Những việc cần làm trước khi đạp xe đạp địa hình 1

Những việc cần làm trước khi đạp xe đạp địa hình

Hãy tưởng tượng bạn được đạp xe đạp địa hình dọc theo bờ biển tuyệt đẹp hoặc đi bộ ở một ngôi làng cổ xưa đầy mê hoặc và cứ đi như thế từ ngôi làng này đến ngôi làng khác. Còn gì tuyệt vời và bình dị hơn là tham gia một chuyến đi bộ hoặc đạp xe, dù bạn đang ở đâu đi chăng nữa.

Những việc cần làm trước khi đạp xe đạp địa hình

Và dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi bạn đăng ký, để đảm bảo rằng kỳ nghỉ của bạn diễn ra hết sức thú vị:

1. “Mức độ hoạt động” của chuyến đi là gì?

Mỗi công ty du lịch có hệ thống phân loại hoặc xếp hạng riêng của mình (ví dụ, mức từ 1 đến 5) biểu thị liệu chuyến đi có thích hợp với người mới bắt đầu hay không, hoặc có phù hợp với người nào đó muốn thử thách bản thân thông qua những chuyến đi này hay không. Có rất nhiều chuyến đi xe đạp địa hình được thiết kế cho mọi người ở mọi cấp độ, và tốt nhất là bạn nên hỏi nhà điều hành chuyến đi để bạn có thể xem xét mức độ phù hợp nhất.

Xin lưu ý rằng nếu bạn muốn thử thách bản thân cả về thể chất và tinh thần, việc đăng ký chuyến đi mức độ cao hơn có thể tốt về mặt lý thuyết, nhưng nếu tốc độ của bạn chậm, điều đó có thể làm giảm động lực cho cả nhóm hoặc gây khó khăn cho bạn trong việc đảm bảo trở về nơi nghỉ trước khi trời tối. Tệ hơn nữa, nó có thể dẫn đến căng thẳng về thể chất và những chấn thương ngoài mong muốn – một điều không hề thú vị chút nào.

Tìm hiểu thêm :  

2. Địa hình như thế nào?

Địa hình bằng phẳng hay gồ ghề? Nó có bao gồm các đèo núi không? Độ cao là bao nhiêu? Đối với địa hình bằng phẳng thì 50km đi xe đạp địa hình nhập khẩu đối với bạn có thể dễ như ăn bánh vậy, nhưng 50km đạp xe trên địa hình đèo núi thì không hề đơn giản chút nào. Nếu chuyến đi bạn dự định tham gia được mô tả là có địa hình đồi núi gập ghềnh, điều đó có nghĩa là bạn sẽ leo lên và xuống hàng kilomet, từ ngày này qua ngày khác.

Có thể bạn thích:  Kiến thức đi xe đạp: nắm bắt được năm bộ phận của chiếc xe đạp, nâng tốc độ 50% là rất dễ dàng

Bởi vậy hãy cân nhắc thật kỹ nếu bạn đủ khéo léo hoặc thoải mái để đối phó với địa hình không bằng phẳng hoặc trên địa hình nhiều đá.

Những việc cần làm trước khi đạp xe đạp địa hình 2

Chuẩn bị cho chuyến đạp xe đạp địa hình

Với các chuyến đi bằng xe đạp, nếu địa hình là hoàn toàn hoặc chỉ một phần ,thậm chí chỉ bao gồm một đoạn đường ngắn là đồi núi thì bạn cũng vẫn nên xem xét thật kỹ trước khi quyết định tham gia. Bởi nó luôn có những ổ gà, hố đất, đá và rễ cây, cũng như các con đường bị giao cắt với sông, và lúc này yêu cầu bạn phải có kỹ năng đạp xe leo núi tốt để vượt qua chúng.

3. Bạn có thể gặp phải những vấn đề nào khác?

Nếu giao thông cản trở chuyến đi của bạn, hãy tính xem bạn sẽ có bao nhiêu thời gian trên những con đường đông đúc như thế, những chuyến đi đạp xe du lịch thường có liên quan đến hầu hết các đường dành riêng cho xe đạp.

Nếu bạn có bất kỳ nỗi sợ hay ám ảnh cụ thể nào, chẳng hạn như về chứng sợ độ cao (acrophobia) hoặc sợ động vật, hãy tìm hiểu trước nếu bạn có thể gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nỗi sợ của mình. Ở nhiều công viên và các nơi khác, đường mòn dành cho đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp địa hình leo núi có thể được thay đổi hoặc có thêm cầu treo hẹp. Và tùy thuộc vào nơi bạn đi, bạn có thể gặp phải nhiều loại động vật trên đường, từ chó hoang đến gia súc như trâu, bò.

4. Chương trình bạn tham gia linh hoạt như thế nào?

Một số tour du lịch cung cấp số kilomet mà bạn sẽ đi hoặc để bạn tự lựa chọn tuyến đường mỗi ngày, và bạn có thể đi bộ hoặc đi xe tùy ý trên những con đường ngắn hơn hoặc bằng phẳng hơn. Nhiều người còn có phương tiện hỗ trợ để đón những người đi xe đạp bị mệt hoặc bị thương; một số tour du lịch có thể đón khách đi bộ hoặc đi bộ đường dài tại các điểm đã được chỉ định. Bên cạnh đó cũng có một số tour cung cấp xe đạp điện, giúp bạn đỡ mất sức hơn và dễ dàng vượt qua địa hình khó khăn.

Có thể bạn thích:  9 vấn đề thường gặp cho người mới bắt đầu đi xe đạp trong chuyến đi khám phá lần đầu tiên

5. Ai mang túi xách cho bạn?

Bạn có thể không muốn mệt mỏi thêm khi phải mang theo một ba lô khi đi bộ hoặc thiết bị xe đạp khi đi xe đạp, bởi đi xe đạp thể thao với tất cả các thiết bị cũng làm thay đổi cách xử lý xe đạp, đặc biệt là trên các đường cua và đường dốc. Nếu bạn chưa bao giờ đạp xe, đi bộ, hoặc đi bộ với tất cả đồ đạc của mình, thì bạn không nên chọn chuyến đi với quãng đường dài, trừ khi bạn đã được đào tạo và luyện tập một vài tháng hoặc lâu hơn để thích nghi với chúng.

6. Tour có người hướng dẫn hay tự đi?

Dù là có hay không có người hướng dẫn thì mỗi hình thức cũng đều có lợi thế riêng của nó. Với chuyến tham quan tự mình khám phá, bạn sẽ được cung cấp một bộ bản đồ chi tiết các con đường. Điều này cung cấp sự tự do và tính linh hoạt cũng như ít tốn kém hơn.

Những việc cần làm trước khi đạp xe đạp địa hình 3

Trang bị cho chuyến đi xe đạp địa hình

Đối với các tour du lịch nhóm, với ít nhất một người hướng dẫn sẽ là tốt nhất cho người đi bộ mới bắt đầu, người đi bộ đường dài hoặc người đi xe đạp địa hình. Họ chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cảnh quan và gắn kết mọi người lại với nhau hơn, điều đó chẳng phải rất tuyệt sao?!

7. Thiết bị nào được khuyên dùng

Trên một chuyến đi bộ đường dài, sử dụng hai miếng cao dán trên chân và hông của bạn để giúp giảm căng cơ và cũng giúp bạn cân bằng hơn khi băng qua sông, suối hoặc đi qua địa hình đá. Đối với chuyến đi bằng xe đạp, thường xe đạp đã được trang bị mặc định các bộ phận của nó, nhưng bạn có thể muốn chọn loại bàn đạp nào để phù hợp với chuyến đi hơn – đó nên là bàn đạp phẳng đơn giản thay vì chọn bàn đạp có kẹp ngón chân hoặc móc.

Đừng quên mang theo găng tay xe đạp thể thao có lót đệm để giảm áp lực khi đi. Hầu hết các nhà tổ chức tour du lịch đều cung cấp mũ bảo hiểm điều chỉnh quay số , nhưng nếu đầu của bạn đặc biệt nhỏ hoặc lớn hơn, hãy xem xét để có lựa chọn phù hợp của riêng bạn.

Có thể bạn thích:  Giày đạp xe tự khóa cho người đạp xe

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em