cách bảo vệ các khớp, giảm chấn thương. 2

Đi xe đạp vào cuối tuần

7, Thương tích cũ chồng chất. Nhiều người đã không kịp thời đến bệnh viện để điều trị sau khi đầu gối bị thương, thay vào đó, họ chọn về nhà xịt một ít thuốc đỏ hoặc nghỉ ngơi một thời gian. “Chưa hồi phục từ chấn thương cũ, nếu khớp gối đầu gối bị ảnh hưởng bởi lực bên ngoài tại thời điểm này, nó có thể gây ra thiệt hại rất lớn.”

8. Bài tập khởi động không chính xác. Làm một số bài tập khởi động không thích hợp trong một thời gian dài, chẳng hạn như uốn cong đầu gối, sẽ mài mòn sụn chêm.

9, Cẩn thận với áp lực của xe cố định bánh răng lên đầu gối. Một số thanh thiếu niên thích cảm giác đi xe cố định bánh răng thời trang vì cho rằng như vậy sẽ khiến xe đạp địa hình tốt hơn, nhưng chiếc xe cố định bánh răng có áp lực lên đầu gối rất lớn trong quá trình phanh, đi trong thời gian dài sẽ bị dễ bị tổn thương đầu gối. Thấy một số người đi xe cố định bánh răng lâu dài, tất cả đều biết rằng họ sẽ không thể đi trong vài năm vì chấn thương đầu gối.

Có thể bạn thích:  Xe đạp thể thao kiểu nữ có gì khác biệt?

Ngoài ra, cần phải khởi động và làm căng cơ bắp của bạn trước khi tập thể dục. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, các cơ sẽ cứng, và sẽ mất nhiều thời gian hơn để khởi đông. Độ đàn hồi của cơ là tương đối tốt khi nhiệt độ cao, vì vậy hãy chắc chắn để giữ ấm trong khi đi xe, nếu không nó rất dễ gây thương tích.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…