Hỏi chuyên gia: Làm sao để tôi giữ xe đạp của mình luôn trong trạng thái tốt nhất suốt cả năm

Hỏi chuyên gia: Làm sao để tôi giữ xe đạp của mình luôn trong trạng thái tốt nhất suốt cả năm

1 đánh giá

Sau mỗi lần đi mưa hay lái xe trong bùn lầy hay sau bất cứ khi nào lái xe về, đôi khi điều cuối cùng mà chúng ta muốn làm sạch chiếc xe đạp của chúng ta.Chúng ta đã đi qua rất nhiều dặm đường trên những con chiến mã trung thành của mình, lái chúng xuống đường mòn, băng qua các thành phố, tất cả những con đường mà chúng ta có thể. Nhưng điều quan trọng là phải chăm sóc người bạn trung thành này của chúng ta, để chúng có thể đồng hành cùng bạn. Trong bài viết này chúng ta hãy đi hỏi chuyên gia: làm sao để tôi giữ xe đạp của mình luôn trong trạng thái tốt nhất suốt cả năm?
Chúng tôi đã trò chuyện cùng với nhà sang lập nhà bếp xe đạp London, Jenni Gwiazdowski, về cách tốt nhất để giữ chiếc xe đạp luôn mạnh mẽ với những kỳ bảo dưỡng xe đạp định kỳ và nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Kiểm tra xe đạp và nâng cao nhận thức

Trước khi mạo hiểm trên bất kỳ chuyến đi nào, bạn luôn muốn kiểm tra chiếc xe đạp một cách thật nhanh chóng để đảm bảo mội thứ vẫn hoạt động tốt.

Jenni nói với chúng tôi các điểm cần kiểm tra kỹ là hơi xe, phanh và xịch xe. Hãy đảm bảo rằng cả hai lốp xe được bơm căng, điều này có thể sẽ thay đổi giữa xe đạp đường bộ và xe đạp địa hình và các mẫu xe đạp khác. Nhưng đối với một chiếc xe đạp đường bộ thì áp suất bơm được đánh số trên lốp xe của bạn.

Lướt qua một lượt các bánh răng để đảm bảo xích của bạn không bị tuột và sự di chuyển của xích giữa các bánh răng có trơn tru hay không.

Có lẽ việc kiểm tra quan trọng nhất là kiểm tra phanh xe. Đảm bảo rằng má phanh vẫn nằm trong giới hạnh an toàn và chúng không bị mòn quá nhiều. Cần gạt phanh cũng cần được kiểm tra xem có ở đúng vị trí không, và có đáp ứng được với các mức bóp phanh của bạn không.

Có thể bạn thích:  5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất

Tránh xa những vũng nước khi bạn không biết bên dưới có gì

Cuối cùng là hãy ý thức và lái xe cẩn thận. Xe đạp của bạn có thể trong tình trạng chạy hoàn hảo nhưng những thứ nho nhỏ bên ngoài cũng có thể gây ra một số hỏng hóc và tai nạn. Jenni khuyên những người đi xe đạp tránh xa những chỗ có thủy tinh, ổ gà và đừng phi xe lên lề đường cũng như tránh các vũng nước mà bạn không biết có gì dưới đó.

Tìm hiểu thêm:

Yêu thương chiếc xe đạp và bảo dưỡng
Để đảm bảo lái xe trong vui vẻ và nhiều dặm đường bạn cần sử dụng một vài sản phẩm tẩy rửa tốt để thực hiện bảo dưỡng định kỳ chiếc xe đạp của mình.

Hỏi chuyên gia làm sao để tôi giữ xe đạp của mình luôn trong trạng thái tốt nhất suốt cả năm 2

Bảo dưỡng định kỳ chiếc xe đạp

Đó là những điều nhỏ nhặt nhưng thường bị lãng quên và có thể gây ra nhiều thiệt hại nhất. Vì vậy hãy nhớ lau sạch vành xe sau khi đi xe. Sử dụng quần áo ẩm để loại bỏ chất bẩn mỡ hoặc dầu mỡ nào gây mòn theo thời gian.

Các làm sạch xe
Jenni nói rằng hãy làm sạch xích xe của bạn theo mùa( 4 lần một năm) và chắc chẳn phải kiểm tra xem xích xe của bạn đã mòn với một công cụ báo trên xích. Nguyên tắc cơ bản là cứ 0,75% thay đổi xích thì 1% thay đổi xích và líp xe.

Hỏi chuyên gia làm sao để tôi giữ xe đạp của mình luôn trong trạng thái tốt nhất suốt cả năm 1

Làm sạch xích xe đạp theo mùa

Nếu bạn không có thiết bị như vậy bạn có thể yêu cầu thợ sửa xe đạp địa hình tại các cửa hàng sửa xe kiểm tra độ mòn trên xích – nhưng hãy yêu cầu một cách lịch sự và xem xét, chỉ để bạn quen với quy trình kiểm tra trước khi bạn mua một công cụ riêng cho mình.

Cách làm sạch xích

Các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường như Rozone, Green Oil và Muc-off có khả năng phân hủy sinh học và rất tuyệt vời để làm sạch dầu mỡ bụi bẩn mà bám không quá chắc trên khung xe và các bộ phận khác.

Có thể bạn thích:  Cách chọn xe đạp leo núi cho trẻ em

Những vấn đề phổ biến

Jenni làm việc với Xe đạp địa hình nhập khẩu cả ngày, mỗi ngày tại nhà bếp xe đạp London vì vậy chúng tôi đã hỏi cô ấy những vấn đề phổ biến mà cô ấy hay gặp.

Mọi người thường bôi dầu vào xích rồi sau đó không lau khô nó. Tất cả dầu thừa ở bên ngoài xích thu hút thêm bụi bẩn như một loại giấy nhám nhấm nháo ăn mòn các bộ phận của xe một các nhanh chóng.

Hỏi chuyên gia: Làm sao để tôi giữ xe đạp của mình luôn trong trạng thái tốt nhất suốt cả năm

Tra dầu cho xe đạp địa hình

Vì vậy sau khi bôi trơn qua xích của bạn hãy trà một miếng cuộn bếp trên dây xích để dầu được bôi trơn trên xích và dầu thừa sẽ thấm vào giấy thay vì tắc nghẽn trên xích.
Một vấn đề khác đó là miếng đệm má phanh mòn của họ. điều này nguy hiểm vì nếu đi qua đường mòn bạn có thể lộ cột kim loại trên má phanh nó sẽ bắt đầu cạo vành của bạn gây thiệt hại không thể khắc phục như làm suy yếu phanh của bạn.

Hãy nhớ 3 điểm trên xe của bạn để kiểm tra xe thường xuyên hơn đảm bảo hệ thống phanh không bị mòn và nếu thấy chúng đang gần đến giới hạn của chúng thì đã đến lúc chúng ta nên thay thế.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…