Cách dùng vằn nổi và vằn phẳng của lốp xe đạp 4

Cách dùng vằn nổi và vằn phẳng của lốp xe đạp

1 đánh giá

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách dùng vằn nổi và vằn phẳng của lốp xe đạp. Trước hết, các loại xe đạp khác nhau thường được sử dụng trong các loại lốp xe khác nhau, xe đạp đường trường thường được sử dụng chủ yếu để đi trên đường quốc lộ, trong điều kiện đường tốt nhất, đặc biệt khi trời nắng, đường khô, không có yêu cầu thoát nước cho lốp xe, hầu hết các xe dap dia hinh thường sử dụng lốp nhẵn.

Xe đạp địa hình nhập khẩu sử dụng loại lốp xe nhẵn thường có ưu điểm về trọng lượng nhẹ, trở lực lăn thấp, độ bám đường tốt và hầu như không có vằn, do đó, nếu không có khả năng thoát nước trong những ngày mưa, luôn có một lớp nước giữa mặt đất và lốp. Khi phanh, hệ số ma sát tĩnh của nó với mặt đất sẽ giảm đáng kể, vì vậy nó rất dễ trượt. Vì vậy, trong đi lại hàng ngày, xem xét đến mặt đất ướt và trơn, các mẫu sau đây thường được sử dụng.

Cách dùng vằn nổi và vằn phẳng của lốp xe đạp 1

Lốp xe nhẵn thường có ưu điểm về trọng lượng nhẹ, trở lực lăn thấp

Loại lốp này có rãnh thoát nước ở mặt chính, ở bên cạnh cũng tăng mật độ của vằn, khi gặp phải một lượng nước nhỏ, khả năng phanh của xe sẽ không giảm quá nhiều.

Trong điều kiện đường xá tồi tệ hơn, ngoài mặt đường tích nước, đôi khi bạn có thể đi một số con đường đầy bùn, lúc này, bạn có thể chọn một lốp xe như vậy.

Một chiếc lốp như vậy có vẻ gần với một lốp xe đạp địa hình, có năm chỗ nổi lên trên tread, nhưng chiều cao của phẩn nổi lên là nhỏ. Khi loại lốp này lăn, hình dạng của khối cao su trên mô hình thay đổi rất nhiều, và lực cản lăn cũng lớn hơn, so với lốp hói, loại lốp này đạp tương đối mất sức. Tuy nhiên, lợi thế của nó nằm ở hệ thống thoát nước tuyệt vời và khả năng chống đinh khá tốt.

Có thể bạn thích:  Những loại xe đạp địa hình phổ biến nhất hiện nay

Cách dùng vằn nổi và vằn phẳng của lốp xe đạp 3

 Lốp xe đạp địa hình

Nếu tình trạng đường xấu đi, xe đạp thể thao sẽ không còn phù hợp nữa. Khi đối mặt với các con đường không trải nhựa tương đối trơn tru, cường độ off-road thấp, nên sử dụng lốp xe này nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm:

 

Sự khác biệt giữa các loại lốp xe đạp này và loại lốp trên là chiều rộng của lốp, thực tế, sự khác biệt về vằn không phải là rất lớn, các miếng cao su nhỏ hơn được sử dụng để tăng độ bám đường trong điều kiện đường lầy. Loại lốp này thường phù hợp cho xe đạp địa hình XC hoặc Trail, đó là, cross country và đường rừng, loại đường này chủ yếu là dốc và đường phẳng.

Nhưng nếu đó là AM hoặc Endure, thì phần xuống dốc sẽ chiếm một tỷ lệ lớn hơn. Khi xuống dốc, tốc độ thường khó kiểm soát , và do độ dốc, áp suất của lốp trên mặt đất sẽ không vuông góc với độ dốc, với việc thêm đường nhiều đất hoặc mặt đường rụng lá, hệ số ma sát tĩnh sẽ rất thấp, Sau đó lại là một số con đường gập ghềnh và làm nảy xe, tình hình phanh tổng thể sẽ trở nên rất xấu. Nếu bạn có loại trải nghiệm đi xe này, bạn sẽ biết rằng hệ thống phanh rất dễ phanh, nghĩa là lực phanh vượt quá giới hạn ma sát tĩnh, khiến lốp xe tạo ma sát trượt với đường. Trong trường hợp này, chỉ dựa vào các lốp xe thì không thể tạo một hiệu ứng tốt, nhiều hơn nữa là phải dựa vào càng phía trước và hệ thống giảm xóc phía sau để giảm nảy, dựa vào khung để thay đổi trung tâm phân phối trọng lực. Nhưng lúc này, lốp xe tự nhiên không thể dựa vào các quy tắc, sự thay đổi vẫn đang thay đổi.

Vào lúc này, loại lốp này sẽ được sử dụng, so với lốp XC, có thể thấy khối cao su của lốp này nhỏ hơn nhiều và va đập cũng cao hơn. Loại lốp này có khả năng bám đường hơn so với lốp XC lý do là vì mặt đất trở nên nhỏ hơn và áp suất trở nên lớn hơn, có thể thoát đất lỏng trên đường đất và làm cho tiếp xúc với lốp cứng hơn. Và bởi vì sự biến dạng của khối cao su được tăng cường, thành phần nằm ngang của áp suất cơ thể con người liên quan đến bề mặt dốc có thể được chuyển đổi thành một lực phanh hiệu quả, nguyên lý giống như hai tấm ván được ghép lại với nhau.

Có thể bạn thích:  Cải thiện sức khỏe của con với xe đạp trẻ em

Đã nói đến AM thì tất nhiên sau sẽ là DH và FR, DH có thể được xem như là phiên bản cuối cùng của AM, xuống dốc nhiều, điều kiện đường xá kém, khó khăn phanh, FR thậm chí còn mạnh mẽ hơn, giống như một hành trình đến Sanxian. trong hai điều kiện đường như vậy, sử dụng các lốp xe như sau

Trên thực tế, nguyên lý là như nhau, tình trạng đường càng tồi tệ, càng nhiều khối cao su được sử dụng.

Do đó, tóm lại, kiểu vằn lốp xe đạp có liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng trong điều kiện đường xá nào, điều kiện đường càng tốt, càng ít vằn, có thể làm giảm trở lực lăn và trọng lượng, nhưng đồng thời mất tính thoát nước. Tình trạng đường càng tồi tệ, vằn càng sâu và cứng hơn, được sử dụng để cải thiện độ bám trong điều kiện đường phức tạp.

Cách dùng vằn nổi và vằn phẳng của lốp xe đạp 2

Lốp cao su tăng cường dành cho xe đạp địa hình

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…

TIM HIEU THEM: Lốp xe đạp thể thao có phải càng rộng càng tốt?