Bí kíp luyện tập, nâng cao kĩ năng chạy nước rút khi đi xe đạp (phần 2)

Bí kíp luyện tập, nâng cao kĩ năng chạy nước rút khi đi xe đạp (phần 2)

Trong bài này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Bí kíp luyện tập, kĩ năng đi xe đạp thể thao

Bí kíp luyện tập kĩ năng chạy nước rút khi đi xe đạp

3 Kỹ năng đạp xe nâng cao dành cho người đi xe đạp thể thao

1. Phát lực tốc độ thấp (nâng cao khả năng đột phá)

Việc luyện tập này sẽ giúp cải thiện tăng cường khả năng đạp xe nước rút đột phá sau trạng thái đang đạp xe tốc độ chậm. Chẳng hạn như khi tăng tốc độ đột ngột để vượt đối thủ, chạy nước rút hoặc khởi động nhanh, leo dốc, vân vân.

• Lựa chọn một tỉ lệ tốc độ lớn trong phạm vi mà người đi xe có thế chấp nhận được. Sau đó tiến vào trạng thái đạp xe đạp leo núi với tốc độ chậm.
• Dùng tư thế đứng đạp xe để bắt đầu gia tăng tốc độ.
• Duy trì quá trình đột phá trong 20 giây, hoặc đến khi thấy nhịp đạp quá nhanh, có cảm giác đạp nhẹ như không, thì lại bắt đầu đổi sang tỉ lệ tốc độ nhỏ hơn, đạp xe đạp địa hình đều trong 5 phút.
• Lặp đi lặp lại các bước trên từ 8 – 10 lần.

2. Chạy nước rút tốc độ cao (nâng cao tần suất khi đạp xe với tốc độ cao)

Việc luyện tập này sẽ nâng cao tốc độ chân của người đi xe đạp, hay chính là tần suất đạp xe, để bạn có thể có tốc độ đạp xe đạp thể thao nhập khẩu nhanh hơn.

• Tìm một địa hình xuống dốc an toàn bổ trợ trước cho quá trình tăng vận tốc, khi sắp kết thúc đoạn xuống dốc, bắt đầu chuyển sang một tỉ lệ tốc độ lớn hơn, đồng thời tăng dần nhịp đạp (cách luyện tập này có thể tiết kiệm thể lực tiêu hao trong giai đoạn tăng tốc độ trước đó, càng tập trung nâng cao tần suất đạp xe lên khá lớn)
• Duy trì tỉ lệ tốc độ lớn, tiếp tục nâng cao tần suất đạp xe đạp thể thao nhập khẩu cho đến khi xuất hiện đoạn lên dốc/ xuống dốc tiếp theo hoặc đến khi cảm thấy mệt mỏi.
• Lặp đi lặp lại các bước trên trong phạm vi thể lực cho phép.

Có thể bạn thích:  7 mẹo đạp xe trong ngày mưa

Bí kíp luyện tập, nâng cao kĩ năng chạy nước rút khi đi xe đạp (phần 2) (2)

Kinh nghiệm sử dụng xe đạp thể thao

Tìm hiểu thêm

 

3. Phương pháp luyện tập Tabata (huấn luyện với cường độ cao giãn cách)

Phương pháp luyện tập Tabata sẽ luôn tiến hành ở cường độ cao, xen lẫn những lần nghỉ ngơi, có thể là nâng cao khả năng chạy nước rút, khiến bạn duy trì lâu hơn trạng thái chạy nước rút, hoặc để có thể lặp đi lặp lại quá trình chạy nước rút trong thi đấu.

• Lấy tỉ lệ tốc độ lớn chạy nước rút trong 30 giây, rồi giảm xuống tỉ lệ vận tốc thích hợp, đạp xe đạp thể thao tốc độ cao trong 30 giây, lặp lại như vậy 5 lần, đảm bảo tổng tốc độ không quá thấp. Bởi vì bạn cần phải duy trì thể lực vận động của bản thân, để duy trì tốc độ đạp xe cao.
• Quay trở lại tốc độ đạp xe đều đặn, đạp xe 5 phút trong trạng thái này, sau đó lại lần nữa tiến hành luyện tập.
• Lặp đi lặp lại hai bước trên 5 lần.

Bí kíp luyện tập, nâng cao kĩ năng chạy nước rút khi đi xe đạp (phần 2) (3)

Kỹ thuật đạp xe đạp thể thao chuyên nghiệp

Rất nhiều người đam mê đi xe đạp thể thao đều muốn cải thiện khả năng chạy rước rút của họ thông qua nỗ lực luyện tập. Nhưng điều quan trọng cần chú ý là khi tiến hành việc luyện tập này, phải chắc chắn tìm được địa điểm luyện tập an toàn, cũng phải dựa theo khả năng điều khiển xe và thể lực. Phải đeo mũ bảo hiểm và các thiết bị bảo hộ khác, an toàn luôn cần được đặt lên chú ý hàng đầu!
Chuẩn bị tốt các biện pháp bảo vệ an toàn là vấn đề thiết yếu trước khi huấn luyện!

Xe đạp thể thao Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…Đến với Nghĩa Hải tôi tin là bạn có thể lựa chọn được một chiếc xe thể thao nhập khẩu để tập luyện cũng như nâng cao kĩ năng chạy nước rút.

Có thể bạn thích:  Làm thế nào để Tokyo có thể được xếp hạng thành phố đạp xe thân thiện thứ 9 trên thế giới? (phần 1)