Xe đạp leo núi với xe đạp đường trường đem lại những thay đổi khác nhau thế nào đối với cơ thể chúng ta 2

Xe đạp leo núi với xe đạp đường trường đem lại những thay đổi khác nhau thế nào đối với cơ thể chúng ta ?

1 đánh giá

Xe đạp leo núi với xe đạp đường trường đem lại những thay đổi khác nhau thế nào dối với cơ thể chúng ta ?

Có thể có một khoảng thời gian, thời gian và sức lực bạn dùng để đạp xe nhiều giống như những người đạp xe chuyên nghiệp, tuy nhiên cuối cùng vô vàn vấn đề cùng kéo nhau đến, khiến bạn từ bỏ việc kiên trì đến cùng. Tư thế không đúng sẽ gây ra những vết thương vận động, có thể không phải tất cả mọi người đều gặp phải , chúng ta hãy lắng nghe các nhà vật lý trị liệu thể thao chuyên nghiệp nói gì nhé !
Đầu tiên chúng ta phải làm sáng tỏ đó là đạp xe đạp địa hình và xe đạp đường trường đều có những nguy hiểm gì. Chỉ là hình thức nguy hiểm khác nhau. Nguy hiểm của xe đạp leo núi chủ yếu đến từ biến đổi địa hình; nguy hiểm của xe đạp địa hình nhập khẩu đường trường chủ yếu đến từ giao thông đường phố .

Xe đạp leo núi với xe đạp đường trường đem lại những thay đổi khác nhau thế nào đối với cơ thể chúng ta 4

Đạp xe leo núi tác động đến cơ thể như thế nào

Vận động đạp xe dap dia hinh , thoạt nhìn nó có vẻ rất nguy hiểm, cho dù đó là Enduro (cuộc đua sức bền), XC (leo núi việt dã), Freeride (đạp xe tự do). Nguyên nhân chủ yếu đó là, địa hình đồi núi khác nhau yêu cầu những kỹ thuật khác nhau.

Hơn nữa dưới điều kiện ngoài trời, bạn gặp phải va chạm gây trầy xước, tình trạng bị máu bầm có thể thường gặp phải như cơm bữa. Các tình trạng như chấn động não, nứt xương, gãy xương sẽ thường xuyên nghe thấy….

Ngược lại với vận động đạp xe leo núi, những địa hình mà xe đạp đường trường gặp phải dường như chỉ có một loại – quốc lộ, để lại ấn tượng đó là đạp mãi không nhìn thấy điểm cuối, cho dù có lên dốc hay xuống dốc, nói chung đây vẫn là loại vận động an toàn. Ngoài các loại xe động cơ lao như tên bay trên đường,bạn có thể gặp phải những con đường xấu, khi đó có thể bị ngã dẫn đến những tổn thương cơ, vết trầy xước ,…có diện tích lớn.

Tuy nhiên những điều trên không phải là trọng điểm mà hôm nay chúng ta bàn đến…

Có thể bạn thích:  Thiết bị đi xe đạp chuyên dụng cho mùa đông

Trọng điểm

Khi chúng ta đang đạp xe, hệ thống cơ xương sẽ có những biến đổi như thế nào ?

Chúng ta đều biết rằng, khi sở hữu một chiếc Xe đạp địa hình cao cấp, đầu tiên phải dựa vào chủ nhân của nó để điều chỉnh, bất luận là fitting chuyên nghiệp cũng được, hay là bạn dựa vào kinh nghiệm của bản thân phán đoán tiến hành điều chỉnh cũng được,thì bước này đều không thể thiếu. Trong quá trình này, bạn trước đây mà có những vấn đề về cột sống , những chấn thương, điều kiện cơ thể bẩm sinh đều là những điều kiện tham khảo xem xét tỉ mỉ để tiến hành fitting .

 

Trong quá trình đạp xe những tư thế đạp khác nhau sẽ liên quan đến những nhóm cơ cũng hoàn toàn khác nhau. Trong vận động đạp xe đường trường, chủ yếu liên quan đến các cơ chân, đặc biệt là cơ thẳng đùi và cơ dép, những vận động chân đơn thuần như vậy rất dễ gây ra căng cơ chân quá mức.

 

Thông thường mà nói, những chặng đua tính theo thời gian sẽ không quá dài khiến các tay đua quá mệt mỏi

 

Xe đạp leo núi với xe đạp đường trường đem lại những thay đổi khác nhau thế nào đối với cơ thể chúng ta 3

Thay đổi tư thế khi đạp xe địa hình

Do thi đấu quốc lộ phải xem xét các yếu tố khí động học, vì vậy yêu cầu các tay đua sử dụng tư thế cấp tiến cực hạ thấp nửa thân trên. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được điều này, khiến nhiều người sử dụng độ cao yên xe tương đối thấp. Dưới thiết kế như vậy, vai của bạn sẽ tự nhiên duỗi căng quá mức, đồng thời xương sống và xương sườn co lại, từ đó sẽ tăng áp lực lên khoang ngực. Đồng thời lúc này, cơ hoành cũng tự nhiên căng lên , tất cả những điều này đều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hô hấp.
Trong vận động đạp xe đường trường, các tay đua chuyên nghiệp thường thay đổi tư thể để thả lỏng các cơ bị căng quá mức, tư thế động lực học cấp tiến có thể chỉ được dùng đến trong chặng đua nước rút hoặc chặng đua tính theo thời gian.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Một số kiểu bánh xe đạp trẻ em

Khi đạp xe đường trường, nửa trên cơ thể có tác dụng giữ chắc cơ thể khiến động tác đạp xe duy trì ổn định. Khi sử dụng tư thể khí động lực tương đối thấp sẽ xuất hiện vấn đề đó là, khi phải quan sát đường đua sẽ tăng áp lực lên cột sống, duy trì tư thế này trong thời gian dài ít nhiều sẽ gây ra những vấn đề về cột sống .

Đối với thanh niên, nếu sử dụng tư thế cấp tiến này sẽ rất dễ gây ra thoát vị đĩa đệm. Nghiệm trọng hơn là thoát vị đĩa đệm sẽ gây áp lực lên thần kinh…

Do vận động đạp xe sẽ yêu cầu cơ thể uốn cong mạnh, do đó có yêu cầu vô cùng cao đối với phần cơ lưng dưới cũng như phần cơ dọc cột sống, khi đạp xe phần cơ lưng dưới chịu áp lực vô cùng lớn.

Do dó bạn cần chú ý đến số kilomet trên công tơ mét, nửa thân trên cơ thể dường như phải khóa cố định trên thân xe để bao đảm hiệu suất đạp xe, đòi hỏi cơ bụng chính vô cùng khỏe .

Tư thế đạp xe đạp leo núi

Khi đạp xe đạp leo núi, tư thể nửa thân trên của bạn không cần uống cong giống như khi đạp xe đạp đường trường. Ngoài ra, cánh tay của bạn chính là một phần quan trọng trong quá trình vận động đạp xe leo núi, đồng thời toàn bộ nửa thân trên cơ thể cũng cần tham gia vào hoạt động này .

 

Ngoài ra, do tư thế đạp xe khác nhau, cột sống của bạn cũng không quá căng giống như đạp xe đường phố. Tuy nhiên trong vận động đạp xe leo núi, dưới sự chênh lệch, cơ thể của bạn sẽ chịu một lực chấn động lớn. Những chấn động này sẽ theo phần cánh tay truyền đến cột sống. Mặc dù xe đạp xe leo núi sẽ không gây thoát vị đĩa đệm kinh niên giống như đạp xe đường trường nhưng chịu những chấn động này trong thời gian dài, có thể gây ra lệch đĩa đệm .

Vận động đạp xe leo núi sẽ gây áp lực lên phần lưng dưới, chỉ là áp lực không quá lớn giống đạp xe đường trường. Là một tay đua xe đạp leo núi, mức độ tham gia hoạt động của nhóm cơ nửa thân trên và nửa thân dưới là tương đồng. Do đó, các cơ của toàn bộ cơ thể cần được phát triển toàn diện và có mức độ phối hợp cao.

Có thể bạn thích:  6 bộ phận cần nâng cấp của xe đạp nếu có thể

Xe đạp leo núi với xe đạp đường trường đem lại những thay đổi khác nhau thế nào đối với cơ thể chúng ta 1

 

Thay đổi trọng tâm khi đạp xe

Tóm lại

Bất luận bạn là một tay đua xe đạp leo núi hay tay đua xe đạp đường trường thì những nguy hiểm chấn thương thể thao nhắc đến bên trên bạn đều phải hiểu rõ. Giống như bất kỳ môn thể thao khác, vận động đạp xe cũng có những nguy hiểm. Trước tiên phải nắm được điểm này rồi tiến hành tập luyện để cố gắng tránh các nguy hiểm trên .
Đối với người đạp xe, các cơ ở hai bên cột sống cần phải được tăng cường

Có thể thấy so với đạp xe đạp đường trường thì khi đạp xe đạp leo núi người đạp xe cần thường xuyên thay đổi vị trí cơ thể khi đạp xe để phân phối trọng tâm, dường như toàn bộ cơ thể đều tham gia hoạt động này. Đối với áp lực mà hệ thống xương và cơ phải chịu, tư thế khi đạp xe đạp leo núi tốt hơn so với tư thế đơn điệu khi đạp xe đạp đường trường, hơn nữa cơ thể cũng thoải mái hơn .Trong khi duy trì những cảm giác tươi mới , cơ của toàn bộ cơ thể bạn đồng thời có thể chuyển sang hình thức vận động khác, tự nhiên hình thành sự hỗ trợ bổ sung cho nhau giữa các cơ khi đạp xe đường phố, đồng thời nâng cao năng lực điều phối .

Sagan xuất hiện trong phong trào xe đạp leo núi trong những năm đầu và có thành công lớn sau khi chuyển sang đạp xe đạp đường trường và là tay đua xe đạp đường trường xuyên quốc gia nổi tiếng nhất.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…