Tại sao xe đạp carbon lại đắt đến vậy 4

Tại sao xe đạp carbon lại đắt đến vậy

1 đánh giá

Bây giờ khung xe đạp địa hình nhập khẩu sợi carbon trên mạng, tôi vừa thấy giá, vài nghìn một chiếc , mà vẫn rất nhiều người mua, mua mà không kỹ, không khoa học. Tại sao xe đạp carbon lại đắt đến vậy? Vật liệu sợi carbon là gì? Đó là những sợi carbon được chồng lên nhau, và được liên kết và gia cố bằng nhựa kỹ thuật.

Thông thường nhựa kỹ thuật được sử dụng là nhựa epoxy, polycarbonate, nhựa phenolic và vv. Sợi carbon là rất rẻ, hiện nay giá trên thị trường thường 70 ~ 90 nhân dân tệ / kg, loại tốt 120 ~ 200 nhân dân tệ / kg, nhựa kỹ thuật không đắt tiền, nhựa chất lượng cao giá 20 ~ 30 nhân dân tệ / kg. Gia công chế tạo cũng dễ dàng hơn nhiều so với gia công kim loại, những người đã chơi các mẫu hàng không và hàng hải đều biết, sử dụng kéo để cắt định hình khuôn và phủ nó bằng nhựa.

Tại sao xe đạp carbon lại đắt đến vậy 2

Khung xe sợi carbon thực sự đắt vậy sao?

Quy trình sản xuất khung xe đạp địa hình cao cấp bằng sợi carbon rất đơn giản, sử dụng nhân công cuộn sợi carbon chế tạo thành hình, sau đó dùng nhựa thông nhiệt dung hòa ép thành hình, sợi carbon được sử dụng cho khung xe đạp thường không đến một kilôgam, và nhựa cũng rất ít, chi phí vật liệu bổ sung sẽ không vượt quá 200 nhân dân tệ, khung kim loại hàn nhiều hơn một chút, nhưng không nhiều hơn nhiều. Quá trình đúc sợi carbon không phức tạp chút nào, ít nhất dễ dàng hơn nhiều so với gia công kim loại, tất cả các thành phần sợi carbon được sản xuất với cùng mức độ, một số lớp vải sợi carbon và nhựa thông ép thành hình, công nghệ rất đơn giản, căn bản không phải là một công nghệ gì cao. Công nghệ chế biến sợi carbon dựa trên nhựa rất đơn giản, bất cứ ai đã chơi quan không mẫu đều biết, một người không biết có thể học vài ngày là biết, đơn giản hơn gia công kim loại nhiều lần.

Tại sao xe đạp carbon lại đắt đến vậy 1

Khung xe đạp địa hình cao cấp bằng sợi carbon

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Tư vấn chọn size xe đạp trẻ em, Xe đạp trẻ em cao cấp tại Hà Nội

Có hai phương pháp để chế biến sợi carbon dựa trên nhựa: Phương pháp nhiệt độ bình thường và phương pháp ép nóng.

Phương pháp nhiệt độ bình thường: ngưỡng thấp nhất, hầu như không cần thiết bị, người không biết có thể học trong nửa tháng, Đầu tiên làm khuôn, đặt sợi carbon lên trên, và sau đó hòa tan liên kết nhựa, muốn dán bao nhiêu lớp thì dán chừng đó lớp, vv. Sau khi nhựa được củng cố, sợi dư thừa được cắt bỏ, sau khi mài và đánh bóng, sẽ là một linh kiện rất đẹp, hầu hết các sợi carbon của Đài Loan hiện nay được sản xuất theo phương thức này;

Ép nóng: Phương pháp sản xuất hàng loạt công nghiệp, làm nóng nhựa để tan chảy, đặt các lớp vải sợi carbon vào khuôn, đặt bột nhựa vào giữa chúng, và sau đó ép nóng. Phương pháp này là chi phí rất thấp, quá trình đơn giản, ép nóng cũng rất rẻ, không giống như chế biến kim loại đòi hỏi rất nhiều quy trình máy móc. Việc xử lý và thành hình các vật liệu kim loại khó khăn hơn nhiều so với đúc sợi carbon dựa trên nhựa, phải có nhiều quy trình đúc, dập, cắt và hàn.

Về mặt giá thành, các thành phần hợp kim nhôm khác nhau rất khác nhau, giá thành hợp kim nhôm tốt hơn rất nhiều so với các thành phần sợi carbon có đô dẻo cao, nhôm cứng chất lượng cao đắt tiền hơn, và một số còn đắt hơn titan! Ưu điểm của các thành phần sợi carbon là trọng lượng nhẹ và độ bền cao, dưới sức mạnh đồng đẳng, vật liệu sợi carbon gốc nhựa là nhẹ nhất. Những nhược điểm là không chịu mài mòn, không chịu nhiệt và dễ lão hóa. Với trọng lượng nhẹ và cường độ cao (mặc dù trọng lượng không tốt bằng sợi carbon chất lượng cao), hợp kim titan có ưu điểm là khả năng chịu mài mòn, chống xước, chống lão hóa và chống cháy, gia công hàn rất khó khăn, vì vậy các linh kiện hợp kim titan luôn đắt tiền. Các thành phần sợi carbon công nghiệp rất rẻ và thường có giá thành thấp hơn so với hợp kim nhôm cùng khối lượng.

Tại sao xe đạp địa hình sử dụng sợi carbon làm khung? Chỉ một câu, mọi người bị lừa dối gian lận những người trẻ không hiểu vật liệu và không hiểu ngành công nghiệp, và sử dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về những thứ mới để suy đoán. Giá khung sợi carbon trên Internet thực sự vượt quá giá khung hợp kim titan.trời ơi, lợi nhuận cao thế nào? Trong thực tế, vật liệu tốt nhất cho khung xe đạp vẫn là thép chất lượng cao, mặc dù thép chất lượng cao nặng, nhưng sức mạnh cao hơn hợp kim titan, bền và giá thành rẻ.

Có thể bạn thích:  Các dòng xe đạp (phần 3)

Chơi xe đạp, mua cả xe bạn thường mua hợp kim nhôm là đủ, nếu bạn muốn loại khỏe, bạn phải mua khung thép. Nếu bạn nhiều tiền hơn và muốn có trọng lượng nhẹ hơn, bạn có thể đặt một khung titan trực tuyến. Đừng ngu ngốc khi mua khung sợi carbon giá vài nghìn. Điều đó không nên tiếc tiền! Một số người không hiểu vật liệu đã thấy những chiếc xe F1 dài 300 km với vỏ xe bằng sợi carbon, có giá vài chục triệu, nên cho rằng sợi carbon là vật liệu siêu cao cấp, chỉ vì họ không hiểu ngành công nghiệp, nghe quảng cáo của các nhà sản xuất xe đạp mà đã bị lừa.

 

F1 sử dụng sợi carbon là có lý do riêng của nó, thứ nhất, giới hạn trọng lượng của xe đua F1 là nghiêm ngặt, và vật liệu sợi carbon nhẹ hơn các vật liệu khác có cùng cường độ; Thứ hai, sợi carbon rẻ, xe đua F1 cũng được sử dụng trong một năm rồi bỏ, chắc chắn không đáng để bị thua lỗ khi dùng hợp kim titan đắt tiền, với sợi carbon tương đối rẻ, vì những thiếu sót của nhựa sợi carbon lão hóa dễ dàng, dù sao, xe đua F1 cũng dùng trong một năm rồi bỏ. Tại sao F1 đắt vậy? Điều này là do chi phí của F1 chủ yếu dành cho động cơ, hệ thống điều khiển và điều chỉnh, đặc biệt là động cơ áp suất cực cao. Đối với vỏ xe bằng sợi carbon, chi phí rất thấp , Bạn không thấy một số lượng lớn các linh kiện sợi carbon trong kho của họ, để khi bị hỏng sẽ thay thế ngay bằng một cái mới.

Những bất lợi của sợi carbon dựa trên nhựa: không chịu mài mòn, không chịu nhiệt, dễ lão hóa, vì vậy trong ngành công nghiệp thường được sử dụng để làm linh kiện cường độ cao mà phải thay thế thường xuyên, chẳng hạn như vỏ, đồ thể thao, vỏ đồ gia dụng và vân vân. Nhiều linh kiện không cần sử dụng lâu mà đòi hỏi độ bền cao tốt nhất được làm từ sợi carbon dựa trên nhựa.

 

Làm thế nào để giảm bớt thiếu sót về lão hóa của sợi carbon dựa trên nhựa? Có một phương pháp, thay thế nhựa bằng một nền kim loại, chẳng hạn như sợi carbon dựa trên nhôm có tuổi thọ lâu hơn nhiều so với nền tảng bằng nhựa, có thể chịu được ánh nắng mặt trời và mưa, thích hợp sử dụng để làm cánh quạt trực thăng. Tuy nhiên, sợi carbon dựa trên nhôm là rất khó khăn để sản xuất và xử lý, và giá cả cũng rất tốn kém (PS: sợi carbon dựa trên nhôm không chịu nhiệt). Ngày nay, Khung xe đạp đều dùng bằng sợi carbon dựa trên nhựa, và giá thậm chí còn cao hơn hợp kim titan, những người hiểu tất cả đều biết điều đó.

Có thể bạn thích:  Niềm đam mê đạp xe

Các thành phần sợi carbon rất rẻ và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Nhiều vỏ thiết bị gia dụng và nắp lưng điện thoại là sợi carbon. Sợi carbon rẻ và có độ bền cao, thích hợp để làm khung xe đạp, tuy nhiên, hiện tại, ở Trung Quốc có giá vài nghìn là hoàn toàn không đúng, chi phí vật liệu cho khung xe đạp sợi carbon cũng khoảng 200, cộng với chi phí lao động và lợi nhuận. do đó giá không được vượt quá 700. Có vài nghìn thì để mua khung titan, khả chống lão hóa và độ bền của khung titan, sợi carbon dựa trên nhựa không thể so sánh. Giá khung sợi carbon phải tương tự như của hợp kim nhôm, nhưng người mua chỉ đơn giản là bị lừa bởi một loạt các kẻ lừa đảo đầu cơ công nghệ cao.

Tại sao xe đạp carbon lại đắt đến vậy 3

Các thành phần sợi carbon rất rẻ và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

 

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…