NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG ? ĐẦU BẾP ĐÃ NÓI NHƯ SAU

NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG ? ĐẦU BẾP ĐÃ NÓI NHƯ SAU

Bước vào mùa đông, vấn đề dinh dưỡng rất đáng phải suy ngẫm. Và hôm nay chúng tôi mời tới đầu bếp của đội đua xe đạp địa hình cao cấp Bỉ – kiêm chuyên gia dinh dưỡng – CAROL DE DOBBELAERE đến bàn về vấn đề dinh dưỡng trong thời gian luyện tập mùa đông nhé.
Phương Tây có câu: Người ví như ẩm thực ( chỉ ẩm thực có thể phản ánh tính cách và cuộc sống của con người). Chúng tôi cũng tin vào câu nói này, vậy dinh dưỡng trong đồ ăn, thức uống có vai trò vô cùng quan trọng. Thói quen ẩm thực cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của con người.

NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG

chuyên gia dinh dưỡng xe đạp

Giới yêu xe đạp leo núi hiện đại luôn yêu cầu tay đua vừa phải đối mặt với thời tiết lạnh giá, lại phải đối mặt với cái lạnh đó trong 3 tuần. Nói như vậy có nghĩa là,một phần quy định với những kế hoạch ẩm thực tốt cho sức khoẻ có thể giúp những tay đua xe chiếm ưu thế cực lớn.

Vào mùa đông, đại đa số mọi người đều ở tình trạng nằm ườn trong chăn, ăn uống rất nhiều. Nhưng với một tay đua xe đạp địa hình mà nói, họ cần cẩn thận hơn gấp nhiều lần. Bởi tháng 12 là thời điểm quan trọng bắt đầu hình thức luyện tập trong mùa đông. Cũng là cơ hội tốt để chăm sóc các bộ phận chức năng trong cơ thể.

Tìm hiểu thêm:

Vậy, đội đua xe Bỉ đã bổ sung dinh dưỡng vào thời gian nghỉ đông như thế nào?
“Vào mua đông ở Mallorca, trong việc luyện tập và dinh dưỡng, tay đua cần qua đợt kiểm tra toàn diện của đội ngũ bác sỹ. Nếu cần, chúng tôi đưa ra yêu cầu về kế hoạch dinh dưỡng” – Carol de dobbelaere đã nói.

NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG 1

dinh dưỡng cho xe đạp vào thời gian nghỉ đông

NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG ? ĐẦU BẾP ĐÃ NÓI NHƯ SAU “Tôi luôn đề nghị tay đua nghĩ xem nên ăn gì vào mùa đông vừa dinh dưỡng mà lại không béo. Thời gian nghỉ đông không có những cuộc thi đấu gian khổ, quyết liệt. Mà quan trọng là kiểm chứng sức nhẫn nại của các tay đua. Họ không thể không luyện tập đúng giờ trong khoảng 4 – 5 tiếng, mà trong 4 – 5 tiếng này trôi qua rất buồn chán”.

Có thể bạn thích:  Cách chọn xe đạp leo núi cho trẻ em

NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG .“Tôi dặn đi dặn lại, khi đạp xe nên ăn chút gì đó. Họ nên ăn một bữa sáng giàu protein. Trong lúc đạp xe ngày đông, năng lượng tiêu hao không ít. Đừng nên ăn quá nhiều, vì nếu vận động với cường độ không đủ, không tiêu hao được nhiều năng lượng.
“Tôi cũng đề nghị họ trong lúc luyện tập nên uống một chút trà nóng hoặc nước nóng. Trong lúc luyện tập, cơ thể cần tiêu hao lượng nước lớn, nếu bạn uống nước lạnh, vậy cơ thể phải tốn rất nhiều nhiệt năng làm ấm nước lạnh đó. Rõ ràng như vậy không có lợi cho năng lượng được sử dụng. Với một vận động viên mà nói lại càng không có lợi”.
“Vào mùa đông, tôi qua việc đề nghị tay đua ăn thực phẩm giàu protein, bao gồm thịt cá, thịt gà, gà tây và các loại thịt trắng. Ngoài ra, các loại rau như quả hạch lại càng nên ăn nhiều. Song hàm lượng của thực phẩm này với thời gian luyện tập có điểm khác biệt. Như vậy mới có thể bổ sung tốt nhất những loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG 2

năng lượng được sử dụng khi đạp xe đạp

Các tay đua phải luyện tập cường độ cao trong mùa đông, nhiệt lượng tiêu hao mỗi ngày đạt đến 1000 kcal, vậy trong lúc nghỉ đông có điểm khác biệt gì?

“Trong mùa đông ở vùng núi, nhiệt lượng mà các tay đua tiêu thụ thường đạt tới 100000-12000 kcal, mà thời gian luyện tập mùa đông, các tay đua mỗi ngày phải hấp thụ 4000 đến 5000 kcal mới đủ được. Nếu ăn uống giống như trong thời kì thi đấu, vậy đương nhiên sẽ bị mập rồi.
“ Đương nhiên, tôi không cho rằng cấm ăn là cách hay. Các tay đua nên ăn sáng giàu dinh dưỡng, nhưng nên nhớ trong khi luyện tập đừng ăn quá nhiều. Tôi bảo họ phải dừng sử dụng năng lượng, còn nên dừng dùng các sản phẩm bổ sung làm hấp thụ nhanh. Nắm bắt các loại năng lượng tốt rất đơn giản, béo lên lại rất dễ. Đặc biệt là thời gian vận động với cường độ không cao. Ngoài ra, thời gian luyện tập rồi về nhà phải quan tâm hồi phục cơ thể đúng lúc. Hồi phục so với luyện tập còn quan trọng hơn rất nhiều. Trước 2 tiếng luyện tập, tay đua xe nên chú ý bổ sung đủ protein, sau khi về nhà nên chú ý hồi phục cơ thể bằng bữa ăn giàu protein.

Có thể bạn thích:  Phương pháp thay dầu cho đĩa dầu của xe đạp địa hình

“Chuyện ăn uống của các tay đua thật gò bó, còn có người thường xuyên gửi tin nhắn cho tôi. Tuần trước tôi nhận được cuộc điện thoại của Tiesj Benoot, tôi bảo với anh ấy một số cách nhìn mới liên quan đến vấn đề ăn uống.

Ngon lắm

Vì thế, thực đơn của năm 2018 với mục tiêu chủ yếu của đội tuyển trong kì nghỉ đông có tính nguyên mẫu hay không?
“Hiện tại, tôi quả thực có nghĩ tới trong mùa đông năm sau, thực đơn nên làm những gì. Trong thực đơn năm nay, tôi thêm vào loại rau mà tay đua thích ăn. Năm sau tôi vẫn tiếp tục thực hiện như vậy. Ngoài ra, tôi cũng tiếp tục nghiên cứu một vài món ăn mới. Mà mùa đông là thời gian tuyệt vời nhất để thử nghiệm. Tôi cũng đưa cho các tay đua thực đơn để họ ở nhà vẫn có thể thử làm”

“Trong đội của chúng tôi có một đầu bếp rất giỏi. Có lúc họ cho tôi một số phản hồi rất tốt. Với tôi như vậy cũng là điều hay. Có lúc họ bảo rằng “Đây là món ăn bạn gái tôi đã làm. Ngon lắm”. Tôi rất cảm kích vì họ đề xuất thực đơn của tôi.
“Vất vả trong một năm liền, mọi người nên nghỉ ngơi. Nhưng tôi vẫn phải nói, vào giáng sinh các tay đua chớ nên quá nuông chiều cái dạ dày nhé. Cũng nên nghĩ xem vào mùa đông năm sau nên làm những gì?

Vô số tay đua đã nói với chúng tôi, chuối là thực phẩm bổ sung rất tốt.

 

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …