Dạy bé đi xe đạp trẻ em không cần bánh xe phụ trợ 1

Dạy bé đi xe đạp trẻ em không cần bánh xe phụ trợ

Tôi muốn chia sẻ với mọi người về cách tôi dạy con cách đi xe đạp. Dưới đây là câu chuyện của tôi. Khi con đủ lớn, tôi muốn con học cách đi xe đạp trẻ em, nhưng ngay khi đó, con không đồng ý và cãi lại. Trong khi tôi vào kho để tìm hai miếng đệm gối, thằng bé vẫn liên tục than rằng không thể đi xe đạp được và nó sẽ bị ngã nếu làm điều này.

 

Dạy bé đi xe đạp trẻ em không cần bánh xe phụ trợ

Khi ấy tôi vẫn bình tĩnh đeo hai miếng đệm gối vào chân con và nói :”con có thể đi xe đến trường và đạp xe trở về nhà an toàn”. Sau đó hai cha con cũng ra một bãi đất rộng sau trường học, nhưng thằng bé liên tục rên rỉ “con sắp ngã rồi”.

Ngã là điều không thể tránh khỏi khi con chưa biết cách giữ cân bằng, tôi không hề phủ nhận điều đó với con “Đúng vậy có thẻ con sẽ ngã một lần hai lần hay nhiều hơn. Vậy hãy thực hành và làm quen với điều đó, rồi học cách đạp xe”.

Khi con trèo lên xe đạp trẻ em và bắt đàu đạp, tôi sẽ nắm đuôi xe để giữ xe cân bằng ổn định. Ngay sau đó, thằng bé ngã sang bên phải, lao xuống nền cỏ. Nhưng khi ấy, con lại cười lớn và nói “nó không hề đau chút nào. Tiếp tục thôi”.

Và kết quả, hai cha con tôi cứ tập đi tập lại. Nỗi sợ không còn nữa, thằng bé dần tự tin hơn và quãng đường đi được cững dài thêm ra. Chỉ trong vòng 30 phút, con đã tự mình đạp xe thành thạo.

Tìm hiểu thêm :  

Tại sao tôi có thể làm được điều này?

Gần đây, tôi đã đọc một cuốn sách tên là “the opposite of Worry: The Playful Parenting Approach to Childhood Anxieties and Fear” của tác giả Lawrence Cohen. Trong cuốn sách này, nha văn đã thảo luận về tầm quan trọng của việc thừa nhận nỗi sợ của con mà không phán xét về nó.

Có thể bạn thích:  Phương pháp dạy bé đi xe đạp chỉ trong 15 phút

Tôi đã chứng thực và nói chuyện về nỗi sợ của con trai bằng sự bình tĩnh để giảm sự lo lắng và thể hiện sự tin tưởng ở con, từ đó cho con thêm sự tự tin. Cha mẹ hãy cho con biết điều gì có thể xảy ra, đừng cố che giấu hay phủ nhận nó (kể cả khả năng con sẽ bị ngã) để xoa dịu nỗi sợ về những điều mà con chưa từng trải nghiệm.

Làm thề nào để dạy con cách đi xe trong vòng 30 phút?

Học cách di xe mà không cần đến bánh xe phụ thực sự là một thành tựu. Tôi thực sự rất tự hào khi cậu con trai bé nhỏ có thể hoàn thành điều này. Bên cạnh việc xác định thời điểm phát triển phù hợp để đi xe đạp cho bé 3 tuổi ở bé, chúng ta còn cần đến một số yếu tố khác để làm nên thằng công này.

 

Dạy bé đi xe đạp trẻ em không cần bánh xe phụ trợ 2

Một lời khuyên khi tập xe đạp trẻ em

Dưới đây là một số lời khuyên cho cha mẹ.

Giúp con cảm thấy an toàn.

Mũ bảo hiểm là cần thiết, đệm đầu gối và khuỷu tay sẽ làm con cảm thấy an toàn hơn, từ đó tự tin hơn.

Trong hai ngày đầu, con trai tôi luôn muốn trang bị đầy đủ cả mũ bảo hiểm và đệm gối, khuỷu tay. Nhưng đến ngày thứ ba, con sẵn sàng trèo lên xe chỉ vói một chiếc mũ bảo hiểm.

Kiểm tra chỗ ngồi

Tôi đã hạ thấp ghế ngồi xuống mức thấp nhất. Chiều cao này sẽ cho phép con đặt chân hoàn toàn thoải mái trên mặt đất, giúp con có cảm giác tốt hơn khi đạp xe hai bánh không có bánh phụ.

Địa hình

Nền cỏ không đáng sợ hãy đau đớn băng việc ngã trên vỉa hè, hay sân bê tông. Động viên con đạp xe qua một sườn cỏ dốc nhỏ để con học cách giữ cân bằng một cách tự nhiên nhất.

Thực hành

Giúp con giữ cân bằng xe mỗi lúc con đạp khoong phải là cách tốt để dạy con kĩ năng này.

Tôi chỉ giữ xe khi con trèo lên và bắt đầu đạp vòng đầu tiên, sau đó tôi để con tự mình đạp tiếp và đi về phía trước (tôi không đi theo con). Thằng bé đã ngã nhiều lần nhưng nhanh chóng học được cách giữ thăng bằng trên xe và đạp xe đạp trẻ em bằng chính khả năng của mình.

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn leo núi với xe đạp địa hình

Đạp xe trên các địa hình bằng phẳng khác

Khi con đã tự tin và đạp xe thành thạo trên mặt sân cỏ, tôi khuyến khích con đến với nhưng bề mặt địa hình khác, cho con đạp xe trên các lối đi bộ.

Lối đi ấy có một chút bê tông và cứng hơn, nhưng con có thể dạp xe được và sẽ không còn sợ hãi các địa hình cứng như thế nữa.

Kiểm soát bản thân

Đôi khi người lớn khó có thể kiểm soát thật tốt sự kiên nhẫn khi dạy trẻ các đi xe đạp. (Đặc biệt là khi trẻ khóc, la hét).

 

Dạy bé đi xe đạp trẻ em không cần bánh xe phụ trợ 3

Cách tập xe đạp trẻ em cho bé

Với tôi, tôi có cách của riêng mình để xử lý điều đó. Hiểu con. Thằng bé là con cả trong nhà, vì vậy con cần sự động viên để dám trải nghiệm những điều mới mẻ. Tôi luôn cố gắng sử dụng sự bình tĩnh, lời động viên để khích lệ sự tự tin trong con.

Luyện tập trong bầu không khí vu vẻ.

Khi con đạp xe, tôi nói lớn cùng nụ cười “tiếp tục đạp xe đạp học sinh Nhanh! Nhanh hơn! Con đang làm rất tốt”.

Cha mẹ có thể nói to từ phía xa, nhảy múa cùn con, bế bổng và xoay vong cùng con khi con làm tốt. Điều này giúp con có những cảm nhận chân thực nhất rằng mình đã làm tốt và cha mẹ rất vui.

Còn bạn thì sao?

Bạn dạy con cách đi xe đạp không sư dụng bánh phụ như thế nào?

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em