Những kiến thức cơ bản về xe đạp (phần 1) 2

Những kiến thức cơ bản về xe đạp (phần 1)

Vài năm gần đây, đạp xe đi du lịch trở thành một kiểu thời thượng, ngày càng có nhiều người thành thị gia nhập đội đạp xe đạp địa hình nhập khẩu

Nguyên nhân gì đã khiến họ hứng thú tham gia vậy?

Bởi vì nó cách xa cái thành phố ồn ào, lại tiết kiệm tiền, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa thân thiện với môi trường, rất kích thích. Trên đường đi, muốn dừng thì dừng, muốn đi thì đi, tùy theo mong muốn của mình, không bị rang buộc bởi bất kì cái gì, vừa tự do lại vừa thuận tiện. Trong hành trình du lịch, không chỉ có thể ngắn mình những danh lam thắng cảnh, núi sông hùng vĩ, khảo sát địa hình, con người khí hậu, phong tục tập quán, còn có thể hòa nhập vào môi trường không ô nhiễm, thưởng thức sơn hào hải vị, được ăn những loại thực phẩm, hoa quả sạch.

Đạp xe và các môn thể thao khác để tăng cường sức khỏe đều có nguyên lí cơ bản giống nhau. Có thể tăng cường chắc năng tim phổi, phòng ngừa cao huyết áp và xơ vữa động mạch, đó là một trong những công cụ có hiệu quả nhất giúp cơ thể khắc phục những bệnh về tim mạch. Điểm giống nhất với các môn thể thao vận động khác ví dụ như chạy, leo núi,… khiến bạn càng ôn hòa hơn, có thể duy trì lâu, phù hợp với rất nhiều người. Nhưng tỉ lệ mất an toàn cũng tương đối cao, nếu vận động mà không phù hợp với cơ thể có thể gây ra những cơn đau, thậm chí là phát bệnh, chỗ đau và các loại đau cũng nhiều hơn các môn thể thao khác. Vì vậy có thể hiểu biết càng nhiều những kiến thức cơ bản về xe đạp càng tốt, và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Những kiến thức cơ bản về xe đạp (phần 1) này được trình bày theo 7 nội dung. Đó là chọn mua xe đạp, chức năng cơ bản của xe đạp, cách sử dụng xe đạp thể thao, bảo dưỡng và sửa chữa, những kiến thức thông thường về đạp xe và những kĩ năng cơ bản, trang bị khi đạp xe đi du lịch, ăn ở khi đi du lịch và những đội đạp xe. Hãy cùng tôi tìm hiểu về kiến thức cơ bản về xe đạp nhé.

Tìm hiểu thêm

 

Kiến thức cơ bản về xe đạp đầu tiên: Chọn mua xe
Khi đạp xe đi du lịch, việc có một chiếc xe nhẹ, đi nhanh, linh hoạt, đáng tin cậy là điều vô cùng quan trọng, có thể thích ứng với các điều diện đường đi giúp cho chuyến đi thuận lợi hơn, thư thái, thoải mái và an toàn hơn. Vì vậy trước khi mua xe cần tìm hiểu kĩ lưỡng về xe, bởi vì xe là một sản phẩm có giá cả tương đối cao, đặc biệt là đối với những người làm công ăn lương thì càng cần thận trọng hơn, tốt nhất một lần mua chiếc xe mà chúng ta không phải hối hận.

Có thể bạn thích:  Chiếc xe đạp điện được thiết kế dành riêng cho phụ nữ

I, Phân loại xe đạp:

Có thể dựa vào con đường đi để phân loại thì xe đạp được chia làm hai loại xe đạp dùng hàng ngày và xe đạp thể thao.

1. Loại xe dùng hàng ngày có thể phân thành loại dùng cho nam và loại dùng cho nữ, định cỡ và tăng thêm, theo kích thước có thể phân thành loại 28, 26,24,20,…

2.Xe đạp thể thao căn cứ vào chức năng khác nhau có thể phân thành các loại như xe đạp leo núi, xe đạp đường phố,…Xe đạp leo núi lại phân thành xe đạp leo núi bình thường, xe việt dã, xe off-road, xe tăng giảm tốc. Trong nhiều loại xe đó, loại phù hợp nhất với du lịch đường dài là Xe đạp địa hình, xe việt dã hoặc xe chuyên dùng cho du lịch.

Những kiến thức cơ bản về xe đạp (phần 1) 1Những kiến thức cơ bản về xe đạp

II, Kết cấu của xe đạp

Bất luận là loại xe đạp nào, đều có 4 hệ thống cấu thành. Đó là hệ thống truyền động, hệ thống khống chế hoạt động, hệ thống chuyển hướng và hệ thống bổ trợ. Tất cả các linh kiện của 4 hệ thống trên đều được gắn ở trên khung xe. Ba hệ thống đầu tiên được mô tả cụ thể trong phần tiếp theo, chỉ có các hệ thống phụ trợ được mô tả ở đây.

Các linh kiện của hệ thống phụ trợ bao gồm khung, móc sau, bình nước và giá để bình nước, đèn pha, chắn bùn, đồng hồ bấm giờ, ổ khóa và chuông. Giá đỡ phía sau và bình nước là các phụ kiện cần thiết cho các chuyến đi Xe đạp địa hình cao cấp đường dài, tiếp theo là chắn bùn, tay nắm bên và đồng hồ bấm giờ. Những phụ kiện phụ trợ khác có thể tùy theo nhu cầu của người dùng.

Những kiến thức cơ bản về xe đạp (phần 1) 3

Làm thế nào để chọn xe đạp phù hợp

III, Làm thế nào để chọn xe đạp phù hợp

1, Có hai điều kiện để mua xe đó là điều kiện kinh tế của cá nhân và sở thích của mình.

Một chiếc xe đạp tốt sẽ thể hiện những ưu điểm tuyệt vời của nó trong suốt quãng đường dài. Nếu đó là một chuyến đi ngắn và con đường tương đối bằng phẳng, bạn có thể dễ dàng hoàn thành toàn bộ hành trình bằng loại xe đạp thông thường 28 hoặc 26. Còn đối với con đường dài, địa hình phức tạp. Từ mặt đường mà nói thì có sự khác biệt giữa đường trơn, đường đất bùn và đường sỏi, từ địa hình, có đồng bằng, đồi núi. Do đó, để thích ứng với những địa hình phức tạp này, bạn nên mua xe đạp leo núi cao cấp hoặc xe địa hình theo điều kiện kinh tế của bạn. Đẳng cấp càng cao thì các đặc điểm tốt càng nổi bật.

Có thể bạn thích:  Xe đạp địa hình được yêu thích nhất năm 2018

Những kiến thức cơ bản về xe đạp (phần 1) 4

 Sự khác biệt giữa các cấp xe đạp

2, Sự khác biệt giữa các cấp xe đạp: Cấp độ xe đạp có thể được phản ánh từ từng linh kiện của xe. Dưới đây giới thiệu ba phần chính.

(a) Khung. Độ chắc chắn là yêu cầu cơ bản cho khung. Hiện nay, các vật liệu được sử dụng làm khung xe đạp trên thị trường chủ yếu là thép, hợp kim nhôm và sợi carbon kim loại titan. Ưu điểm của thép là độ mạnh, độ dẻo dai và khả năng giảm sốc rất tốt, hơn nữa giá lại thấp, nhược điểm là nó quá nặng và bề mặt bị gỉ. Ưu điểm chính của hợp kim nhôm là nó nhẹ, không dễ bị rỉ sét, và giá cả vừa phải. Nhược điểm là các vật liệu tương đối giòn và hiệu ứng giảm xóc kém. Ưu điểm của hợp kim titan và sợi carbon là độ dẻo dai, nhẹ, độ mạnh và khả năng giảm sốc tốt. Nhược điểm là nó đắt tiền.

(b) Trục. Chúng ta ở đây chỉ tham khảo để lắp ráp trục, trong đó bao gồm đùi, bát, và trục bánh răng. Có sự khác biệt giữa trục thông thường, trục con dấu và trục chịu lực. Tất nhiên, các trục bịt kín là tốt nhất. Nó kiên cố, sử dụng được lâu hơn nữa còn rất linh hoạt tiên lợi, tỉ lệ cần bảo dưỡng thấp, thời gian cần bảo dưỡng dài.

(c) Giảm xóc. Giảm (tránh) phân thành hai nhóm trước và sau để giảm tác động của các con đường khác nhau lên bánh trước và sau, tăng tính thỏa mái khi đạp xe. Tuy nhiên, nó là không thể tránh khỏi sẽ mất đi một số hiệu quả của đạp xe, đặc biệt là phần giảm xóc phía sau. Điều này đặc biệt rõ ràng. Đối với du lịch đường dài chủ yếu là trên đường cao tốc, chỉ cần giảm xóc trước là đủ. Có sự khác biệt giữa keo kháng, áp suất không khí và áp suất thủy lực. Tốt nhất là “bộ giảm xóc thủy lực”.

3, Kích thước của xe đạp. Có hai kích thước, một là kích thước của khung, kích thước được điều chỉnh theo cơ thể cá nhân.

(a) Kích thước của khung. Khung của một chiếc xe đạp leo núi điển hình có ba kích thước 16, 18 và 21 inch. Khi mua một chiếc xe, có thể căn cứ vào chiều cao của cơ thể để chon những kích thước khung khác nhau.

Có thể bạn thích:  Những lý do vì sao chuyến du lịch sắp tới của bạn nên đi bằng xe đạp

(b) Điều chỉnh kích thước. Yên xe nói chung tương đối rộng, xe đua có yên tương đối hẹp, thời gian đạp xe đi du lịch tương đối dài, đáy quần thường xuyên bị ma sát, dễ ra mồ hôi, yên hẹp có thể giảm diện tích ma sát, thuận gió hơn, là một trong những biện pháp giúp giảm thương tổn do mát sát ở vùng háng. Chủ yếu là vị trí của yên xe. Vị trí của yên được điều khiển bởi ba số liệu, phía trước và phía sau, độ cao và góc độ. Ý nghĩa của việc điều chỉnh yên vô cùng lớn, nó có thể giúp người đạp xe tạo ra lực lớn nhất khi đạp xe, giảm mức độ mệt mỏi và tránh tổn thương dây chằng.

Do đó, nó phải được điều chỉnh cẩn thận.
① Độ cao: Đây là số liệu kiểm soát quan trọng nhất. Phương pháp quốc tế thường dùng tính là chiều cao × 0,62, đối với chúng ta, đơn giản để hai phương pháp được áp dụng, một là ngồi trên yên xe không chuyển động, hai mũi chân vừa hay chạm đất; hai là trong quá trình đạp xe, đạp xe bằng hai gót chân, trong trường hợp mông không dao động, hai chân khi đạp bàn đạp xuống điểm thấp nhất thì cả cẳng chân và đùi đều có thể duỗi thẳng. Nếu đạp xe đường dài thì độ cao của yên nên điều chỉnh thấp hơn một chút.

②Kích thước trước sau: căn cứ vào chiều cao cơ thể và độ dài cánh tay để điều chỉnh, nên điều chỉnh về sau từ 2-5 cm so với trục dọc.

③Góc độ: Khi chiều cao yên không cao vượt qua chiều cao của tay cầm, nên điều chỉnh lại cho bằng. Khi chiều cao của yên vượt quá chiều cao của tay cầm, cần có một góc nghiêng nhất định, trong những trường hợp lấy giữa ghi đông đầu yên và mép viền sau của yên thành một đường thẳng, căn cứ vào nguyên tắc trên và căn cứ vào cảm giác để điều chỉnh.

4, Săm lốp: loại lốp xe dùng trên xe địa hình là loại 26, con số này là chỉ đường kính là 26 inch. Độ dày của lốp phân làm 4 loại 1.5, 1.75, 1,95 và 2.10, đây giá trị này dùng để chỉ đường kính của mặt cắt ngang của lốp theo đơn vị inch, hoặc 1,95-1,75 là phù hợp nhất.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…