Độ tuổi và phương pháp tốt nhất để bé học cách đi xe đạp

Độ tuổi và phương pháp tốt nhất để bé học cách đi xe đạp

1 đánh giá

Đạp xe là một hoạt động đầy niềm vui và là một bài tập bổ ích cho trẻ em. Học cách đi một chiếc xe đạp hai bánh mà không cần đến bánh phụ trợ cũng là một dấu mốc quan trọng. Thông thường đến khoảng 5 tuổi các bé mới bắt đầu học cách đi xe đạp, nhưng cũng có bé bắt đầu sớm hơn từ khi lên ba, hay có bé bắt đầu muộn hơn khi lên tám. Dưới đây là những lời khuyên đối với độ tuổi và phương pháp tốt nhất để bé học cách đi xe đạp:

1. Đi xe đạp

Quá trình tập đi Xe đạp trẻ em đòi hỏi bé cần phát triển rất nhiều kĩ năng: quan sát, vận động, kĩ năng thăng bằng… Nhưng nếu ngay từ đầu bạn cho con làm quen với một loại xe không đòi hỏi những kĩ năng đó thì việc tập đạp xe sẽ chẳng còn ý nghĩa gì ( xe đạp ba bánh là một ví dụ).

Độ tuổi và phương pháp tốt nhất để bé học cách đi xe đạp 3

Quá trình tập đi xe đạp cho bé

Chắc chắn rằng con của bạn sẽ không học được cách đi xe đạp thực sự cho đến khi hai bánh phụ trợ được tháo ra và bé chỉ đi một chiếc xe đạp đơn thuần với hai bánh.

Những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc tập đi xe đạp của bé:

– Anh chị em ruột, bạn bè, hàng xóm những người cũng đi những chiếc xe đạp hai bánh bình thường như một động lực lớn thúc đẩy bé sớm đi xe hai bánh.
– Cần có một địa điểm an toàn để đi xe đạp.
– Thích thú với việc đạp xe, với những đứa trẻ chỉ ham mê trượt ván và xe tay ga, thì chắc chắn dường như chúng chả mấy quan tâm đến xe đạp cả.
Có lẽ các bậc cha mẹ cũng phân vân rằng đâu là độ tuổi phù hợp để bé bắt đầu học cách đi xe đạp? Hầu hết trẻ em sẽ tập tành đi xe khi chúng thực sự sẵn sàng, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ trẻ mắc phải những thương tích sẽ lớn hơn nếu như bắt đầu đi xe đạp ở độ tuổi từ 3 đến 5. Và lời khuyên là các bé nên đi xe đạp ở độ tuổi từ 6 đến 7.

Có thể bạn thích:  Tấm chắn bùn, giá đỡ và đèn xe đạp trông sẽ chưa bao giờ đẹp như thế.

Tìm hiểu thêm:

2. Một số loại xe đạp cho trẻ em

Xe đạp cho bé 3 tuổi có rất nhiều chức năng đối với sự phát triển của trẻ, nó vừa là một công cụ giúp phát triển các kĩ năng vận động cho bé, vừa là một món đồ chơi, cũng là một phương tiện giúp bé chủ động ra ngoài vui chơi cùng các bạn trong khu vực sinh sống thay vì chỉ ngồi trong nhà. Chúng ta không cần đến chiếc xe đạp chỉ để học cách điều khiển nó và đạp xe một cách đơn thuần, mà chiếc xe đạp ấy còn như muộn người bạn cùng nhau là những điều mà bạn thích, cùng vui chơi.

3. Các loại xe đạp thông dụng:

– Xe đạp với bánh lớn
– Xe đạp ba bánh
– Xe đạp cân bằng- Loại xe đạp không có bàn đạp,và không có phanh, vậy nên trẻ em chỉ cần tập trung vào việc giữ cân bằng và điều khiển nó trong khi di chuyển.
Xe đạp trẻ em cao cấp có bánh phụ
– Xe đạp không có bánh phụ

Độ tuổi và phương pháp tốt nhất để bé học cách đi xe đạp 1

Các loại xe đạp thông dụng

4. Xe ba bánh và xe đạp có bánh phụ

Trẻ em khoảng từ 1 đến 3 tuổi có thể bắt đầu đạp xe với một chiếc xe ba bánh. Hầu hết các bé đều làm điều này khi chúng lên 3.

Dấu mốc đầu tiên của quá trình tập đi xe mà trẻ em nhận được là đạp xe. Phải mất một vài năm nữa trẻ mới hoàn thành được một gia đoạn nữa, đó là lúc bé giữ được thăng bằng và có thể đi một chếc xe hai bánh thành thạo.

Khi bàn bạc về việc trẻ em nên đi xe đạp ba bánh hay xe đạp có bánh phụ, một số phụ huynh quyết định chọn một trong hai loại, và cũng có nhiều cha mẹ cho con đi cả hai loại này, con của họ sẽ bắt đầu làm quen với xe ba bánh trước rồi chuyển sang xe hai bánh cho đến khi 7 tuổi.

Có thể bạn thích:  Cách Hướng dẫn trẻ tập đi xe đạp, Xe đạp trẻ em cao cấp

Và có một điều cần chú ý rằng các bé sẽ sử dụng những chiếc xe này khi chúng thích mà thôi, dù là xe ba bánh hay xe đạp có bánh phụ trợ, khi trẻ em không mấy hứng thú thì chúng sẽ được cất trong kho mà không được sử dụng.

5. Tập đi xe đạp

Có những đứa trẻ thành công trong việc lái xe và đi được ngay trong lần đầu tiên, nhưng hầu hết các bé đầu cần khá nhiều thời gian để làm được điều đó. Cách mà hầu hết các bậc cha mẹ đều sử dụng khi dạy bé cách đi xe là họ sẽ chạy ngay sau đồng thời giữ chặt đuôi xe và để cho bé đạp xe của bé.

Độ tuổi và phương pháp tốt nhất để bé học cách đi xe đạp 2

Dạy con tập xe đúng cách3

Để cải thiện phương pháp cổ điển ấy, các bậc cha mẹ cần biết đến một số kĩ thuật mới như:
– Sử dụng xe đạp cân bằng thay vì xe đạp có bánh phụ.
– Tháo bỏ bàn đạp và hạ thấp yên xe, để bé có cảm giác như đang đi một chiếc xe đạp cân bằng.
– Thay vì la hét với đứa trẻ về việc giữ cân bằng, tại sao cha mẹ không để cho con quay theo hướng nghiêng đó và cảm nhận.
– Cho bé đi xe với bánh phụ trong thời gian ngắn.

Nếu như bạn biết cách sử dụng hợp lý và cân đối tất cả các phương án thì chắc chắn bạn sẽ có một cách dạy đi xe cho bé vô cùng hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Và trên hết hãy để việc tập đi xe trở thành một hoạt động vui vẻ thú vị. Nếu như đi xe đạp lại trở thành điều chán nản với cả cha mẹ và con, thì điều cần làm là một phương pháo mới hoặc một người dạy mới.

6. Hướng dẫn về sự an toàn

Chắc chắn rằng sự an toàn là điều mà bất cứ ai cũng phải đặt lên xem xét hàng đầu. Các bậc phụ huynh cần yêu cầu trẻ phải đội mũ bảo hiểm hợp lý và cần làm mẫu để con học tập theo. Cần tìm một con đường ít xe cộ hoặc cho con đi vào làn đường dành cho xe đạp để tránh tai nạn và dạy con nhận thức về giao thông.

Có thể bạn thích:  Lợi ích của việc đạp xe đi làm đối với người lao động

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …