Xe đạp gấp là gì Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 2

Xe đạp gấp là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

1 đánh giá

Bạn đã nghe nói về xe đạp gấp, nhưng bạn không hoàn toàn biết rõ về chúng, hoặc không biết lý do bạn nên có một chiếc là gì.

Một chiếc xe đạp gấp là một chiếc xe đạp được thiết kế để gấp lại thành dạng nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển và cất giữ. Xe đạp gấp phổ biến trên toàn thế giới và đặc biệt là ở các thành phố. Xe đạp gấp trong thành phố có nhiều lợi ích hơn xe đạp tiêu chuẩn gấp ba lần. Trong bài này cùng xem Xe đạp gấp là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu nhé:

1. Khả năng di chuyển.

Hầu hết các xe lửa và xe buýt cho phép một chiếc Xe đạp gấp lại để lên tàu, ngay cả trong giờ cao điểm. Xe đạp gấp cũng vừa vặn với ô tô của bạn và trên taxi.

2. Phòng chống trộm cắp.

Bạn không cần phải khóa xe đạp bên ngoài, chỉ cần gấp nó lại và mang nó theo bạn đến văn phòng, hoặc trong khi bạn đang chạy việc vặt.

3. Diện tích nhỏ.

Bởi vì những chiếc xe đạp này có thể gấp nhỏ lại, chúng có thể dễ dàng cất trong bất kỳ căn hộ nào, bất kể kích thước trong không gian sống của bạn như thế nào.

Xe đạp gấp là gì Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 3

Chiếc xe đạp có thể gấp nhỏ lại

Những chiếc xe đạp trẻ em gấp lại có thể là những chiếc xe đạp tốt nhất để sống trong thành phố, đặc điểm thiết kế độc đáo của chúng khiến chúng tuyệt vời hơn trong nhiều hình thức đạp xe khác nhau. Xe đạp gấp rất lý tưởng cho du lịch thế giới, đi xe đạp một mình và đi xe đạp theo nhóm.

Tìm hiểu thêm:

Xe đạp gấp là gì Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 1

Xe đạp gấp rất lý tưởng cho du lịch thế giới

Nhưng bạn có thể tự hỏi, có phải xe đạp gấp chậm? Tôi có phải đạp nhiều lần hơn không? Hay xe đạp gấp dành cho trẻ em? Câu trả lời cho cả ba câu hỏi là không. Đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến về xe đạp gấp, tất cả đều được bắt nguồn từ kích thước bánh xe nhỏ. Hầu hết mọi người cho rằng bánh xe nhỏ hơn là kém hơn, nhưng có nhiều lý do tại sao bánh xe nhỏ có khi còn tốt hơn bánh xe lớn.

Có thể bạn thích:  Chú ý khi đạp xe đạp địa hình cùng trẻ

Bánh răng tốt hơn

Bánh xe nhỏ không có nghĩa là tốc độ chậm hơn, hoặc phải đạp nhiều hơn. Điều mang lại cho bạn tốc độ khi đạp xe là khoảng cách mà bánh xe di chuyển cho mỗi vòng tròn của bàn đạp, điều này được gọi là số inch của bánh răng. Có thể hiểu rằng một bánh xe nhỏ hơn sẽ có ít bánh răng hơn một chiếc xe đạp thông thường. Tuy nhiên, xe đạp gấp lại bù đắp cho điều này bằng cách sử dụng tỉ lệ bánh răng cao hơn.

 

Xe đạp gấp là gì Hướng dẫn cho người mới bắt đầu 4

Bánh răng xe đạp cải tiến tốt hơn

Lấy ví dụ một chiếc xe đạp gấp được gấp lại như một chiếc túi nhỏ, sử dụng 53 mắt xích và 9 líp để đạt được 295cm bánh răng. Đó là gần 3 mét di chuyển cho mỗi một vòng quay đầy đủ của bàn đạp, nó cũng tốt và có khi còn tốt hơn so với bất kỳ xe đạp tiêu chuẩn nào.

Hiệu quả hơn

Bánh xe nhỏ đòi hỏi ít nan hoa hơn để đạt được cùng độ ổn định như bánh xe lớn, điều này thực sự làm cho chúng nhanh hơn. Đây là lý do tại sao: ít nan hoa tạo ra lực cản ít hơn so với lượng nan hoa lớn hơn (cân nặng của chúng cũng ít hơn) dẫn đến tốc độ cao hơn.

Trên thực tế, một bánh xe nhỏ hiệu quả hơn một bánh xe cỡ lớn với tốc độ lên tới 25 km/h, hiệu quả không kém ở tốc độ từ 25 đến 53 km/h và chỉ kém hiệu quả hơn ở tốc độ nhanh hơn 53 km/h. Vì vậy, trừ khi bạn đang đua xe với Lance Armstrong, bạn sẽ có thể dẫn đầu các vòng trong bất kỳ nhóm đua nào.

 

Tăng tốc nhanh hơn và khả năng cơ động tốt hơn

Nếu bạn đang đạp xe trong thành phố, khả năng tăng tốc nhanh và tay lái nhanh nhẹn là rất quan trọng đối với sự an toàn. Các bánh xe nhỏ hơn tăng tốc nhanh hơn các bánh xe lớn hơn vì chúng nặng hơn, tạo ra một quán tính thấp hơn từ một điểm dừng hoàn toàn. Vì vậy, điều hướng giao lộ tắc nghẽn và tránh va chạm là dễ dàng hơn nhiều với bánh xe nhỏ hơn. Ngoài ra, bánh xe càng nhỏ càng nhạy để lái, tạo ra các quyết định nhanh hơn để thực hiện dễ dàng hơn. Bánh xe nhỏ hơn cũng đặt áp lực cao hơn trên mỗi khoảng cách nhỏ trên mặt đất, tăng độ phù hợp của lốp xe với bề mặt đường – điều này đặc biệt hữu ích trên đường trơn và ở những chỗ rẽ gấp.

Có thể bạn thích:  Túi đựng đồ cho bạn ra ngoài đạp xe

Khỏe hơn

Vì vậy, bánh xe nhỏ có thể đi nhanh như bánh xe lớn mà nếu không nhanh hơn thì chúng cũng khỏe hơn. Ngoài chất lượng của việc thiết kế, những gì xác định độ khỏe của một bánh xe là độ dài của các nan hoa. Nan hoa càng dài thì sức cản càng có thể tác động lên nó. Nếu bạn nghĩ về nó như cách uốn một cái que bằng tay không của bạn, điều đó có thể dễ dàng hơn để uốn cong – thanh dài 2,5 cm hay chiều dài ba cái chân? Từ kinh nghiệm của riêng bạn, bạn biết rằng que càng dài càng dễ uốn cong hơn.

 

Vâng, điều tương tự cũng đúng với các nan hoa của xe đạp – nan hoa càng dài thì nó càng linh hoạt hơn, và càng có nhiều khả năng nó bị bẻ cong hoặc gãy. Không chỉ có một bánh xe mạnh hơn thì ít có khả năng bị hỏng trong một tai nạn, nó cũng có thể mang theo trọng lượng lớn hơn. Khả năng tải trọng nặng hơn khiến xe đạp có bánh xe nhỏ lý tưởng hơn cho việc đi du lịch dài hoặc chở hàng hóa.

Bước thấp và trung tâm trọng lực thấp

Một tính năng khác làm cho chiếc xe đạp có bánh xe nhỏ tuyệt vời để đi du lịch hoặc chở trẻ em là trọng tâm thấp, đó là điểm cân bằng của một xe đạp. Với bánh xe nhỏ, điểm cân bằng tự nhiên thấp hơn mặt đất, và điều đó làm nó ổn định hơn. Nếu bạn muốn đựng đầy đồ trên giỏ xe của bạn, đóng gói tất cả các thiết bị cắm trại của bạn, hoặc mang theo một vài đứa trẻ, bạn sẽ thực sự đánh giá cao việc có một trọng tâm thấp.

 

Tương tự hữu ích trong việc giữ cân bằng xe đạp là bước thấp thông qua việc các bánh xe nhỏ hoạt động. Không đề cập đến khả năng của bạn, theo nghĩa đen, bước qua giữa khung xe đạp. Khung xe đạp thông thường không cho phép bạn dễ dàng bước qua. Theo truyền thống, họ có một thanh ngang nối với chỗ ngồi của bạn, buộc bạn phải đạp xe đạp sang một bên và đá chân của bạn lên qua chiếc xe đạp. Nếu bạn đang làm điều này với một chiếc xe đạp được chất đầy với túi nặng, bạn sẽ rất dễ bị ngã và gây thương tích cho bản thân và chiếc xe đạp của bạn. Các bước thấp thông qua của một chiếc Xe đạp gấp nhập khẩu cho phép lắp đặt và tháo dỡ dễ dàng, cân bằng và an toàn.

Có thể bạn thích:  Giúp lưng trở nên dẻo dai hơn để đi xe đạp

Một ưu điểm khác của bước thấp là dễ dàng hơn cho bất kỳ ai nhiều tuổi, hoặc có vấn đề về di chuyển để lên xuống xe đạp.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…