Tìm hiểu về khung xe đạp địa hình 3

Tìm hiểu về khung xe đạp địa hình

Xin hãy lùi lại một bước để nhìn ngắm chiếc xe đạp leo núi của bạn. Bây giờ, hãy nhìn vào trung tâm của chiếc xe. Giả sử bạn sở hữu một chiếc xe đạp có dạng khung phổ biến, thì bạn sẽ nhận thấy rằng xe đạp địa hình của bạn được tạo thành từ một loạt các ống được hàn hoặc liên kết với nhau để tạo thành hai hình tam giác. Thiết kế tam giác đôi này được gọi là khung kim cương. Các ống đầu, ống trên, ống dưới và ống yên xe tạo nên chiếc xe đạp leo núi chính tam giác, hình chữ nhật trong khi ống ngồi, dây xích và ghế ngồi tạo thành hình tam giác phía sau.

Tìm hiểu về khung xe đạp địa hình . Rất nhiều dạng khung xe khác nhau đang được sử dụng, bao gồm cả thép, nhôm, titan và cả sợi carbon. Nhưng tuy nhiên, chúng ta vẫn biết một điều là với mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ cho ra một loại khung xe với chất lượng hoàn toàn khác biệt. Nhưng vì khung của bạn là xương sống của xe đạp leo núi, nên điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa chúng. Dưới đây là một vài cách để bạn hiểu được sự khác biệt giữa các loại khung phổ biến trên thị trường xe đạp hiện nay

Tìm hiểu về khung xe đạp địa hình 1

Các loại khung xe đạp địa hình

1.Khung thép

Nếu khung kim cương là thiết kế khung phổ biến nhất, thì ống thép là vật liệu khung xe đạp phổ biến nhất. Thép có thể, và thường là được nối với kỹ thuật Butted, có nghĩa là phần khung ở rìa dầy hơn phần khung ở trung tâm. Ống dày hơn thường xuất hiện ở hai đầu vì đây là nơi ống bị căng nhiều nhất, và cũng là nơi ống được hàn hoặc hàn với các ống khung khác.

Tìm hiểu thêm :  

Khi nói về khung xe đạp địa hình nhập khẩu, có hai loại thép thường được nhắc tới là: thép cường độ cao và crôm (crôm molypden). Thép cường độ cao được biết đến là mạnh mẽ và lâu dài, nhưng không hoàn toàn nhẹ như thép chromoly. Nói chung, thép là kim loại ít tốn kém nhất.

Có thể bạn thích:  Đánh giá mũ bảo hiểm xe đạp FOX FLUX

2.Khung nhôm

Nhôm là vật liệu có trọng lượng nhẹ hơn, là vật liệu thay thế đầu tiên cho khung xe đạp bằng thép. Mặc dù nó có mật độ bằng một phần ba thép, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng ống nhôm có thể có đường kính lớn hơn ống thép. Điều này là do vật liệu bằng một phần ba độ cứng và một phần ba cường độ của thép. Nhôm được sử dụng rộng rãi trên xe đạp leo núi ngày nay vì nó khiến chiếc xe nhẹ hơn, cứng hơn và vẫn hoạt động hiệu quả. Có thể nói, khung nhôm là một lựa chọn khá phải chăng.

3.Khung titan

Tự hào là một trong những khung có độ chắc chắn nhất so với trọng lượng của bất kỳ vật liệu nào, titan nhẹ hơn thép nhưng cũng không kém phần cứng rắn. Nhưng do đây là vật liệu rất khó để hàn (titan được biết là phản ứng mạnh với oxy) và chi phí chiết xuất nguyên liệu thô, nên nó là một vật liệu đắt tiền. Titanium có thể uốn cong trong khi duy trì hình dạng. Đặc tính này tốt đến mức nó cũng được sử dụng  làm chất giảm xóc trên một số xe đạp thể thao. Bạn sẽ thường thấy khung titan trên xe đạp leo núi cao cấp.

4.Khung sợi carbon

Sợi carbon cứng và đặc biệt nhẹ, được tạo thành từ một loạt các sợi carbon dệt kim được gắn với nhau bằng keo. Vật liệu này cũng có khả năng chống ăn mòn và có thể được đúc thành bất kỳ hình dạng mong muốn. Do khả năng chống va đập thấp hơn, sợi carbon có khả năng bị hỏng nếu gặp sự cố. Vật liệu này ngày càng phổ biến, nhưng điểm trừ là giá thành cao.

Tìm hiểu về khung xe đạp địa hình 2

Nguyên liệu làm nên khung xe đạp địa hình

5.Vậy nguyên liệu nào sẽ phù hợp với bạn?

Có một số yếu tố cần xem xét trước khi chọn một loại nguyên liệu phù hợp với bạn. Cân nặng của bạn, bạn muốn sử dụng chiếc xe trong bao lâu và khả năng tài chính là tất cả những điều quan trọng cần xem xét trước khi quyết định chọn vật liệu khung.

Về trọng lượng, những người đi xe đạp leo núi nên chọn vật liệu khung có độ bền cao hơn. Mặc dù điều này có thể tăng thêm một chút trọng lượng cho khung xe của bạn, nhưng cuối cùng bạn sẽ rất vui với một chiếc xe đạp thể thao có thể uốn mà không bị gãy.

Có thể bạn thích:  Xe đạp trẻ em ba bánh tốt nhất năm 2018

Một yếu tố quan trọng khác để xem xét khi quyết định vật liệu khung xe đạp là bạn dự định sở hữu chiếc xe đạp trong bao lâu và nơi bạn sẽ đi. Sống ở Đông Nam Alaska, nơi sương mù không ngừng chào đón bạn mỗi sáng? Hãy xem xét một khung nhôm trên thép, vì nhôm sẽ không bị gỉ nhanh như vậy.

Và không kém quan trọng là khả năng tài chính của bạn. Thép, mặc dù nặng nhưng là loại nguyên liệu rẻ tiền nhất trong số những loại nguyên liệu kể trên. Titan là đắt nhất. Nhôm và sợi carbon đang ngày càng có giá thành phải chăng hơn. Chính vì vậy, hãy lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp nhất với bản thân bạn thông qua các gợi ý nhỏ của chúng tôi.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em