Sau một chuyến đi đường dài, hãy học cách bảo dưỡng chiếc xe đạp! 3

Sau một chuyến đi đường dài, hãy học cách bảo dưỡng chiếc xe đạp!

1 đánh giá

Sau một chuyến đi đường dài, hãy học cách bảo dưỡng chiếc xe đạp ngay dưới đây:

1. Khung xe
Làm sạch khung xe có thể dùng giẻ thấm nước lên các bộ phận, để bùn bám vào khung có thể dễ dàng mềm ra sau khi nó gặp nước. Tại thời điểm này, đối với xe đạp địa hình các bụi bẩn có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách lau bằng giẻ. Cá nhân tôi không đồng ý với việc sử dụng súng phun nước áp lực cao, v.v … để rửa bùn trên xe đạp, bởi vì việc làm sạch này, nước dễ dàng vào trục trung tâm hoặc hub, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận.

Lúc này, cần chú ý đến một số nơi trên khung có xu hướng bám nhiều bùn, chẳng hạn như vị trí ngũ thông trên trục trung tâm. Sau khi rửa bùn trên khung bằng nước sạch, đổ một ít bột giặt lên giẻ và chà xát đơn giản lên khung bằng một tay. Nhẹ nhàng cọ xát qua lại nhiều lần, khung xe đạp địa hình nhập khẩu sẽ sạch sẽ. Không khuyến khích sử dụng chất tẩy rửa mạnh như bột giặt, vì nhiều khung xe đạp được làm bằng nhôm, các thành phần kiềm chứa trong chất tẩy rửa sẽ phản ứng với nhôm, kết quả là các bộ phận nhôm của xe đạp địa hình sẽ có màu sắc lạ. Vì vậy, một chất tẩy rửa linh hoạt-chất tẩy rửa nhẹ chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn.

Sau một chuyến đi đường dài, hãy học cách bảo dưỡng chiếc xe đạp! 2

Làm sạch khung xe có thể dùng giẻ thấm nước lên các bộ phận

2. Bánh xe, đầu xe và trục yên

Khi rửa bánh xe, bạn có thể chọn chà trên lốp bằng bàn chải giày. Khi rửa vành xe, cách tốt nhất là thay bằng giẻ lau có chất tẩy rửa, cẩn thận rửa má phanh ở vị trí giữa vành xe và hệ thống phanh. Các nan hoa chà đơn giản là được. Khi rửa các hub, cũng như vậy không loại bỏ các chất tẩy rửa với một khẩu súng phun nước áp lực cao.

Chỉ đơn giản là ngâm nước và lau sạch bằng giẻ sạch. Khi rửa trục yên và túi yên, cẩn thận không cho phép bùn chảy vào trục yên dọc theo đường của trục yên. Dưới đáy túi yên, nó thường là nơi mà nước bùn chảy đến nhiều nhất, bạn nên cẩn thận lau sạch nó bằng giẻ. Đối với các lốp xe, có thể sử dụng một bàn chải lông cứng hơn để chải cát và bụi trên lốp xe để bảo trì đơn giản.

Có thể bạn thích:  Lịch sử phát triển thú vị của xe đạp

Tìm hiểu thêm:

3, Tay chuyển số, Front Derailleur, Rear derailleur

Sau khi rửa các phần trên, tiếp theo là rửa Tay chuyển số, bên trong Tay chuyển số phức tạp hơn, các linh kiện bên trong có nhiều mỡ hơn và nó hoạt động như một chất bôi trơn. Khi lau Tay chuyển số, tốt nhất là lau nhẹ bằng giẻ sạch sẽ là được. Khi rửa Front Derailleur, Rear derailleur, bạn có thể sử dụng ống dẫn nước để xả trực tiếp vào khe hở giữa Front Derailleur và Rear derailleur, điều này có thể xả bùn và cát bám vào Tay chuyển số. Sau khi rửa sạch, bột giặt cũng có thể được sử dụng để rửa sạch dầu trên Front Derailleur, Rear derailleur.

4. Càng trước, bàn đạp, phanh xe

Làm sạch càng trước và bàn đạp rất đơn giản, miễn là bàn đạp chỉ cần rửa sạch nước bùn là được. Càng trước tốt nhất là không xả nước, khi chà ống bên trong của càng trước, cần vắt khô nước trên giẻ rồi mới lau. Sau khi ống trong càng trước được sử dụng trong một khoảng thời gian, một số tạp chất sẽ vẫn còn trên đó và có thể được lau sạch nhẹ nhàng bằng tăm bông, tốt hơn là nên phát triển thói quen giữ sạch càng trước. Khi rửa phanh (theo V-phanh làm chuẩn), bùn còn lại trong phanh có thể được xả trực tiếp bằng các đường ống xả nước để chuẩn bị cho lần bảo trì tiếp theo.

Đối với bánh Xe đạp địa hình Nhật Bản, bộ biến tốc phía trước và phía sau, bánh xe dẫn hướng, vv, bạn có thể sử dụng một bàn chải để loại bỏ bụi bẩn.

Sau một chuyến đi đường dài, hãy học cách bảo dưỡng chiếc xe đạp! 1

Học cách bảo dưỡng chiếc xe đạp!

5. Bánh răng, líp và dây xích

Trong suốt quá trình làm sạch xe đạp , có thể đây là ba phần bẩn nhất. Bởi vì các phụ kiện có dầu bôi trơn, bụi có nhiều khả năng bám vào. Chúng ta cũng có thể đổ chất tẩy rửa lên giẻ trước, sau đó chúng ta có thể rửa bánh xích, khi rửa bánh xích, hãy cố gắng làm sạch từng chiếc răng bằng giẻ, khi bạn rửa sạch và rửa bằng nước, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng bánh răng sáng bóng vì nó được cọ rửa bằng chất tẩy rửa.

Có thể bạn thích:  Mẹo đi xe đạp leo dốc an toàn

Tiếp theo là rửa líp. Rửa líp cần tháo bánh sau để vệ sinh. Đầu tiên hãy thư giãn thả lỏng phanh sau để phanh không kẹp bánh xe đạp. Đầu tiên nới lỏng các ốc vít ở hai bên của bánh sau, lúc này, nhẹ nhàng đập nhẹ bánh sau và các bánh xe sẽ bật ra. Đặt bánh xe trên mặt đất, cẩn thận chà líp bằng giẻ, khi lắp bánh sau trở lại nên chú ý đến vị trí của tay chuyển số, từ từ kéo mở Front Derailleur phía sau để đặt bánh xe vào. Quá trình này rất đơn giản và có thể được hiểu sau một hai lần tháo lắp.

Cuối cùng là làm sạch dây xích, sau một chuyến đi dài, dây xích rất dễ dính nhiều bùn. Có nhiều cách để rửa xích, tác giả giới thiệu hai phương pháp bảo dưỡng xe đạp ở đây: cách thứ nhất là sử dụng dầu hỏa để lau xích, dùng giẻ thấm dầu nắm vào xích và xoay vòng xích.

 

Sau một chuyến đi đường dài, hãy học cách bảo dưỡng chiếc xe đạp! 4

Làm sạch dây xích xe đạp

Điểm bất lợi là nó sẽ bám mùi trên cơ thể, nhuộm màu với dầu mỡ và vết bẩn. Phương pháp thứ hai là sử dụng chất tẩy rửa. Điều cần lưu ý khi rửa xích, tốt nhất là sử dụng nước nóng khoảng 45 độ, nhiệt độ này có nhiều khả năng trong việc làm sạch. Ngoài việc cần phải lau qua lại dây xích bằng giẻ lau bằng chất tẩy rửa, tốt nhất là sử dụng một bàn chải dày để từ từ chải từng mắt xích, và ngay sau đó dây xích bám bẩn màu đen sẽ hiển thị màu gốc.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…