Làm thế nào để xích xe địa hình trở nên mới như ban đầu 3

Làm thế nào để xích xe địa hình trở nên mới như ban đầu?

1 đánh giá

Hiện nay người đạp xe đạp địa hình ngày càng nhiều, mỗi này đều thấy cứ hết người này đến người kia đạp xe đi qua mình mà họ đều rất vui vẻ, đạp xe có thể làm cho một thành phố tấp lập bận rộn thêm phần vui vẻ hơn, vừa có thể luyện tập sức khỏe vừa dưỡng tâm, ngoài ra trong quá trình đạp xe dap dia hinh còn có thể kết bạn với rất nhiều người, đem đến cho cuộc sống của chúng ta một phần hạnh phúc. Rất nhiều bạn đối với việc bảo dưỡng xe không am hiểu nhiều, không biết làm thế nào để xích xe địa hình trở nên mới như ban đầu, có lúc thậm chí nó trở thành vấn đề hóc búa.

Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số kiến thức về cách bảo dưỡng xích xe đạp địa hình , tôi sẽ chia sẻ cho mọi người một vài kinh nghiệm nho nhỏ của mình.

Đầu tiên chúng ta nói về xích xe, tôi cho rằng dây xích xe là phần mà dễ bị mài mòn nhất, dễ hoen ố nhất, và cũng là bộ phận làm cho các bạn đi xe phải đau đầu nhất, điều đáng nói đối với tôi là vậy.

Đừng để xích xe của chúng ta bị tổn hại nghiêm trọng quá

Xích xe của chúng ta luôn trong trạng thái căng trong quá trình đạp xe, trong bất cứ điều kiện nào, đạp xe luôn chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của môi trường, nếu xích xe không được bảo dưỡng tốt sẽ không chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ của xích, bộ đĩa và bộ biến số mà còn ảnh hưởng đến cảm giác đạp xe do xích không đủ trơn chu. Vì vậy, bảo dưỡng xích xe thường này là vô cùng quan trọng.

Liên quan đến bảo dưỡng xích xe, phần lớn phụ thuộc vào môi trường và tình trạng bạn đạp xe. Đạp xe trong môi trường ướt ẩm và đất bùn, số lần bảo dưỡng xe cần nhiều hơn so với bạn đạp xe trong môi trường mặt đường khô hanh, mặt đường nhựa. Sau đây tôi sẽ giới thiệu thời gian và cách sử dụng xích tốt nhất.

Có thể bạn thích:  Có gì đặc biệt trong những chiếc xe đạp trẻ em của thương hiệu Black Mountain

Làm thế nào để xích xe địa hình trở nên mới như ban đầu 4_result

Làm thế nào để xích xe địa hình trở nên mới như ban đầu?

Tìm hiểu thêm:

Thời điểm bảo dưỡng xích:

• Khả năng thay đổi tốc độ của xe giảm

• Bùn và bụi tích tụ quá nhiều trên xích

• Hệ thống chuyển động khi chuyển động phát ra tạp âm

• Vì xích quá khô nên khi đạp xe phát ra tiếng cành cạch

• Sau khi để thời gian lâu bên ngoài tròi mưa

Đạp xe trên những đoạn đường bình thường, cứ khoảng hai tuần hoặc đi 200km thì bảo dưỡng một lần;

Đi xe đạp địa hình trên những con đường việt dã, cứ tầm 100km cần tẩy rửa và bảo dưỡng một lần. Thậm chí trong những điều kiện xấu hơn chút thì mỗi lần đạp xe đạp địa hình đều nên tẩy rửa và bảo dưỡng xích.

Làm sạch xích:
Liên quan đến phương pháp làm sạch xích, vấn đề mà hầu hết các bạn đạp xe thảo luận và tranh luận nên dùng loại nước tẩy rửa nào?

 

Tôi đề nghị không nên ngâm xích trực tiếp trong dầu ma-dút, xăng, dầu hỏa, WD-40, và các loại dầu như vậy là những chất tẩy rửa có tính axit và tính kiềm mạnh, những hạt bi trong xích được tra những loại dầu có độ dính cao (dầu grease), một khi bị rửa , sẽ làm phần bên trong bị khô, cho dù sau đó bạn có tra thêm bao nhiêu dầu xích thì cũng không thể được như ban đầu nữa.

Phương pháp tẩy rửa:

• Có thể sử dụng nước xà phòng nóng, nước rửa tay, dùng một chiếc bàn trải đã bỏ đi hoặc một bàn chải hơi cứng, làm ướt nước sau đó trược tiếp xoa rửa, kết quả tẩy rửa không được sạch cho lắm, hơn nữa sau khi tẩy rửa lại cần lau khô nếu không rất dễ bị han gỉ.

• Loại tẩy rửa chuyên dùng cho xích Xe đạp địa hình nhập khẩu, thường là sản phẩm nhập khẩu, tẩy rửa rất sạch, hơn nữa còn rất bóng loáng, các cửa hàng chuyên bán xe có bán loại này, có điều giá tương đối đắt, trang taobao cũng có bán, những bạn có điều kiện kinh tế có thể xem xét đến việc sử dụng nó.

Có thể bạn thích:  Phanh xe đạp trẻ em

 

• Bột kim loại, tìm một vật gì để đựng, múc một thìa cho vào trong nước hòa tan,bỏ xích đã tháo rồi cho vào trong chậu nước đã pha bột kim loại, dùng bàn trải cọ rửa.
Ưu điểm: có thể nhẹ nhàng loại bỏ các cặn dầu và bụi bẩn trên xích, hơn nữa cũng không làm trôi mất dầu grease ở trong xích, không gây kích ứng hơn nữa không tổn hại đến tay, các thầy dạy cơ khí thường dùng để rửa tay, rất an toàn. Những cửa hàng lớn một chút đều bán(Chint thường bán), một cân thường mười mấy tệ, giá cả rất ưu đãi.

Nhược điểm: Vì cần dùng nước để rửa nên sau khi rửa xong cần phải lau khô hoặc phơi khô, mất nhiều thời gian.

Dùng bột kim loại để tẩy rửa là phương pháp mà tôi thường dùng, bản thân tôi thấy hiệu quả của phương pháp này tương đối tốt, giới thiệu cho các bạn một chút, nếu bạn nào có ý kiến khác về phương pháp này có thể chi sẻ cùng mọi người.

Những bạn thường xuyên cần tháo xích để rửa nên lắp một nút bấm để tiết kiệm thời gian và sức lực.

 

Làm trơn xích:

Mỗi lần tẩy rửa, xoa hoặc dùng chất tẩy rửa xích xong, cần tra dầu để làm trơn xích, hơn nữa trước khi tra dầu làm bóng xích, cần đảm bảo xích đã khô. Đầu triên tra dầu bôi trơn vào phần bi ở xích sau đó đợi đến khi nó trở lên trơn hay khô. Điều này cho thấy xích là bộ phận rất dễ bị mài mòn. Loại dầu bôi trơn xích xe đạp tốt , khi bắt đầu nhỏ dầu thì nó giống như nước nhưng sau một thời gian thì nó trở lên đặc hơn và khô hơn, có tác dụng lâu hơn.

Làm thế nào để xích xe địa hình trở nên mới như ban đầu 1

Làm trơn xích xe đạp địa hình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dầu bôi trơn xích xe, các bạn đạp xe các loại xe đạp địa hình cao cấp thường ưa chuộng loại Wolf’s(giá cả khá ưu đãi)và Finish Line(có nhiều loại, có thể lựa chọn, phù hợp dùng với các điều kiện môi trường)

Sau khi tra xong dầu bôi trơn, sử dụng rẻ khô lau những phần dầu thừa trên xích, để tránh bụi bẩn bám vào. Trước khi lắp lại xích, cần lau chùi những chỗ tiếp xúc với xích, để đảm bảo không còn bụi bẩn bám lại.

Có thể bạn thích:  Cách bảo dưỡng xích xe đạp địa hình

Làm sạch và bảo dưỡng xích
Đối vơi bộ biến số của xe, cũng cần chú ý đến bánh răng, líp,…Vận dụng nguyên tắc tương tự để tẩy rửa các linh kiện. Tẩy rửa lip cần chú ý điểm sau, không được dùng lực mạnh tẩy bằng chất tẩy rửa, tốt nhất nên tháo nó xuống ngâm rửa để tránh trong quá trình tẩy rửa, chất tẩy dính vào phía trong của đùm làm hỏng ổ bi, việc này tôi đã từng trải qua, bài học lớn nhất là chính tay mình phải thay ổ bi khác.
SO…..tôi đã nói hết ý kiến của mình, haha!!
Trên đây là giới thiệu cách tẩy rửa xích đối với các dòng xe địa hình, cách bảo dưỡng xích trơn chu, mong rằng có ích cho mọi người.

Làm thế nào để xích xe địa hình trở nên mới như ban đầu 4

Làm sạch và bảo dưỡng xích xe đạp

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…