Lốp xe đạp thể thao có phải càng rộng càng tốt 1

Lốp xe đạp thể thao có phải càng rộng càng tốt ?

1 đánh giá

Vài năm trở lại đây, các đội xe đạp thể thao chuyên nghiệp có xu hướng sử dụng loại lốp bánh to, rốt cuộc có phải lốp xe đạp thể thao có phải càng rộng càng tốt không ? Chúng ta cùng nghe tìm hiểu về vấn đề này.
Vài năm gần đây các đội xe dap dia hinh chuyên nghiệp thường phản ảnh lại những nhà sản xuất, họ cho rằng loại 25C có thể đem lại ưu điểm tốt nhất trong các trận đấu, qua nghiên cứu thực tế , kết quả đúng là loại 25C có ưu điểm vượt trội hơn hẳn loại 23C, đồng thời kết quả so sánh giữa các thương hiệu khác nhau cũng cho thấy , hơn ½ các thương hiệu cho kết quả giống nhau. Mặt khác, trên thị trường hiện nay có đến trên 80% sử dụng loại 25C, loại lốp Xe đạp thể thao nhật bản này lưu hành khắp thị trường rồi không thể cản nổi nữa.

▲ Vài năm nay các đội đạp xe chuyên nghiệp dần dần có xu hướng sử dụng loại bánh rộng.

Lốp xe càng rộng càng tốt ?

Mặc dù lốp xe rộng thì tốt vậy vì sao không dùng những loại như 26C, 27C, hoặc 28C chứ ? Những chuyên gia cho biết, độ rộng của lốp xe đạp và lực cản lăn cần có điểm cân bằng, lốp xe càng rộng, diện tích tiếp xúc mặt đất càng nhiều, làm cho lực cản quay của lốp xe càng lớn, trước mắt thì loại 25C là lựa chọn phù hợp nhất đồng thời không phải lốp xe càng rộng càng tốt.

Lốp xe đạp thể thao có phải càng rộng càng tốt 3

Lốp xe càng rộng càng tốt 

Nguyên nhân mà loại 25C chiếm được ưu thế

Như vậy loại 25C có gì tốt hơn so với loại 23C ? Dưới đây là đáp án !
▊ Giảm tần xuất vỡ lớp.
Do loại lốp 25C có thể tích lớn hơn loại 23C một chút, vì vậy khả năng trọng tải lớn hơn rất nhiều, cũng có nghĩa là nếu chịu ngoại lực tác động thì càng có nhiều không gian để giãn.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Những trang bị cần chuẩn bị trước hành trình đạp xe

▊ Lực cản chuyển động quay tương đối nhỏ.
Cùng một người đạp xe nếu ngồi trên hai loại bánh 23C và 25C, bởi vì loại lốp 25C độ cứng tương đối tốt, vì vậy lốp xe biến dạng rất ít, tổng thể diện tích tiếp xúc mặt đất trở lên rộng hơn, ngắn hơn, lực cản chuyển động quay giảm thấp xuống từ 5-7 %.
▊ Tăng tính thỏa mái.
Bởi vì thể tích lốp xe lớn, hiệu quả giảm xóc của xe càng tốt, nâng cao tính thỏai mái của xe.

Lốp xe đạp thể thao có phải càng rộng càng tốt 4

Thể tích lốp xe lớn, hiệu quả giảm xóc của xe càng tốt

▊Kiểm soát tốt hơn.
Khi rẽ đường lái xe, giá trị CR tiếp xúc với mặt đất rộng, vì vậy tính ổn định của xe tốt hơn, làm cho người lái xe cảm thấy có thể khống chế xe tốt hơn.

▲ Nếu sử dụng loại lốp xe rộng có thể đem lại khả năng kiểm soát tốt cho người lái khi đi rẽ đường với tốc độ cao

 

Những việc cần chú ý trước khi thay lắp

▊Khả năng tương thích
Nếu bạn cần đổi sang loại lốp xe 25C, bạn cần xem nó có phù hợp với khung xe không? Tránh việc lốp xe có thể bị hỏng do ma sát với phuộc trước và phuộc sau, nhưng theo xu hướng sử dụng các loại lốp xe rộng thì phần lớn các kiểu xe đều cho phép sử dụng loại bánh rộng đến 28C.
▊Khối lượng lốp xe tăng
Trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí cả, loại 25C rộng, thể tích tăng lên, như vậy cũng đồng nghĩa với trọng lượng của nó cũng tăng lên, ví dụ như loại lốp mới của Kenda K1160X, loại 25C nặng hơn loại 23C từ 5-15g.

Bánh xe cũng theo đó mà rộng ra ?

Nếu những bạn đam mê xe đạp thể thao đẳng cấp đã dùng loại 25C, những bạn tinh ý sẽ phát hiện ra chỗ tiếp xúc giữa bánh xe và vành xe có một ít khoảng trống, đều này làm cho các bạn đạp xe phải xem xét xem có cần đổi bánh xe rộng hơn không? Vì vậy, mục trưởng Trương cho rằng, nếu sử dụng loại lốp 25C và đường kính trong bánh xe là 14mm hoặc 15mm, đồng thời không thể sảy ra tình trạng đầu nặng đuôi nhẹ, công dụng khi sử dụng cũng không bị giảm, nhưng nếu loại lốp 25C kết hợp với loại bánh xe 19mm, gờ lốp và bánh xe sẽ ở trong trạnh thái cân bằng, có thể giảm được lực cản không khí và hư hỏng.

Có thể bạn thích:  Tư vấn chọn mua xe đạp cho con, Xe đạp trẻ em tại Hà Nội

Nói nhiều về lắp đặt lốp xe như vậy, chẳng nhẽ sau này trên thị trường đều sử dụng loại lốp 25C ? các loại lốp khác không có đất dụng võ sao ? Ông Trương kiến nghị, nếu trong điều kiện khung xe tương thích, loại lốp 20C có thể dùng khi leo dốc, 28C dùng trong đường dài thỏa mái, mặc dù hạn chế một chút về tốc độ nhưng tỉ lệ hỏng hóc có thể giảm thấp, đồng thời đêm lại sự thoái mái và an toàn hơn. Còn về loại 23C, bởi vì đặc điểm có nó cũng gần giống với 25C, trong thương lai loại này có thể bị loại 25C thay thế và số lượng của nó càng ngày càng ít đi.
▲Nếu bạn đi du lịch đường dài thì nên dùng loại 28C trở lên, nó đem lại cho bạn cảm giác thỏa mái hơn.

Lốp xe đạp thể thao có phải càng rộng càng tốt 2

Lốp xe rộng có thể đem lại khả năng kiểm soát tốt cho người lái

Lốp xe đạp thể thao bạn dùng loại 700*23c hay 700*25c ?

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…