Top 10 lời khuyên cho những người lần đầu tiên đi xe đạp 1

Top 10 lời khuyên cho những người lần đầu tiên đi xe đạp

1 đánh giá

Một khi bạn đã đi xe đạp một cách thuần thục thì thật dễ dàng để quên đi cảm giác chao đảo khi đạp xe đạp và lần đầu tiên đi xe đạp ra đường. Một người chưa từng đi xe đạp trong nhiều năm hoặc có thể chưa bao giờ đi xe ra đường, có thể có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời khi nói đến việc đi một chiếc xe đạp.

Việc nhảy lên một chiếc xe đạp và đi lần đầu tiên sẽ không hề thoải mái, thậm chí là nguy hiểm nếu bạn không biết mình đang làm gì. Bạn chỉ cần lưu ý một vài điều để trải nghiệm của bạn an toàn và thoải mái nhất có thể. Đây là Top 10 lời khuyên cho những người lần đầu tiên đi xe đạp cả trong và ngoài làn đường dành cho xe đạp.

1. Luyện tập lái xe đạp

Nếu bạn đã lâu lắm rồi không đi xe đạp địa hình thì điều đầu tiên bạn nên làm trước khi xuất phát là hãy thư giãn với chiếc Xe đạp địa hình cao cấp của mình. Thi thoảng hãy mang nó ra luyện tập ở công viên hay trên một con phố yên tĩnh trước khi thực sự lái trên đường. Thực hành một số động tác mà bạn sẽ làm trên xe như đi bằng một tay, kiểm tra xung quanh bằng cách nhìn qua vai, dừng nhanh và đứng lên để đạp xe.

2. Kiểm tra chiếc xe đạp của bạn trước khi đi

Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng một lần xe đạp địa hình nhập khẩu trước khi xuất phát. Kiểm tra xích, bơm hơi xe, và chắc chắc rằng phanh xe vẫn hoạt động bình thường. Bởi vì một bộ phận của xe dap dia hinh bị lỗi có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào trên hành trình của bạn. Nếu bạn cảm thấy bất tiện với bộ phận nào của xe thì hãy mang xe đến cửa hàng xe đạp trước khi bạn đi.

Top 10 lời khuyên cho những người lần đầu tiên đi xe đạp 4

Kiểm tra kỹ lưỡng xe đạp trước khi xuất phát

3. Tìm một ai đó có thể đồng hành cùng bạn

Có thể bạn thích:  Lợi ích khi đạp xe đạp địa hình mỗi ngày

Tim một người đã có kinh nghiệm lái xe để đồng hành có thể là một cách tuyệt vời cho chặng đường đầu tiên của bạn. Một người bạn, một thành viên trong gia đình hoặc là đồng nghiệp hoặc bất kể người nào thường xuyên đạp xe đạp mà bạn biết và tham gia cùng họ đi xung quanh thành phố. Để họ dẫn đường, bạn chỉ cần thoải mái tận hưởng.

Tìm hiểu thêm:

Top 10 lời khuyên cho những người lần đầu tiên đi xe đạp 2

Lên kế hoạch đạp xe trước khi xuất phát

4. Lên kế hoạch trước khi xuất phát

Bạn cần tìm trên bản đồ làn đường dành cho xe đạp và lên kế hoạch cho lộ trình mà bạn dành nhiều thời gian đi nhất, có thể là làn đường dành riêng cho xe đạp có bảo vệ hoặc những con đường khác. Rất nhiều thành phố có tuyến đường dành riêng cho xe đạp . Nếu bạn không có bản đồ lộ trình hãy liên hệ với tổ chức xe đạp địa phương hoặc cửa hàng xe đạp để được tư vấn.

5. Hãy chú ý xung quanh

Hãy chú ý những người đi xe đạp khác, người đi bộ và những phương tiện khác xung quanh bạn. Nhường đường cho người đi bộ tại vạch kẻ đường cho người đi bộ, kiểm tra bằng cách nhìn qua vai trước khi rẽ, và nhớ ra tín hiệu trước khi rẽ khi bạn đi đến các giao lộ. Đặc biệt tránh xa các điểm mù của người lái xe.

 

6. Sử dụng cảnh báo

Vượt bên trái và sử dụng chuông để cảnh báo những người mà bạn sắp vượt. Nếu không có chuông hãy, bạn cũng có thể nói to cho họ nghe thấy.

7. Tuân thủ luật giao thông

Bất kể bạn sử dụng loại xe nào: xe mini, xe thể thao hay xe gấp, hãy đạp xe theo đúng làn và tuân thủ đèn giao thông. Cũng có một số luật giao thông như yêu cầu dừng xe hoàn toàn tại các biển báo dừng có liên quan đến người đi xe đạp hiện vẫn còn đang tranh luận. Người ta cũng đề ra một luật riêng cho người đi xe đạp để giảm tắc đường và giữ an toàn cho họ. Nhưng nếu đặt luật này sang 1 bên thì cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh là tuân thủ đúng luật giao thông.

Có thể bạn thích:  Đi xe đạp: không bao giờ là muộn để bắt đầu

 

Top 10 lời khuyên cho những người lần đầu tiên đi xe đạp 3

Đạp xe theo đúng làn và tuân thủ đèn giao thông

8. Sử dụng các dấu hiệu bằng tay

Giúp những người tham gia giao thông khác đoán trước được hướng bạn lái xe là một cách giúp chính bạn an toàn hơn trên đường. Nếu như ai đó đang đi sau bạn ( những người lái xe đạp khác, xe hơi,…) có thể dự đoán được bạn sẽ làm gì, họ có thể điều chỉnh hướng đi xung quanh bạn tốt hơn. Hãy sử dụng tay để ra hiệu khi bạn rẽ hoặc dừng lại để tránh những nhầm lẫn không cần thiết. Tay trái gấp lại với ngón tay hướng lên trên nghĩa là rẽ phải, trong khi cánh tay chỉ thẳng sang bên trái sẽ cho biết bạn sắp rẽ trái. Gập tay trái với ngón tay hướng xuống dưới đất nghĩa là bạn định dừng lại.

9. Chú ý tầm nhìn của bạn

Hãy sử dụng đèn của xe đạp khi bạn lái xe vào ban đêm để nhìn rõ các phương tiện khác cũng như người đi đường. Mặc dù tính hữu dụng của việc đội mũ bảo hiểm và mặc các thiết bị an toàn khác còn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng đi xe đạp nhưng việc sử dụng đèn thì không phải bàn cãi nhiều. Những người lái xe khác không thể tránh bạn nếu họ không nhìn thấy bạn.

10. Vui vẻ

Khi đi xe đạp trong thành phố, bạn sẽ luôn cảnh giác với các phương tiện đang di chuyển, không nên để chuyến đi trở nên căng thẳng. Đi xe đạp an toàn, lành mạnh nhưng quan trọng nhất là vui vẻ! Hãy tận hưởng cảm giác những cơn gió thổi qua tóc bạn, mặt trời nằm sau lưng bạn, vui vẻ nói xin chào với những người lái xe khác. Giống như một các để luyện tập sức khỏe và độ dẻo dai, đi xe đạp cũng mang lại cho bạn niềm vui trên đường đi làm.

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …