Cách sửa chữa xích xe đạp địa hình 3

Cách sửa chữa xích xe đạp địa hình

Bài viết này dành cho những người mới đạp xe đạp địa hình leo núi và bắt đầu có cảm giác ưa thích bộ môn này. Tiếng kêu lạch xạch của xích xe hẳn phải là âm thanh khó chịu nhất đối với những người đạp xe. Tiếng lạch cạch đó chủ yếu là do dây xích nảy lên nảy xuống và chạm vào hộp xích. Hộp xích là một phần khung xe nối giữa bánh sau và phần trục bàn đạp.

Cách sửa chữa xích xe đạp địa hình . Giống như hầu hết mọi người, bạn có thể chú ý đến âm thanh lạch cạch của dây xích khi đập vào hộp xích lúc bạn đi qua một chỗ xóc nào đó. Ban đầu âm thanh ấy có vẻ không tệ lắm, nhưng sau vài tiếng đồng hồ nó bắt đầu trở nên vô cùng khó chịu. Nó cũng có thể làm bong tróc sơn ở hộp xích của bạn nữa. Dưới đây, tôi sẽ chỉ ra một số mẹo tuyệt vời để ngăn chặn âm thanh lách cách khó chịu ấy

Có khá nhiều nguyên nhân tạo ra tiếng lạch cạch này, nhưng chung quy lại nó phụ thuộc vào độ chùng của dây xích. Tức là, có một số cách để làm giảm hoặc làm biến mất tiếng ồn hoàn toàn. Dưới đây là một số mẹo:

Tìm hiểu thêm :  

1.Bọc nó lại

Đây là một giải pháp thường thấy. Đơn giản là bọc hộp xích lại bằng Bộ bảo vệ hộp xích Lizard Skins. Cách này đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giảm thiểu tiếng ồn xuống mức tối đa. Bộ bảo vệ hộp xích Lizard Skins có dạng như một tấm thảm và được thiết kế để có thể quấn quanh hộp xích và khớp với các góc của hộp xích. Nó hấp thụ và làm giảm tiếng ồn của xích xe.

Bạn có thể mua một Bộ bảo vệ hộp xích Lizard Skins với giá khá rẻ, nhưng nếu bạn muốn giải quyết vấn đề với giá 0 đồng, bạn có thể dùng một ống xe đạp cũ. Đơn giản là cắt ra một phần của một ống trong xe đạp địa hình nhập khẩu và gắn nó vào hộp xích của bạn. Bạn có thể dùng khóa kéo hoặc băng dính đen để gắn nó ở nguyên vị trí. Cách này cũng khá ổn, chỉ có điều trông nó không được đẹp mắt cho lắm và khá khó tháo ra để làm sạch.

Có thể bạn thích:  Học cách sử dụng xe trượt Scooter

Cách sửa chữa xích xe đạp địa hình 2

Tìm hiểu về xích xe đạp địa hình

2.Vặn chặt xích của bạn

Xích xe nảy lên xuống tạo thành âm thanh lạch cạch có thể xử lí bằng cách làm tăng sức căng của dây xích. Xích xe đạp bị kéo dãn một thời gian dài và trở nên lỏng lẻo. Bạn sẽ để ý một bộ xích chùng và phanh xe lỏng lẻo và đương nhiên, hệ quả là những tiếng lạch cạch xuất hiện ngày càng dày đặc. Vặn chặt lại xích xe hoặc bỏ đi một vài mối nối trong dây xích là một giải pháp cho một bộ xích chùng.

3.Cách để vặn chặt dây xích

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Chân chống sửa xe đạp: dụng cụ này có rất nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau để dùng cho những trường hợp khác nhau. Đây là một công cụ khá rẻ và bạn có thể dễ dàng tìm thấy một loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Tuốc nơ vít. Nếu bạn chưa có một bộ tuốc nơ vít, hãy nhanh chóng sắm cho mình một bộ vì bạn sẽ phải sử dụng đến chúng rất nhiều. Hoặc bạn có thể dùng sản phẩm đa công dụng trong danh sách “10 sản phẩm nhất thiết phải có cho người mới tập xe leo núi”

Từng bước một:

Nhấc xe lên và đặt lên kệ chống. Đảm bảo rằng bánh xe ở phía trên mặt đất
Tìm chiếc ốc vít ở đề-rai-lơ được đánh dấu chữ B bên dưới
Vặn ốc bằng tuốc nơ vít để điều chỉnh độ căng của xích. Vặn ngược chiều đồng hồ để làm giảm độ căng, xuôi chiều đồng hồ để thít chặt dây xích.

Làm ngắn dây xích bằng việc tháo bỏ các mối nối

Tháo bỏ các mối nối là một việc vô cùng dễ dàng với bộ dụng cụ sửa xích xe. Dụng cụ nhỏ bé này cho phép bạn sửa dây xích ở bất cứ đâu và bạn hoàn toàn có thể cắt đi vài mối xích và lắp lại dây xích như bình thường không hề khó khăn.

Bằng cách cắt bớt các mối nối, bạn sẽ làm giảm độ dài của xích, từ đó giảm độ chùng xích xe. Xích xe đạp thể thao chùng ít đồng nghĩa với việc không bị va đập tạo ra tiếng lạch cạch khó chịu.

Có thể tháo mối nối mà không có dụng cụ không?

Có thể bạn thích:  Lợi ích của việc đi xe đạp đối với trẻ em và gia đình

Chắc chắn rồi. Giả sử như bạn không muốn chờ đến lúc dụng cụ được vận chuyển đến, hay vì bất cứ lí do nào mà bạn không muốn có một chiếc. Sẽ hơi phức tạp, nhưng được rồi, cứ làm thôi. Bạn hoàn toàn có thể xử lí vấn đề bằng một cách khác. Hãy chuẩn bị một khúc gỗ, một chiếc búa nhỏ, một chiếc khoan không dây và một dụng cụ nạy đinh. Dùng khoan khoan một lỗ trên khúc gỗ, sau đó đặt sợi dây xích bạn muốn cắt bỏ phía trên cái lỗ. Đặt chiếc nút nối hai mối xích ngay phía trên miệng lỗ sau đó dùng nạy đinh nạy nút ra. Khi bạn đã tháo một chiếc nút ra rồi thì sợi dây xích sẽ không được nối liền với nhau nữa.

Cách sửa chữa xích xe đạp địa hình 1

Xử lý xích xe đạp địa hình bị hỏng

Tôi khuyên bạn chỉ nên tháo một mối xích mỗi lần. Khi bạn đã bỏ đi được mối nối mình muốn, hãy làm ngược lại từ đầu để lắp lại nút. Đặt nút vào vị trí cũ và để xích trở lại trạng thái ban đầu.

Lựa chọn xích xe đạp địa hình

Bạn hoàn toàn có thể mua một sợi xích ngắn hơn, nhưng hãy cẩn thận với điều đó. Nếu bạn quyết định bạn chỉ cần mua một sợi xích ngắn hơn, hãy chuẩn bị tinh thần phải mua thêm bộ líp cassette nhỏ hơn nữa. Tôi đã viết một bài về cấu trúc của các bộ phận xe đạp thể thao có ảnh hưởng như thế nào đến nhau. Nếu bạn thực sự muốn biết về sự khác biệt giữa các hệ thống bộ phận, bạn nên ghé qua để đọc.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em