Mười chiếc xe quan trọng nhất trong lịch sử xe đạp 4

Mười chiếc xe quan trọng nhất trong lịch sử xe đạp

1 đánh giá

Trong vài thập kỷ qua, xe đạp chưa bao giờ ngừng đổi mới trong lĩnh vực thiết bị. Chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận mười chiếc xe quan trọng nhất trong lịch sử xe đạp, 10 chiếc xe có thể nói là đã thay đổi quan điểm của chúng tôi về thiết kế xe đạp và thậm chí thay đổi lịch sử môn thể thao đạp xe.
1. Xe đạp của đội xe Legnano (1948)

Chủ xe sở hữu: Gino Bartali
Năm 1940, Campagnolo giới thiệu hệ thống biến tốc Cambio Corsa. Trước khi nó xuất hiện, những chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu được sử dụng bởi các tay đua không có hệ thống biến tốc. Nếu họ muốn thay đổi tốc độ, họ chỉ có thể thay đổi bánh xe phía sau – tức là thay đổi kích thước của bánh đà. Hệ thống truyền động của Campagnolo mang lại cho người lái hai sự lựa chọn nhanh chóng! Năm 1948, Batali trong hình dưới đây đã giành chức vô địch Tour de France với Cambio Corsa.

 

Việc truyền tải bằng dây xích hoạt động trên phần nửa trên của xích, đó là, trên càng sau, có nghĩa là nếu bạn muốn thực hiện một sự thay đổi tốc độ thành công, các tay đua phải đảo ngược bàn đạp trong khi dịch chuyển. Một khi sự biến tốc hoàn thành, các tay đua có thể tiếp tục đạp xe tích cực và tăng lực cho dây xích. Mặc dù lúc đó dường như hệ thống biến tốc tương đối đơn giản, tuy nhiên bộ công cụ cải tiến này vẫn là một kiệt tác kỹ thuật.

Mười chiếc xe quan trọng nhất trong lịch sử xe đạp 2

Mười chiếc xe quan trọng nhất trong lịch sử xe đạp

2. Xe đạp của đội TI-Raleigh (1980)

Chủ xe đạp địa hình sở hữu: Joop Zoetemelk
Raleigh bắt đầu một đội ngũ xe chuyên nghiệp vào năm 1972 và mong muốn giành chiến thắng Tour de France. Dưới sự kiểm soát mạnh mẽ của Peter Post về chiếc xe chuyên nghiệp, Ti-Raleigh trở thành chiếc xe hiệu quả nhất trong hạm đội xe chính và hoạt động tốt ở hầu hết mọi khía cạnh so với các loại xe khác. Năm 1980, Dytamet đã tặng chiếc áo vàng của mình cho thương hiệu Nottingham. Cho đến nay Raleigh vẫn là thương hiệu xe đạp địa hình duy nhất của Anh giành chức vô địch Tour de France.

Tìm hiểu thêm:

Chiếc xe tăng này được hoàn thành bởi Đơn vị phát triển xe đạp đặc biệt (Special Bike Development Unit) Raleigh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu là Gerald O’Donovan, người đã luôn mong muốn tạo ra chiếc xe đạp tốt nhất trên thế giới. Chiếc xe này sử dụng ống Renault 531. Để tiếp tục cải thiện, chiếc xe được trang bị bộ dụng cụ thay đổi thiết bị biến tốc Campagnolo Record. Bộ bánh xe được gia công thủ công trong nhà máy và khung được sơn ở Ilkeston.

Chiếc xe đạp địa hình Raleigh đã có những kỷ lục tốt trong những cuộc đua xe chuyên nghiệp: 1 giải vô địch Tour de France, 62 chiến thắng trong Tour de France, 26 trong cuộc đua cổ điển và 6 giải vô địch thế giới.

3. Phiên bản đặc biệt của Tour de France Look KG86 (1986)

Chủ xe sở hữu: La Vie Claire
Sợi carbon là vật liệu cho xe đạp chủ đạo trong thế kỷ 21, và nó vẫn còn tương đối chủ đạo ít nhất là cho đến bây giờ. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất bắt đầu thử nghiệm vật liệu sợi carbon để sản xuất khung từ những năm 1970. Mặc dù sợi carbon có lợi thế về trọng lượng, nhưng thực tế khó sử dụng sợi carbon vào thời điểm đó.

Có thể bạn thích:  Top 5 hãng xe đạp trẻ em nổi tiếng trên thị trường hiện nay

Look là nhà sản xuất đầu tiên tạo ra khung xe đạp địa hình bằng carbon có ý nghĩa thiết thực. Ống sợi carbon được sản xuất bởi công ty TVT của Pháp, công ty này đã kết hợp các sợi Kevlar với sợi carbon. Giữa các ống sợi carbon được kết nối bằng hợp kim nhôm.

KG86 của Look là khung xe sợi carbon được sản xuất hàng loạt đầu tiên. Raymond đã giành chức vô địch Tour de France với xe đạp địa hình dùng khung này, khung xe này nhanh chóng trở thành một hiện tượng và TVT bắt đầu sản xuất khung xe riêng của mình. Peugeot và Vitus cũng làm theo và bắt đầu sản xuất các khung xe tương tự.

Mười chiếc xe quan trọng nhất trong lịch sử xe đạp 3

Những chiếc xe làm thay đổi lich sử

4. Vitus 979 (1987)

Chủ xe sở hữu: Sean Kelly
Vào đầu những năm 1970, xe đạp địa hình hợp kim nhôm ngày càng trở nên phổ biến trong các tay đua xe chuyên nghiệp, mặc dù Jaques Anquetil bắt đầu thử nghiệm với khung hợp kim nhôm từ những năm 1960. Hợp kim nhôm nhẹ hơn thép và mạnh hơn thép, nhưng trong những năm đầu hợp kim nhôm được sử dụng để làm những khung có đọ dẻo dai tốt hơn.

 

Nhà sản xuất xe đạp Pháp Vitus đã luôn luôn nhấn mạnh vào việc sử dụng hợp kim nhôm để làm khung xe. Vào giữa những năm 1980, Vitus bắt đầu sử dụng ống 979 để sản xuất khung, đó là Duraluminium, vật liệu này mạnh hơn và nhẹ hơn các hợp kim nhôm truyền thống. Khung xe này vẫn là một khung Lug, nhưng thiết kế khéo léo làm cho ống đầu trông rất liền mạch, và Lug cũng làm cho khung xe đạp địa hình trông mạnh mẽ hơn. Lớp phủ bề mặt của khung được xử lý anodization thay vì sơn. Sean Kelly đã sử dụng chiếc xe tăng này để giành vô số chiến thắng.

5.Chiếc xe thế hệ đầu tiên TCR của Giant (1999) của đội xe ONCE

Chủ xe sở hữu: Laurent Jalabert
Đây là lần đầu tiên xuất hiện một xe đạp địa hình có khung có thể co nén lại trên một cuộc đua xe đạp đường bộ. Vào cuối những năm 1990, dòng xe đường bộ TCR của Giant là sự lựa chọn của đội ONCE, và TCR cũng là khung đầu ống nghiêng đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong lịch sử. Nhà thiết kế của TCR là nhà phát minh người Anh Mike Burrows, người đã thiết kế khung xe nhỏ, có thể co nén mang tính cách mạng này. Khung có thể co nén không chỉ mạnh mẽ hơn, nhẹ hơn, sử dụng ít vật liệu hơn, mà có lợi thế là trong khi chỉ cần rất ít model xe lại có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết các tay đua xe.

Một nhà sản xuất khung xe người Anh khác, David Lloyd, người đã giới thiệu thiết kế của ống đầu nghiêng cho chiếc xe đạp trước TCR, trong những năm 1990 ông đã tạo ra “xe khái niệm 90 (Concept 90)”. Tuy nhiên, chiếc xe khái niệm này được làm bằng thép, mà vật liệu được sử dụng trong dòng TCR là hợp kim nhôm.

Laurent Jalabert mặc một chiếc áo màu hồng trong cuộc đua trên chiếc TCR của Giant.
Vào thời điểm đó, một số tài xế trong những cuộc đua xe chuyên nghiệp không chỉ sử dụng khung TCR, mà còn sử dụng bộ bánh xe 650C thay vì bộ bánh xe 700C tiêu chuẩn, Laurent Jalabert chính là một tay đua như vậy. Loại kết hợp này có lợi thế trong điểm đỉnh dốc của đoạn đường đua, và một số lái xe bị thuyết phục rằng một bánh xe nhỏ hơn có thể đi nhanh hơn. Mặc dù quan điểm này chưa được xác nhận, tuy nhiên trong tình hình lúc đó, khung co nén chắc chắn có những ưu điểm nhất định.

Có thể bạn thích:  Xe đạp địa hình dành cho người thừa cân

6. OCLV của Trek (1999-2005)

Chủ xe sở hữu: Lance Armstrong
Trek thực sự nợ nhiều Lance Armstrong (thậm chí đếnbây giờ), và không phải là một cường điệu để nói rằng anh đã giúp tăng ảnh hưởng của thương hiệu. Trek luôn cam kết sản xuất những chiếc Xe đạp địa hình cao cấp tuyệt vời, những người tạo ra nó là những người hâm mộ xe cuồng nhiệt. Nhưng khi Armstrong giành chức vô địch Tour de France đầu tiên, mọi thứ đều trở lên khác biệt, Trek trở thành một thương hiệu xe đạp địa hình nổi tiếng thế giới.

Khi Armstrong quay trở lại và chơi cho đội Bưu điện Hoa Kỳ vào năm 1998, Trek đã sử dụng nhóm xe này để quảng bá xe đạp sợi carbon OCLV của họ. OCLV là viết tắt của Optimum Compaction Low Void, là công nghệ chế biến sợi carbon độc đáo của Trek. Công nghệ này được phát triển tại Waterloo, Wisconsin, và chúng là một tiêu chuẩn thống nhất cho các tiêu chuẩn cạnh tranh về vật liệu sợi carbon.

Armstrong giành được chức vô địch Tour de France năm 1999 trên một chiếc xe đạp OCLV 5200. Chiếc xe này nhanh chóng trở thành chiếc xe đạp địa hình hot nhất tại Hoa Kỳ. Điều đáng chú ý là đây năm 1999 cũng là lần đầu tiên một tay đua sử dụng thiết bị Shimano đã giành chức vô địch Tour de France .Mặc dù rất sớm vào năm 1973, đội Flandria của Bỉ đã mang Shimano đến Tour de France lần đầu tiên.

7. Cervélo Soloist (2001)

Chủ xe sở hữu: đội xe CSC
Năm 2003, Cervélo trở thành nhà tài trợ cho đội CSC, và đội CSC cũng chọn Cervélo Soloist làm xe đua. Trong ba năm đầu tiên sử dụng xe Cervélo, đội CSC được coi là đội ngũ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Sự hợp tác giữa CSC và Cervélo kết thúc sau mùa giải 2008, hợp tác kéo dài sáu năm.

 

Soloist là một sản phẩm mang tính biểu tượng: Thứ nhất, khung xe này là một khung nhôm hiếm có có thể cạnh tranh trực tiếp với khung sợi carbon. Thứ hai, khung này có biểu hiện hiệu suất khí động học. Cervélo nói rằng đây là khung khí động lực học thực thụ đầu tiên, Soloist sau đó đặt nền tảng cho sự phát triển của khung khí nén, và ảnh hưởng đã tiếp tục cho đến ngày hôm nay. Tại thời điểm phát hành đầu tiên của Soloist, khung dưới và trục yên với thiết kế khí động học đặc biệt được xem như là một thiết kế mang tính cách mạng.

Mười chiếc xe quan trọng nhất trong lịch sử xe đạp 3

Lịch sử môn đua xe đạp

8, Xe đạp có bộ giảm xóc LeMond (1993)

Chủ xe sở hữu: Gilbert Duclos- Lassalle
Năm 2015 đội xe Tiankong sử dụng Pinarello K8-S trong một cuộc đua cổ điển, tạo ra những cảm xúc, nhưng đội Tiankong không phải là đội đầu tiên sử dụng một chiếc xe đạp với bộ giảm xóc. Khi chiếc xe đạp leo núi lần đầu tiên được giới thiệu, không có bộ giảm xóc, tuy nhiên, sau khi chiếc xe đạp leo núi được phát minh, nhiều đội muốn sử dụng bộ giảm xóc trong những cuộc đua đường đá cổ điển. RockShox đã thử nghiệm hệ thống giảm xóc càng trước cho xe đạp của riêng mình. Có lẽ RockShox có thể nắm bắt cơ hội này?

Giảm xóc càng trước hoạt động tốt trên đường đá. Trong thực tế, Lassalle đã giành chức vô địch Paris-Roubaix vào năm 1992 và 1993 với RockShox, trong một thời gian, các chuyên gia về đường đá đã chọn giảm xóc càng trước tham gia cuộc đua.
Giảm xóc càng trước được sử dụng trên xe đạp đường bộ nhẹ hơn so với xe đạp leo núi, và có nút khóa chết trên tay lái cong. Bianchi và Cannondale cũng đã thử nghiệm với các thiết kế khác, nhưng kết quả không tốt như của RockShox. Chẳng mấy chốc, những tài xế chuyên nghiệp đã bỏ xe đạp đường bộ với bộ giảm xóc và bắt đầu sử dụng lại “thiết bị cũ”, đó là bọc trong một lớp kép để mang nó.
Lassalle đã phát động một cuộc tấn công ở Paris-Roubaix.

Có thể bạn thích:  Chỉ dẫn đi xe đạp cho trẻ em 2-8 tuổi!

9. Cannondale CAAD3 (1997)

Chủ xe sở hữu: Mario Cipollini
Mario Zipolini đã không đóng góp nhiều từ công nghệ xe đạp, nhưng ông đã làm việc chăm chỉ để làm cho chiếc xe đạp trở nên “phi thường” hơn. Ông công khai phớt lờ các quy tắc cho áo đạp xe, khiến chiếc xe đạp chuyên nghiệp ngày nay đầy màu sắc, đồng thời, đây cũng là lý do tại sao các trình tay đua có thể thay đổi màu sắc của chiếc xe của họ để phù hợp với áo sơ mi màu vàng, xanh lá cây và chấm bi của họ.

 

Chúng ta hãy mô tả chiếc áo được mặc bởi Mario Cipollini trong Tour de France năm 1997 (Ngày Độc lập), một chiếc áo đi xe của đội Saeco, có những ngôi sao và sọc trên vạt áo, và các ngôi sao và sọc trên xe đạp, bởi vì nhà tài trợ cho anh, Cannondale, là một thương hiệu Mỹ – Mario Cipollini bị phạt sau đó, nếu là ngày nay thì loại hành vi này sẽ không bị phạt. Lưu ý bánh xe phía trước của Spinergy, đây là một “bốn dao” và nó đã bị cấm bởi UCI bởi vì họ nghĩ rằng bánh xe phía trước này là quá nguy hiểm.
Mario Cipollini đi trên chiếc CAAD phiên bản đặc biệt màu hồng và anh tạm thời dẫn đầu trong cuộc đua.

Một trong những đặc tính đặc biệt nhất của Mario Cipollini là sự lựa chọn trục tay lái của anh. Bất kể chiếc xe anh ta sử dụng và chơi cho đội nào, Mario Cipollini luôn sử dụng trục tay lái 13 cm và góc trục tay lái sẽ được lắp đặt ở mức thấp nhất có thể. Trong thực tế, một số xe đạp có ống đầu ngắn hơn, và Mario Cipollini không thể giữ tay lái trên một chiếc xe đạp như vậy, vì vậy, trong một số hình ảnh, bạn có thể thấy rằng Vì vậy, trong một số hình ảnh, bạn có thể thấy rằng Mario Cipollini đang giữ chặt tay lái trên chạy nước rút. Nếu Mario Cipollini không thể thể hiện cá tính của mình trong một việc gì đó, thì anh ta sẽ không làm điều đó.

10. Lightning McLaren S-Works Venge (Từ năm 2011 đến nay)

Chủ xe sở hữu: Mark Cavendish
Lightning thực sự rất biết tiếp thị chiếc xe này, Khi Lightning tung ra Venge, đã dựa vào sự nổi tiếng của Mark Cavendish để quảng cáo, Cavendish là vận động viên chạy nước rút nhanh nhất thế giới trong năm đó. Lightning hợp tác với đội F1 McLaren để chế tạo Venge, McLaren có 30 năm kinh nghiệm về vật liệu tổng hợp, và khí động học cũng là kiệt tác của McLaren, và sự hợp tác này đã rất thành công.

 

Thách thức đối với nhà thiết kế là: phải thiết kế một khung khí động, nhưng cũng trọng lượng phải nhẹ và tính xử lý phả tốt. Vì vậy, họ đã phải sử dụng các phương pháp thiết kế đặc biệt, chẳng hạn như ngũ thông phải nguyên khối và càng sau phải đơn tính, chỉ tăng lượng vật liệu trong các bộ phận cần thiết. Đồng thời, Venge cũng được trang bị một trục tay lái Zipp mạnh mẽ, để đối phó với kẻ chạy nước rút bạo tốc Cavendish.
Cavendish giành chiến thắng trong cuộc đua nước rút trong Tour de France năm 2011.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…