Những điều tay đua mới cần biết 3

Những điều tay đua mới cần biết

1 đánh giá

Có phải bạn tưởng mình đã có mấy năm kinh nghiệm đạp xe nên không cần bàn về xe địa hình? Hoặc có thể là bạn thấy tay đua xe địa hình cũng chẳng có gì đáng nể cả? Thực ra khi bạn bắt đầu xâm nhập vào thế giới của đạp xe bạn sẽ phát hiện, đạp xe đường dài không đơn giản như vậy. Ở đó có Những điều tay đua mới cần biết mà bạn phải học hỏi.

1. Chọn kích thước

Việc lựa chọn kích thước khung xe rất quan trọng, bởi vì kích thước không phù hợp không khác gì đã phá hỏng chiếc xe. Những người mới vào chưa hiểu được, cứ thấy mua được một chiếc xe là rất hứng khởi. Đến khi đạp xe một thời gian rồi đến hứng thú cũng chẳng còn. Ngoài ra rất nhiều chiếc xe đạp địa hình có viết kích thước lớn nhỏ nhưng người mới thường không phân biệt rõ ràng được nên khá phiền.

 

Thực ra việc lựa chọn kích thước xe cũng không phức tạp đến vậy. Cách đơn giản nhất là lái thử, khung chính của xe không được quá cao. Như vậy lên xuống xe sẽ tiện mà không dễ bị ngã. Khoảng cách thăng bằng thì phải xem bản thân muốn ngồi ở tư thế thẳng hay tư thế hơi đổ về phía trước. Nếu quá ngắn thì sẽ không phù hợp với xe địa hình ngồi thẳng. Quá dài thì dễ làm vai bị đau. Cho nên cần lái thử mới biết được kích thước nào phù hợp với mình.

Những điều tay đua mới cần biết 1

Lựa chọn kích thước khung xe đạp rất quan trọng

2. Tư thế đạp xe

Đối với những người mới thì cần một quãng thời gian khá dài để thích ứng. Nếu ngồi sai tư thế sẽ dẫn đến đau mông, đau cổ, đau vai…đây là những hiện tượng bình thường. Một mặt là vì cấu tạo của xe địa hình, nhất là xe đạp địa hình nhập khẩu khác so với xe đạp thường, mặt khác tư thế sai cũng dễ dẫn đến tổn thương cho các cơ quan khác.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Lịch sử phát triển thú vị của xe đạp

Yên xe không được quá cao: khi ngồi lên xe, lúc bàn chân để trên bàn đạp tại vị trí thấp nhất, đầu gối sẽ gần như thẳng. Khi đó độ cao của yên xe là tương đối. Nhưng mỗi người một khác, hãy dựa vào cảm nhận của cơ thể để điều chỉnh. Nhưng tóm lại là độ cao yên xe nếu không phù hợp rất dễ gây tổn hại cho đầu gối.

Những điều tay đua mới cần biết 4

 Tư thế đạp xe đúng

 

3. Trang bị khi đi xe

An toàn là trên hết, vì thế những trang thiết bị đi kèm cũng không thể thiếu. Đặc biệt với những tay đua mới, chiếc mũ bảo hiểm là thứ không thể thiếu. Tốt nhất nên chọn loại mũ thoáng gió, nhẹ. Mùa hè ánh nắng rất chói chang, tầm chiều tối thì rất nhiều côn trùng nên một chiếc kính mắt cũng rất cần thiết để tránh tia hồng ngoại và các côn trùng bay vào mắt. Ngoài ra găng tay, công cụ vá xe, bình nước, khăn đều là những trang bị cần thiết khi đạp xe.

Những điều tay đua mới cần biết 2

Trang bị khi đi xe

 

Đạp xe đạp địa hình không ung dung như đi xe đạp bình thường mà cần có những kiến thức và kĩ năng chuyên ngành, do đó cũng khá mạo hiểm. Trong đó có niềm vui nhưng cơ thể mới là quan trọng nhất.

 

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …