Ký ức xe đạp Phượng Hoàng - Vĩnh Cửu 1

Ký ức xe đạp: “Phượng Hoàng” – “Vĩnh Cửu”

Ngày nay, ngày càng có xu thế xe bốn bánh thay thế xe hai bánh. Cái thời những năm 70, 80 mà thanh niên ngày đêm chỉ ao ước có một chiếc xe đạp trẻ em giờ đây đã sớm trôi vào trong quên lãng.
Trung Quốc đã từng được mệnh danh là

“ Vương quốc của xe đạp”, những thương hiệu xe lâu đời như Phượng Hoàng và Vĩnh Cửu cũng từng là ký ức khó quên một thời của người Trung Quốc. Song, giờ đây Trung Quốc đã biến thành vương quốc của xe hơi, trong khi xe đạp lại rơi vào tình cảnh “yếu thế”. Nhưng may mắn thay, các thương hiệu sản phẩm Trung Quốc đã dần lấy lại được chỗ đứng của mình, thông qua công cụ internet để chia sẻ, ở một vài thành phố xe đạp lại bắt đầu được nhiều người chú trọng, đồng thời cũng được người trẻ xem là một phương tiện giao thông “cool ngầu”. Một thành phố có những con đường chuyên dành cho xe đạp là con đường chính, thì nơi đó nhất định có bầu không khí vô cùng  trong lành, tắc đường cũng không còn là vấn đề đáng lo ngại. Ký ức xe đạp: “Phượng Hoàng” – “Vĩnh Cửu” một thời đến tận bây giờ vẫn in đậm trong lòng bao nhiêu thế hệ.

Những năm 70, 80 của thế kỷ trước, xe đạp địa hình , máy khâu và đồng hồ đeo tay là ba món vật tất yếu của thanh niên khi kết hôn. Cũng tựa như Mercedes-Benz và xe BMW của bây giờ, ngày ấy xe đạp tượng trưng cho phương tiện di chuyển “xa xỉ” thay cho đi bộ. Khoảng thời gian năm 1962-1986, Trung Quốc thực hiện chính sách dùng phiếu cung ứng xe đạp, với ba thương hiệu chính là: “Phượng Hoàng” và “Vĩnh Cửu” của Thượng Hải, “Bồ Câu” của Thiên Tân.

Ký ức xe đạp Phượng Hoàng - Vĩnh Cửu 2

Xe đạp Phượng Hoàng

Thương hiệu xe đạp Phượng Hoàng được xây dựng từ năm 1959. Năm 1958, 267 nhà xưởng nhỏ của Thượng Hải lúc đó đã hợp nhất với nhau, xây dựng nên Xưởng xe đạp Thượng Hải số 3, cũng chính là tiền thân của xưởng xe đạp Phượng Hoàng. Không lâu sau khi thành lập, xe đạp nhãn hiệu Phượng Hoàng đã trở thành nhãn hiệu xe đạp nổi tiếng của mọi nhà, có một khoảng thời gian cung không đủ cầu. Những năm 70, trên khắp các phố lớn ngõ nhỏ của Trung Quốc, người ta đều có thể bắt gặp hình ảnh của xe đạp nhãn hiệu Phượng Hoàng. Ở trong các cửa hàng, xe đạp Phượng Hoàng luôn được ưu ái đặt ở nơi bắt mắt nhất, trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng khi mua xe đạp. Theo quan niệm của người Trung Quốc, “Phượng Hoàng” mang ý nghĩa tượng trưng cho cát tường và cao quý. Chính vì thế xe “Phượng Hoàng” cũng trở thành một món hồi môn rất “vẻ vang” của các cô gái khi về nhà chồng. Đầu những năm 90, trong tổng số xe đạp Trung Quốc được xuất khẩu đi, có tới 1/3 là xe đạp Phượng Hoàng.

Có thể bạn thích:  5 cách để tăng sức bền khi đi xe đạp

Tìm hiểu thêm:

Năm 1992, công ty xe đạp Phượng Hoàng Thượng Hải chính thức được thành lập. Một năm sau, công ty xe đạp Phượng Hoàng Thượng Hải cải chế toàn bộ, trở thành công ty hữu hạn cổ phần, niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải và công khai phát hành cổ phiếu hạng A và hạng B. Trong một năm này, sản lượng năm của xe đạp Phượng Hoàng đạt 5.23 triệu chiếc. Tuy nhiên cũng vào thời kỳ này, trình độ kỹ thuật không cao, mà số xưởng sản xuất linh kiện xe đạp và xưởng xe đạp của Trung Quốc lại không ngừng tăng lên, hệ quả dẫn đến là ngành sản xuất xe đạp của Trung Quốc rơi vào giai đoạn bão hòa. Trong tình cảnh đó, xưởng xe đạp Phượng Hoàng không những không nghĩ cách để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình, ngược lại còn thu hồi quyền sử dụng thương hiệu để các xưởng nhỏ khác không thể mượn hiệu ứng sản phẩm của mình. Thế nhưng trái với mong muốn của “Phượng Hoàng”, sau nhiều năm liên kết kinh doanh, các xưởng xe đạp nhỏ cũng sớm đã có năng lực sản xuất tương đương. Sau khi thoát ly khỏi xưởng xe đạp Phượng Hoàng, bọn họ đua nhau thành lập thương hiệu cho chính mình, kéo nhãn hiệu Phượng Hoàng vào vũng bùn cạnh tranh giá thấp. Cùng với đó, các công ty xe đạp có vốn Đài Loan cũng như vốn nước ngoài cũng nhân thời cơ tấn công vào thị trường đại lục Trung Quốc. Năm 1992, công ty công nghiệp cơ khí Giant, đã thành lập công ty Giant Bicycles Trung Quốc 100% vốn tại Côn Sơn, Giang Tô. Các nhãn hiệu ngoại lai, điển hình như hãng xe GIANT từ lúc bắt đầu đã tránh xa cuộc cạnh tranh giá thấp, họ định vị cho sản phẩm của mình ở mức cao, không những kiếm được đủ lợi nhuận mà còn áp chế những nhãn hiệu lâu đời như xe đạp Phượng Hoàng.

Ký ức xe đạp Phượng Hoàng - Vĩnh Cửu 3

Thương hiệu xe đạp Phượng Hoàng

Cho đến năm 2010, Phượng Hoàng Thượng Hải cuối cùng đã thu hút được vốn tư nhân, tiến hành cải cách thể chế, đồng thời mở rộng dòng sản phẩm, bắt đầu sản xuất và tiêu thụ nhiều mặt sản phẩm khác như: xe đạp, xe điện, xe trẻ con và xe lăn, bước lên con đường “Phượng hoàng niết bàn”.
Nếu so với xe đạp Phượng Hoàng thành lập năm 1959, xe đạp Vĩnh Cửu nhập khẩu thậm chí còn xuất hiện sớm gần 20 năm.

Có thể bạn thích:  Những chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ nhất hiện nay

Xưởng sản xuất xe đạp đầu tiên của Thượng Hải mở trên đường Đường Sơn năm 1940, phía Đông Bắc Thượng Hải, cũng chính là xưởng chế tạo Xương Hòa- tiền thân của Vĩnh Cửu Thượng Hải. Đây là một trong những nhà xưởng chế tạo xe đạp sớm nhất của Trung Quốc. Khi đó chiếc xe đạp hiệu “Neo Sắt” ra đời, đã thống nhất quy chuẩn 26 inch, thuần nhất một màu đen. Sau khi nước Trung Quốc mới được thành lập, công xưởng đã thiết kế một nhãn hiệu mới. Do ảnh hưởng của quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Liên Xô, nhãn hiệu mới mang biểu tượng của một con gấu Bắc Cực đứng ở trên đỉnh địa cầu, và tạm thời được đặt tên là” Hùng Cầu”. Sau đó nhà xưởng quyết định dựa vào sự đồng âm của tiếng Thượng Hải đổi “Hùng Cầu” thành “Vĩnh Cửu”. Đáng nói là, họ còn nghiên cứu ra loại “Xe tiêu chuẩn hóa”, thống nhất quy chuẩn và tiêu chuẩn của xe đạp Trung Quốc.

Năm 1957, ngài Trương Tuyết Phụ – nhà thiết kế công nghệ và mỹ thuật đã thiết kế nên thương hiệu “Vĩnh Cửu” mà người người đều biết và sử dụng đến tận bây giờ. Biểu tượng của xe được cấu thành từ sự biến hình của hai chữ “Vĩnh Cửu”, cấu tứ tinh diệu, đơn giản lại sinh động, khiến người ta nhìn vào là khó quên.

Năm 1979, Vĩnh Cửu bước vào thị trường Mỹ. George W. Bush – chủ nhiệm của sở liên lạc Mỹ trú tại Trung Quốc còn đặc biệt đạp xe đạp Vĩnh Cửu cùng phu nhân là Babala chụp ảnh lưu niệm bên cây cầu Kim Thủy ở Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Những năm 70 của thế kỷ trước, xe đạp Vĩnh Cửu có địa vị rất cao trong lòng người dân, sự hiếm và đắt của xe đạp Vĩnh Cửu thời ấy có thể so với xe BMW của bây giờ. Rất nhiều người không thể mua nổi hoặc là không mua được xe đạp Vĩnh Cửu, liền đi mua một đống phụ kiện xe Vĩnh Cửu, tự mình lắp ráp xe. Xe đạp lắp ráp thường được xem như vật gia truyền, truyền từ đời cha đến đời con. Lúc đó, nhãn hiệu xe Vĩnh Cửu từng là vật đứng đầu trong “tứ đại kiện”, đứng sau đó là máy khâu hiệu “Hồ điệp” của Thượng Hải, đồng hồ đeo tay hiệu “Thượng Hải” và máy thu âm hiệu “Hồng Đăng” của Thanh Đảo. Từ những năm 70- 80 cho đến cuối thế kỷ trước, xe đạp không những là phương tiện đi lại của nhiều gia đình Trung Quốc mà còn là phương tiện vận chuyển quan trọng, đồ ăn đồ dùng hằng ngày của người dân đều dùng nó để vận chuyển về nhà. Thậm chí bố đón con tan học, cũng có thể đặt con trên khung xe đạp chở về nhà. Cũng vì vậy xe đạp được người dân Thượng Hải đặt cho cái tên trìu mến “lão xe tăng”.

Có thể bạn thích:  5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất

Xe đạp từng là phương tiện có mặt ở khắp phố lớn ngõ nhỏ ở Trung Quốc, là một trong những phương tiện không thể thiếu khi đi ra ngoài của mọi người. Nhưng hiện nay, xe “bốn bánh” ngày càng thay thế “hai bánh” trở thành phương tiện quan trọng của nhiều gia đình. Còn thời người ta ngày đêm ao ước về một chiếc xe đạp những năm 70, 80 giờ đây đã đi không trở về mất rồi.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …