Đạp xe mùa hè an toàn: phương pháp thay thế dây phanh và dây biến tốc 3

Đạp xe mùa hè an toàn: phương pháp thay thế dây phanh và dây biến tốc

Sửa chữa bộ tăng tốc trên xe đạp địa hình

Bảo dưỡng bộ biến tốc tay, hãy chú ý đến dây phanh và dây biến tốc và thay thế kịp thời. Đối với xe đạp địa hình cao cấp có sử dụng bộ biến tốc, chúng ta nên dựa vào tình trạng đạp xe, thay thế định kỳ, ví dụ, một chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu thường chỉ được sử dụng cho các hành trình ngắn, 2-3 lần một tuần thì phải thay thế mỗi năm 1 lần, nếu nó được sử dụng tần suất cao, nó cần phải được thay thế ít nhất hai tháng một lần.
Tuy nhiên, do phương thức vận hành hệ thống phanh giống nhau,vì vậy chỉ có phương pháp thay thế dây phanh SHIMANO được giải thích và hệ thống CAMPAGNOLO cơ bản tương đồng sẽ thừa thãi. Dưới đây là hướng dẫn đạp xe mùa hè an toàn thay thế kịp thời dây phanh và đây biến tốc:

Đạp xe mùa hè an toàn: phương pháp thay thế dây phanh và dây biến tốc 2

Thay thế dây phanh xe đạp

Thay thế dây phanh

Sử dụng kìm mũi kim để kẹp đầu dây của dây cũ và kéo nó ra. Dùng chất bôi trơn bôi trơn dây mới chèn nó vào lỗ. Đẩy dây vào trong và chú ý rằng đầu dây nhô ra từ đầu kia. Khi đầu dây vào vị trí, hãy luồn dây qua ống dẫn dây và liên kết phanh.
Mặc dù phương thức thay thế dây biến tốc hệ thống STI và Ergo vô cùng đơn giản, nhưng các thiết bị bên trong rất tinh vi và phức tạp. Bởi vì mỗi hệ thống biến tốc tay đều khác nhau,vì vậy sau đây sẽ giải thích phương pháp lắp đặt của hai loại dây biến tốc.

Đạp xe mùa hè an toàn: phương pháp thay thế dây phanh và dây biến tốc 4

Thay thế dây biến tốc xe đạp

Tìm hiểu thêm

 

Thay thế dây biến tốc SHIMANO

1.Cần số biến tốc điều chỉnh lần lượt líp nhỏ nhất và bánh răng nhỏ nhất. Chèn một dây biến tốc mới đã được bôi trơn từ lỗ ở bên ngoài của đầu biến tốc bằng tay, luồn vào tay cầm phanh để lộ lỗ nhỏ.Lắp dây từ đầu biến tốc bằng tay vào ống dẫn dây.
2.Dây biến tốc luồn qua ống dẫn dây có chiều dài phù hợp. Dây biến tốc sau phải có 1 đoạn từ biến tốc tay đến khung xe đạp địa hình qua ống dẫn dây yên xe và 1 đoạn từ nĩa sau đến ống dẫn dây điều chỉnh đinh ốc máy biến tốc sau. Sau khi lắp dây biến tốc vào ống dẫn dây, thông qua điều chỉnh đinh ốc và kẹp dây, sau đó siết chặt bu lông.

Có thể bạn thích:  Lưu ý khi đạp xe đạp địa hình trong mưa

Đạp xe mùa hè an toàn dây phanh và đây biến tốc phải thay thế kịp thời 1

Đạp xe mùa hè an toàn

Thay thế dây biến tốc Campagnolo

1. Cho dù bạn muốn thay thế dây phanh hay dây biến tốc của hệ thống Campagnolo, vì ống dẫn dây nằm dưới dây đai, vì thế phải tháo dây đai ra trước. Cẩn thận tháo lỏng dây đai từ giữa tay cầm đến mặt dưới biến tốc tay. Khi tháo tác với biến tốc tay, hãy để nó treo ở đó là được. Khi thay thế hoặc lắp đặt một dây đai mới, hãy bắt đầu từ đoạn cuối tay cầm và cuộn chặt hướng lên trên, mỗi vòng đè chồng lên nhau ít nhất 1 nửa. Cố định đầu dây đai bằng băng cách điện

2. Cần số biến tốc trước và sau điều chỉnh líp nhỏ nhất và bánh răng nhỏ nhất. Bôi trơn dây biến tốc và luồn nó qua lỗ nhỏ dưới nắp cao su. Lắp vào từ 1 đầu khác, đưa vào ống dẫn dây. Sau đó dựa vào “thay thế dây biến tốc Shimano” để thực hiện bước 2.

3. Ngoài việc bôi trơn dây biến tốc, hãy nhỏ một vài giọt dầu bôi trơn vào ống dẫn dây, ống dẫn dây phải được cắt đến chiều dài phù hợp, tiêu chuẩn độ dài phù hợp của ống dẫn dây là dây biến tốc có thể di chuyển tự do bên trong. Quá ngắn sẽ khiến ống bị siết chặt, quá lâu sẽ làm tăng lực ma sát.

Nhắc nhở:

• Luôn sử dụng máy cắt dây chuyên dụng để cắt dây và ống dẫn dây.
• Sau khi khóa chặt dây biến tốc, hãy cắt bỏ phần thừa và lắp nắp vào. Nắp dây giúp ngăn không cho dây bị rơi ra ngoài và các cửa hàng xe đạp địa hình nhập khẩu thường bán nó.
• Lưu ý:ống dẫn dây phanh và dây biến tốc của hệ thống Campagnolo nằm dưới dây đai, trong khi hệ thống Shimano chỉ có dây phanh nằm dưới ống dẫn dây. Trước khi quấn dây đai, có thể sử dụng băng cách điện cố định tay cầm.

Phương án giải quyết trục trặc:

1.Khi thao tác với cần số đến líp nhỏ nhất hoặc bánh răng nhỏ nhất, không có bất kỳ phản ứng nào. Có bụi bẩn hoặc thiếu bôi trơn trong ống dẫn dây: thay thế ống dẫn dây mới. Nếu ống dẫn dây còn tương đối mới, rửa bằng chất tẩy rửa và nhỏ vài giọt dầu bôi trơn. Làm sạch và bôi trơn dây biến tốc. Lắp đặt trở lại.

Có thể bạn thích:  Lợi ích xe đạp địa hình khung nhôm

2. Khi biến tốc tay Ergo thay đổi thành bánh răng lớn, cần số biến tốc không di chuyển: nó có thể xảy ra trên biến tốc tay kiểu cũ. Nâng cần gạt phụ trách biến tốc nhỏ, sau đó vận hành cần số.

3. Sau khi tiến hành tất cả các thao tác trên, cần số biến tốc vẫn không hoạt động hoặc hoạt động chậm. Do cát hoặc bụi bẩn trong biến tốc tay gây ra: Rửa sạch thiết bị bên trong biến tốc tay bằng chất tẩy rửa, sau đó nhỏ một ít chất bôi trơn vào. Khi tháo tác, chú ý bảo vệ dây đai.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em…