Xe đạp địa hình và xe đạp đua khác nhau ở điểm nào 3

Xe đạp địa hình và xe đạp đua khác nhau ở điểm nào?

1 đánh giá

Nói đến Xe đạp địa hình và xe đạp đua khác nhau ở điểm nào, phản ứng trực quan của mọi người là: thiết kế ngoại quan của xe địa hình rất phức tạp còn xe đua thì đơn giản hơn. Có một câu nói: Người không biết xem lớt phớt, người biết xem bản chất. Hãy để tôi chỉ cho mọi người thấy sự khác nhau giũa xe đạp địa hình và xe đạp đua nó nằm ở đâu.

 

Lốp xe

Lốp xe đua 700C tương đương với 28 inch, còn Xe đạp địa hình là 26 inch; lốp xe địa hình thường là 1.9 “trở lên (trong trường hợp đặc biệt có thể chọn loại 1,5 “), lốp xe đua có chiều rộng dưới 20 mm.

Xe đạp địa hình và xe đạp đua khác nhau ở điểm nào 2

Lốp xe đạp địa hình thường là 1.9 “trở lên

 

Tay lái

Vì đi trên điều kiện địa hình đồi núi hiểm trở nên yêu cầu về mức kiểm soát khá cao, nên xe địa thường sử dụng loại tay lái rộng. Còn xe đua thiên về tốc độ nên tay lái khá hẹp.

Tìm hiểu thêm:

Khung xe

Xe đạp địa hình nhập khẩu thường được xem xét nhiều về trọng lượng, còn xe đua thường xem xét nhiều về tính năng đạp. Xe đua thường được thiết kế khá tỉ mỉ còn xe địa hình thiết kế khá chắc chắn. Về thiết kế khung thì hai xe không khác biệt nhiều. Các trục xe địa hình khá to và thô còn xe đua thường có trục nhỏ gọn hơn. Hiện nay, với việc sử dụng quy trình sản xuất và vật liệu công nghệ cao, ngoài hai loại khung cấu trúc cơ bản thì thật khó để tìm ra điểm tương đồng còn lại giữa hai xe.

 

Phanh xe

Xe địa hình có hệ thống phanh cần lực lớn, trước kia dòng xe này thường được lắp đặt hệ thống phanh dây nhưng sau đó với sự xuất hiện của phanh chữ V thì khả năng kiểm soát tốc độ của nó càng chuẩn xác. Hiện hay hệ thống phanh tốt nhất là hệ thống phanh dẫn động như của xe máy hoặc phanh đĩa. Còn xe đua ngoài phanh xe thì thứ quan trọng nhất chính là trọng lượng. Phanh trước là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe đạp địa hình, nó chứa hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, tính năng và sự trơn tru kết hợp thành một thể thống nhất. Còn phanh trước xe đua chỉ là một bộ phận có liên quan mà thôi.

Có thể bạn thích:  Bài tập giúp thư giãn sau khi đạp xe

Xe đạp địa hình và xe đạp đua khác nhau ở điểm nào 1

Xe địa hình có hệ thống phanh cần lực lớn

 

Trọng lượng

Trọng lượng cũng rất quan trọng đối với cả hai dòng xe địa hình và xe đua. Khi thi đấu, trọng lượng xe địa hình có thể lên đến 12.5kg, trong khi giới hạn tối đa của xe đua là 10.5kg. Chiếc xe càng nặng, thì bạn càng tốn sức, vô hình chung làm tăng khả năng tiêu hao năng lượng dư thừa của bạn. Xe địa hình yêu cầu độ ổn định, thoải mái, còn xe đua thiên về tốc độ. Nắm được điểm này thì nhắm mắt bạn cũng có thể phân biệt hai loại xe đạp địa hình và xe đạp đua này rồi.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…