Các khái niệm cơ bản về đi xe đạp mà người mới bắt đầu đi xe đạp 1

Các khái niệm cơ bản về đi xe đạp mà người mới bắt đầu đi xe đạp

Khi mùa xuân đến, nhiều người sẽ cố gắng thực hiện một chuyến đi xe dap dia hinh trong những ngày nghỉ. Hoặc bởi vì giá cả đang tăng lên, nhiều người chọn sử dụng xe đạp như một công cụ đi lại, ngoài sự tiện lợi của việc tiết kiệm tiền, họ cũng có thể tăng cường sức khỏe và đạt được kết quả 1 múi tên thắng 2 đích. Tuy nhiên, trước khi chúng ta mua xe đạp, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu các khái niệm cơ bản về đi xe đạp mà người mới bắt đầu đi xe đạp:
Xác định nhu cầu đi xe của bạn

Xe đạp không giống như xe hơi hoặc đầu máy xe lửa, chỉ cần một mô hình có thể vượt qua các nhu cầu đi xe đạp khác nhau của du lịch, leo núi hoặc đi lại. Ngược lại, mặc dù cấu trúc của chiếc xe đạp rất đơn giản, nó là một loại phương tiện giao thông có liên quan chặt chẽ với người lái. Có nhiều yêu cầu khác nhau trên thị trường? Thiết kế của chiếc xe đạp, vì vậy trước khi mua, trước tiên chúng ta phải thiết lập nhu cầu riêng của mình. Ví dụ như nếu muốn sử dụng nó để đi đường núi hoặc đi phượt dã ngoại bạn nên chọn một chiếc xe đạp địa hình, đặc biệt là Xe đạp địa hình nhập khẩu Nhật chất lượng.
Sau khi xem xét sự cần thiết phải xác định kích thước khung xe phù hợp là khái niệm cơ bản cho cấp mới bắt đầu

Tìm hiểu thêm:

 

Sau khi thiết lập yêu cầu đi xe của chúng ta, mối quan tâm chính của chúng ta là mối quan hệ giữa khung xe và con người. Khung là cấu trúc quan trọng nhất của một chiếc xe đạp, và nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm đi xe. Trong trường hợp của một chiếc xe đạp đường trường, với mục đích đua xe, nó là tự nhiên nhằm vào một thiết kế nhẹ, và sức mạnh cao là một mối quan tâm của tránh biến dạng vỡ trong khi đi xe. Nói chung, vật liệu của khung là: hợp kim nhôm, hợp kim titan, sợi carbon và thép tổng hợp truyền thống.

Các khái niệm cơ bản về đi xe đạp mà người mới bắt đầu đi xe đạp 2

Khung là cấu trúc quan trọng nhất của một chiếc xe đạp

Đo lường và lựa chọn khung dễ dàng

-Hợp kim nhôm: độ cứng cao, nhưng nó cũng dễ dàng để cảm thấy rung động và độ thoải mái kém.
-Sợi carbon: độ đàn hồi tốt, kết cấu nhẹ, độ bền cao, nhưng đắt tiền.
-Hợp kim Titanium: Kết hợp hiệu suất của độ đàn hồi và độ cứng, nhưng chi phí của nó cũng là một bất lợi.
-Thép tổng hợp: Có nhiều loại vật liệu tổng hợp để lựa chọn, nhưng chúng tương đối nặng.

Tuy nhiên, do các phương pháp chế biến khác nhau được sử dụng bởi khó để xử lý vật liệu khung, chẳng hạn như chất lượng xử lý nhiệt hoặc rèn và hàn, cũng có những ưu điểm và nhược điểm. Không được làm bằng vật liệu tiên tiến, khung chắc chắn sẽ có một trải nghiệm đi cao cấp. Khuyến cáo rằng người mới bắt đầu có thể tham khảo các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất nổi tiếng khi mua hàng.

Có thể bạn thích:  Tiêu chuẩn của các dòng xe Nhật Bản - Tiêu chuẩn BAA

Trong khi mọi người đang lựa chọn chiếc xe đạp đầu tiên để bắt đầu, sự an toàn và thoải mái nên được ưu tiên cao nhất. Khi chọn khung xe đầu tiên, chú ý xem kích thước của khung có phù hợp với kích thước của người lái hay không. Chúng tôi thường đo chiều cao của người lái bằng cách đo chiều cao của bàn chân đến cánh tay của người lái và chọn kích thước khung xe phù hợp.

Có rất nhiều loại kích thước khung cho xe đạp và những chiếc xe thương hiệu thường có kích thước cho mỗi hai cm, và đó cũng là một phân loại kích thước cho mỗi cm. Kích thước chung của chiếc xe là từ ngũ thông đến mép trên của riser, có chiều dài từ 47 cm đến 62 cm, được chia thành 8 hoặc 16 kích cỡ. Người lái nên tránh chọn một chiếc xe quá cao. Điều này là để tránh tai nạn có thể dễ dàng gây thiệt hại cho các ống trên của khung và gây thương tích, cũng như các tình huống mà chân không thể đạt xuống đất khi đậu xe.

Sau đó kiểm tra độ mềm cơ thể của người lái. Kiểm tra phần eo và phần mở rộng sau bằng cách đứng về phía trước và cúi xuống. Sau khi xác định kích thước của khung, cửa hàng xe sẽ điều chỉnh mức của vòi và trục yên. Nếu cơ thể của người lái không mềm mại, hoặc là một người cao tuổi, sự khác biệt về chiều cao giữa vòi và đệm yên sẽ không quá lớn, để người lái có thể đi trong một tư thế thoải mái hơn. Sức bền cơ bắp của các cơ bắp cơ bản của con người (như eo, bụng và phần thân trên) cũng ảnh hưởng đến sự ổn định và thoải mái trong khi dạp xe, sẽ làm cho đạp xe dễ dàng hơn và đỡ tốn sức hơn.

Khung phù hợp cung cấp cho người đi xe một chuyến đi thoải mái hơn

Điều chỉnh yên

Trong thực tế, yên của một chiếc xe đạp đua không được thiết kế theo nhân thể công học. Khi xem xét thiết kế của phương tiện đường bộ ban đầu, để giảm trọng lượng của chiếc xe, kích thước và chất liệu của yên đã được hy sinh, và khái niệm thiết kế mỏng và nhẹ, và người lái phải chú ý xem liệu nó có thoải mái hay không. Xương chậu của phụ nữ rộng hơn nam giới, vì vậy phụ nữ sẽ sử dụng yên lớn hơn; Bởi vì cấu trúc sinh lý của đàn ông, để tránh bộ phận sinh dục bị ép khi đi xa, người ta nên cân nhắc mua quần phù hợp. Các đệm trong quần được khâu bằng đệm mềm để giảm bớt sự khó chịu trong khi đi xe. Nếu ngân sách không đủ, bạn cũng có thể chọn một tấm đệm có giá phải chăng hơn để sử dụng. Bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng yên nhưng ngoai quan tùy chọn theo từng người.

Các khái niệm cơ bản về đi xe đạp mà người mới bắt đầu đi xe đạp 3

Điều chỉnh yên xe đạp đúng cách

Khi điều chỉnh chiều cao của yên, chân của người lái sẽ có thể chỉ cần đạp lên bàn đạp trong điều kiện thẳng tự nhiên. Khi đạp xe về phía trước, khi bàn đạp ở điểm thấp nhất, đầu gối sẽ hơi cong, điều này cũng có thể giữ tư thế ngồi của người lái ổn định và sẽ không khiến cơ thể rung khi đạp.

Góc độ yên càng bằng phẳng càng tốt để duy trì vị trí đệm ngang có tác động đáng kể đến tư thế người lái

Quần đạp xe hiệu quả có thể ngăn chặn nỗi đau của ma sát dưới cánh tay là một trong những vũ khí ma thuật cần thiết để đi xe đạp (trái) Có một đệm bên trong để giảm bớt sự khó chịu khi vận động lâu (phải).

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn đạp xe địa hình dành cho người mới

Góc độ yên cũng rất quan trọng, về cơ bản sẽ điều chỉnh yên thành một góc nằm ngang. Khi một người mới bắt đầu được tiếp xúc đầu tiên với một chiếc xe đạp đường bộ, người đó thường không quen với chiếc xe và dễ bị gây ra vấn đề. khuyến khích cho người mới bắt đầu để tham khảo ý kiến một chủ cửa hàng hoặc một người lái để điều chỉnh tư thế của họ trước khi đi trên đường. Sau khi đi khoảng 200 cây số lần đầu tiên, đi đến cửa hàng và yêu cầu một kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện các phép đo phù hợp. Bằng cách này, tư thế đúng và điều chỉnh xe được thiết lập nhiều hơn, và kết quả luyện tập sẽ hiệu quả hơn.

Tay lái

Nói chung, khi chọn tay lái phù hợp với bạn, hãy giữ tay lái chống lại vai của bạn. Đầu của tay lái bên phải ở giữa cánh tay nơi cánh tay trên nối với vai. Hầu hết đàn ông sử dụng cạnh ngoài của tay lái 42 đến 45 cm. Khi lựa chọn cho các cuộc thi đua, bạn có thể thêm chiều rộng một chút, vì vậy bạn có thể tăng sức mạnh cho chạy nước rút hoặc lên dốc.Nhưng công chúng nói rằng bạn nên chọn kích thước dựa trên chiều rộng vai.

Góc không đúng có thể gây chấn thương cổ tay(trái) Khi góc xử lý được điều chỉnh, nó được dựa trên góc thoải mái nhất của cổ tay(phải)

Biến tốc và tỷ lệ răng

Khi lựa chọn một chiếc xe đạp đường bộ, người mới bắt đầu có thể bị mắc kẹt trong biến tốc. Trong thực tế, về truyền dẫn, cần lưu ý rằng nó không phải là vấn đề có bao nhiêu phân đoạn có chức năng tốc độ thay đổi, mà là một tỉ số truyền.
Nói chung, người mới bắt đầu được khuyến cáo sử dụng tỷ lệ răng 52/39 trên bánh răng lớn và 11/28 trên bánh răng sau. Điều này là ngoài tỷ lệ răng thường được sử dụng, nó cũng thích hợp để sử dụng trong đua xe. Sự lựa chọn tỷ lệ răng phụ thuộc vào nhu cầu của cá nhân khi đi xe, và tỷ số truyền động tiêu chuẩn được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau cũng khác nhau, chẳng hạn như bánh sau của Shimano là 12/30, SRAM là 11/32, v.v. Khi đi xe, bạn có thể thảo luận về thói quen đi xe với cửa hàng, ví dụ, nếu bạn thích leo núi hoặc chạy nước rút, điều chỉnh tỷ lệ răng theo thói quen đi xe là cách tiết kiệm sức nhất.

Phanh xe

Hiện nay, hầu hết các xe đạp đua chủ yếu sử dụng kẹp hai trục để lựa chọn các bộ phận phanh. Các hành trình phanh trái và phải và lực của kẹp hai trục thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với trục của trục đơn. Người mới bắt đầu phải kiểm tra mức độ hao mòn của các má phanh phía trước và phía sau trước khi đi. Đặc biệt chú ý đến các đoạn xuống dốc dài hoặc mặt đất trơn trượt trong suốt hành trình để tránh nguy cơ bị mất lái do phanh kém.

Các khái niệm cơ bản về đi xe đạp mà người mới bắt đầu đi xe đạp 4

Kiểm tra mức độ mòn của má phanh xe đạp

Bánh kẹp hai trục ít ổn định hơn các bộ ổn định trục đơn

Hãy chắc chắn kiểm tra mức độ mòn của má phanh trước khi đi trên đường

Bánh xe và lốp xe

Việc lựa chọn các nhóm bánh xe nên chú ý đến mức độ chạy lệch và nảy. Khi khung bánh xe quay, nó sẽ không hiển thị một điều kiện tròn hoàn hảo. Chúng ta có thể quan sát xem khi bánh xe quay khoảng cách giữa độ chạy lệch và nảy có quá lớn không. Độ chạy lệch và nảy bộ bánh xe nhỏ hơn, nó sẽ ổn định hơn khi đi. Chúng ta cũng có thể chọn chiều cao của khung bánh xe theo thói quen đi xe. Nếu bạn muốn tấn công những ngọn đồi của người chơi có thể sử dụng khung bánh xe thấp hơn, đi một con đường bằng phẳng, bạn có thể chọn sự ổn định cao hơn của khung bánh xe cao, và thậm chí tay đua sẽ sử dụng khung bánh xe ổn định để đạt được tốc độ nhanh hơn. Về vật liệu, bánh xe hợp kim nhôm có độ bền nhất định và cũng tiết kiệm hơn.

Có thể bạn thích:  Câu chuyện về cuộc hành trình xe đạp ý nghĩa

Xe đạp đường bộ sẽ nhẹ và tốt nếu chúng được làm chủ yếu từ bánh xe đua.
Sự xuất hiện của một lốp xe tốt không thể có nứt bất thường, mài mòn, vv
Ngoài việc quan sát mức độ mòn của má phanh trước khi lên đường, người mới bắt đầu cũng phải chú ý đến sự mòn của lốp xe. Trong các cuộc thi chuyên nghiệp, người chơi sẽ chọn lốp xe theo các điều kiện đường xá và điều kiện thời tiết khác nhau. Nhưng để có độ bám tốt, lốp xe phải được kết cấu tốt, không có vết nứt hoặc những chỗ nhô ra bất thường.

Cân nhắc an toàn

Quy định giao thông của Đài Loan quy định rằng xe đạp phải được trang bị phụ kiện phản quang phía trước và sau. Nhiều người lái sẽ chọn cài đặt thiết bị đèn, Ngoài các chức năng chiếu sáng ban đêm, đèn cũng có thể nhắc nhở các xe đi vào và là những phụ kiện cực kỳ quan trọng. Đối với người đi, quần áo nên được bảo vệ ở những nơi mà cơ thể và xe tiếp xúc với nhau, để tránh bị thương khi đạp xe. Ngoài quần, nó cũng được khuyến cáo rằng người mới bắt đầu có thể đeo găng tay trong khi đạp xe. Để tránh lòng bàn tay cọ xát do việc đi xe trong thời gian dài, cũng có những miếng đệm may trong găng tay, có thể làm giảm sự khó chịu khi cầm tay cầm.
Người mới bắt đầu nên sử dụng găng tay có tích hợp đệm (trái) Găng tay được người chơi cao cấp sử dụng thoải mái hơn nhưng thiếu bảo vệ(phải)

Khóa giày và khóa bàn đạp có thể ổn định vị trí của bàn chân, hỗ trợ cho mắt cá chân và lòng bàn chân, sửa tư thế đi xe kém và tạo ra năng lượng đạp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, người mới bắt đầu không nên sử dụng khóa giày và khóa bàn đạp trước khi họ quen thuộc với xe. Ngoài những lo ngại tâm lý có thể xảy ra trong khi lái xe, người mới bắt đầu không thể phản ứng kịp thời trong trường hợp khẩn cấp có thể gây hại lớn hơn. Xét cho cùng, an toàn là con đường duy nhất để về nhà.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…