Một vành xe tốt là vành xe như thế nào 3

Một vành xe tốt là vành xe như thế nào

1 đánh giá

Một vành xe tốt là vành xe như thế nào? Khi đạp xe, nếu như bạn nghe thấy âm thanh khẹt…khẹt… thì đó là dấu hiệu cho thấy vành xe đạp có vấn đề, rất có thể vành đã bị cong. Vấn đề này làm giảm vận tốc của xe, nhưng không cần lo ngại bởi vì chúng ta có thể khắc phục được nó dễ dàng.

Vành Xe đạp thể thao có thể bị cong, lệch sau khi chúng ta bất ngờ đi vào một ổ gà lớn, một cú sóc bất ngờ, khiến bánh xe bị đập mạnh xuống ổ gà. Nếu vành vị cong quá nhiều nó sẽ chạm vào má phanh gây ra âm thanh khó nghe khi di chuyển.

Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng chỉ với một chiếc cờ lê có nhiều kích cỡ. Thông thường cờ lê đều có từ 2 đến 4 cỡ khác nhau để có thể phù hợp với mọi cỡ nan xe của xe đạp trẻ em . Các thợ sửa chuyên nghiệp thường sẽ cẩn thận tháo rời bánh xe ra rồi xem xét, sửa chữa. Nhưng chúng ta, nhưng người không chuyên vẫn có thể sửa được một cách nhanh chóng mà không cần đến công đoạn tháo lắp ấy.

1.Kiểm tra vành và nan xe

Hãy lật ngược xe lên, quay vòng bánh xe. Đầu tiên kiểm tra xem có cái nan nào bị gãy hay không. Nếu có, chúng ta cần tháo nó ra khỏi vành nhưng sau chuyến đi đó, chúng ta cần lắp một cái nan mới vào vị trí đó. Và khi có một vài nan hoa bị tháo ra như thế, trên đường đi bạn không nên chở quá nhiều đồ đạc, nếu không xe đạp có thể gặp thêm những hỏng hóc khác.Tiếp đến, cần kiểm tra xem trục ổ líp có ở đúng vị trí hay không, nếu như bánh xe vẫn chuyển động tốt, có thể trục líp không có vấn đề gì, khi đó bạn sẽ không cần phải sửa đến vành xe nữa. Làm tương tự với bộ phanh xe, hãy cẩn thận xem xét vị trí của phanh xe.

Một vành xe tốt là vành xe như thế nào 1

Kiểm tra và sửa chữa xe đạp

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc đua xe đạp leo núi?

2. Kiểm tra sự liên kết

Từ từ quay bánh xe đồng thời nhìn kĩ khoảng cách giữa bánh xe và má phanh. Khi bánh xe quay, khoảng cách đó có thể không đồng đều ở mọi điểm. Nhưng điều đó là điều bình thường ở tất cả xe đạp, chúng ta không cần quá bận tậm về điều đó.

3. Tìm kiếm những điểm có vấn đề

Khi bánh xe đạp địa hình chuyển động, quan sát kĩ ở những điểm tiếp xúc với má phanh, ta phát hiện ra vành xe bị lệch về bên trái. Để khắc phục, chúng ta nên vặn chặt nan hoa ở phía đối diện (cái màu xanh lá). Còn nếu vành bị lệch về bên phải, ta cần chỉnh lại chiếc nan màu xanh nước biển.

Một vành xe tốt là vành xe như thế nào 4

Những điểm có vấn đề trên xe đạp

4. Chỉnh nan xe

Để vặn chặt lại nan hoa xe đạp đặt nan vào rãnh của cờ lê ( rãnh cừa với kích cỡ của nan), xoay cờ lê ngược chiều kim đồng hồ để vặn chặt. Để kiểm tra, hãy thử búng vào cái nan đó, nếu âm thanh phát ra nghe hơi trầm có nghĩa là bạn đã vặn quá chặt và cần nới lỏng ra một chút, còn nếu âm thanh nghe hơi cao thì bạn cần vặn chặt thêm.

 

5. Đưa về đúng vị trí

Khoảng cách giữa hai chân nan liên tiếp thường khoảng từ 2,5cm đến 5cm. Đầu tiên hãy vặn chặt hai nan hoa liền kề đối diện nhau với nửa vòng cờ lê. Rồi kiểm tra lại khoảng cách đó. Tiếp tục làm như vậy đến khi chũng thẳng nhau. Nếu như xe đạp bạn có khoảng cách giữa hai chân nan lớn hơn, chúng ta nên vặn 3 hoặc 4 nan liên tiếp nhau tương tự như trên. Nếu như các đai ốc của nan đã bị mòn, chỉ cần nhở một ít đầu, ta có thể vặn nó một cách dễ dàng.

Một vành xe tốt là vành xe như thế nào 2

Đưa về đúng vị trí

6. Kết thúc

Sau khi bánh xe có thể quay thoải mái, vành xe trông ổn định hơn, hãy dựng xe lên và đạp thử vài vòng.
Một vài lời khuyên
– Nếu vành xe có nhiều khoảng cách khác nhau giữa hai chân nan , hãy bắt đầu sửa từ khoảng cách lớn nhất.
– Gõ ( búng) vào nan hoa để kiểm tra độ chặt.
– Nếu vặn chặt nan với nhiều hơn 5 vòng cờ lê, phanh xe sẽ hoạt động kém hiệu quả.
– Vành xe sẽ xa ổ trục hơn nếu vặn chặt tất cả các nan.

Có thể bạn thích:  14 quy định thép do cựu tay đua đúc kết mà các tay đua mới cần đọc

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …