Đạp xe là cách để kiểm tra kĩ năng của trẻ em 4

Đạp xe là cách để kiểm tra kĩ năng của trẻ em

1 đánh giá

Chắc chắn mỗi chúng ta đều nhớ rõ cảm giác lần đầu tiên tập đi xe đạp trẻ em. Ở một vài lần đạp đầu tiên, bố hay mẹ luôn theo sát, tay giữ chắc ghế sau xe để ta khỏi ngã, nhưng bất ngờ bố mẹ thả tay ra, và cả người cùng xe ngã xoài ra đất. Mặc dù gặp phải vài vết xước cùng mấy chỗ bầm tím, nhưng bạn vẫn tiếp tục trèo lên xe và tập đạp. Đạp xe là cách để kiểm tra kĩ năng của trẻ em. Có thể nói bản lĩnh cứng cáp không chịu buông bỏ khi gặp thất bại đã hình thành ngay từ thời điểm đó.
Để đi được xe đạp trẻ em, một đứa trẻ cần giữ được thăng bằng và duy trì ổn định cùng với kĩ năng quan sát phối hợp các bộ phận trên cơ thể, sử dụng sức mạnh sao cho phù hợp. Trẻ em cũng cần có một tinh thần vững vàng và một trí tuệ tốt. Não bộ thu nhận và phối hợp các thông tin xung quanh các bộ phận của cơ thể bao gồm tai, mắt, cơ, khớp, da và cả nhịp tim, huyết áp…

Đạp xe là cách để kiểm tra kĩ năng của trẻ em 2

Tập luyện kỹ năng đạp xe cho trẻ em

Bên cạnh đó những cảm nhận bên trong cơ thể ( cảm giác bản thể) là một trong những giác quan nhạy bén giúp bản thân mỗi người nhận biết chính xác vị trí của bản thân trong không gian, phán đoán vị trí của sự vật…( giác quan nhận biết vị trí). Nó thu nhận thông tin từ các đầu vào cảm giác và phản hồi cho chúng ta biết về sự chuyển động và vị trí của cơ thể. Các bộ phận tiếp nhận của giác quan này nằm ở các cơ, các khớp, dây chằng và các mô liên kết trong cơ thể mỗi chúng ta.

Kĩ năng đạp xe sớm hình thành ở trẻ em khi chúng tiếp xúc với những chiếc xe đạp đồ chơi. Trẻ nhỏ thường bắt đầu biết điều khiển những chiếc xe đạp cho bé 3 tuổi này khoảng từ 18 tháng tuổi. Loại đồ chơi này cần các bé sử dụng cả chân chân đạp xuống nền nhà để tiến về phía trước hoặc lùi về phía sau mà không cần phả điều khiển nhiều. Tiếp đến, khi lớn hơn trẻ em sẽ sử dụng xe đạp ba bánh, và bắt đầu phải đạp xe và điều khiển. Thông thường các bé đều sử dụng loại xe này cho đến khi lên ba.

Có thể bạn thích:  Liệu rằng phụ nữ có cần đến một loại xe đạp thiết kế riêng cho họ

Đạp xe là cách để kiểm tra kĩ năng của trẻ em 3

Kĩ năng đạp xe sớm hình thành ở trẻ em

Khi đã lớn hơn và không còn mấy thích thú với xe đạp ba bánh, trẻ nhỏ bước đầu làm quen với xe đạp hai bánh của trẻ. Loại Xe đạp trẻ em nhập khẩu sẽ có hai bánh phụ gắn ở bánh sau có chức năng như chân chống vững chắc để các bé nhanh chóng học cách giữ thăng bằng, sau khi đã làm tốt kĩ năng đó, các bé có thể dễ dàng đi chiếc xe đó với hai bánh chính mà thôi.

Trong cả quá trình tập đi xe, điều mà trẻ em cần đạt được không phải chỉ là học cách lên xuống xe, mà cần phải thành thục ở các thao tác đạp xe và điều khiển. Bên cạnh đó, sự ổn định, cân bằng và tầm nhìn cũng rất quan trọng để bé có thể ngồi được trên xe nhất là khi xe di chuyển. Khi đi xe đạp, rất nhiều bộ phận trên cơ thể phải hoạt động cùng lúc, nếu các hoạt động không ăn khớp với nhau thì việc điều khiển xe đạp cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tìm hiểu thêm:

Vậy làm thế nào để dạy trẻ đi xe đạp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? tổ chức MedCentral Pediatric Therapy đã tổ chức ngày hội “Ngày xe đạp” hàng năm vào ngày 30/5 để giúp trẻ em có thể dễ dàng giữ cân bàng trên xe đạp trẻ em mà không cần đến sự trợ giúp của bánh phụ. Và hầu hết trẻ em đều học được điều này trong vòng một ngày, hoặc tiếp tục thực hành cùng cha mẹ ở nhà và có thể để trẻ tự đi xe đạp vào mùa hè.

Đạp xe là cách để kiểm tra kĩ năng của trẻ em 1

Tập giữ thăng bằng khi đạp xe

Chương trình này nhằm mục đích dạy trẻ cách đi xe đạp, nhưng mục tiêu trước tiên chúng tôi muốn hướng đến là đảm bảo xe đạp an toàn và được trang bị đúng cách. Chúng tôi yêu cầu mỗi bé mang theo xe đạp trẻ em cùng với mũ bảo hiểm phù hợp, các tình nguyện viên sẽ kiểm tra kĩ càng từng xe đạp để chắc chắn rằng bộ phận phanh, giảm áp lực lốp, bánh răng đều hoạt động tốt và tìm kiếm, sửa những hỏng hóc nếu có. Mũ bảo hiểm cần đáp ứng các yêu cầu: phù hợp với size đầu, độ dài đây đeo vừa phải. Sau đó chúng tôi sẽ điều chỉnh độ cao của yên xe sao cho các bé có thể ngồi trên xe và đạp chân xuống mặt đất. Và dĩ nhiên các bánh xe phụ sẽ được tháo bỏ giúp các bé có cảm nhận tốt hơn về trọng lượng và có thể nhanh chóng khắc phục nó.

Có thể bạn thích:  Bánh xe phanh đĩa carbon Zipp 303 NSW Disc

 

Chương trình được dựa trên sự thay đổi trọng lượng cơ bản trong khi bàn chân của trẻ nằm trên mặt đất, trên bàn đạp và sau đó đạp với chuyển đổi trọng lượng thích hợp. Bước đầu tiên trẻ em sẽ được học cách thay đổi trọng lượng và đổi hướng xe đạp theo hướng trọng lượng. Khi bé có thể làm tốt từng bước bạn chỉ cần phối hợp chúng lại : đạp xe, giữ cân bằng và đi.

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …