Những bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biếtNhững bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biết4

Những bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biết

Mua một chiếc Xe đạp địa hình nhập khẩu chất lượng tốt giống như Harry Potter mua được chiếc đũa thần.Tuy nhiên để phát huy tốt tác dụng của nó thì không đơn giản như thế, học được cách bảo dưỡng mới là quan trọng nhất, cố gắng học những bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biết sau đây nhé .

1.Mẹo nhỏ khi xích xe bị gỉ

Xích Xe đạp địa hình nếu bị gỉ, đầu tiên dùng nước tẩy rửa nhà bếp để lau gỉ sét, sau đó dùng nước tẩy rửa làm sạch, ngâm trong diesel, có thể giúp xích trở lại như ban đầu.

2. Lượng khí bơm vào lốp xe phù hợp

Khí bơm vào lốp xe không đủ ,lực cản tăng lên, đạp xe tốn sức, lốp ngoài dễ bị nứt; bơm xe quá căng, lốp xe mất độ đàn hồi, khi đạp sẽ lắc lư dữ dội, lốp xe chịu lực quá lớn, lớp màng dây trong lốp xe dễ bị đứt, rút ngắn tuổi thọ sử dụng.

Những bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biết 1

Những bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biết  

3. Mẹo bảo dưỡng các linh kiện

Dùng một miếng vải khô để làm sạch bụi trên lớp mạ bên ngoài xe đạp, bôi một lớp dầu trung tính; dùng chổi lông gà phẩy nhẹ lớp bụi bên ngoài lớp sơn của thân xe, không được dùng dầu để rửa, cũng không được để phơi dưới ánh nắng . Cho dù có bôi lớp sơn chống nắng, không được dùng sáp đánh bóng, sẽ làm tróc sơn. Các vị trí như trục xe đạp, líp, nĩa ,bàn đạp ,..nên thường xuyên bôi chút bơ hoặc dầu bôi trơn, líp nên bôi chút dầu nhạt, mỗi năm dùng dầu hỏa rửa một lần.

Tìm hiểu thêm

 

Những bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biết 2

Mẹo bảo dưỡng các linh kiện xe đạp

4.Không thích hợp dùng dầu máy may

Dầu máy may thuộc chất bôi trơn chất nhạt, sau khi bôi vào trục xe sẽ làm cho bơ ban đầu bị loãng ra và trôi mất, điều này làm giảm tính chất bôi trơn và chống gỉ của dầu trong trục.

Có thể bạn thích:  Đạp xe sai cách ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

5.Mẹo sử dụng

a.Khi đạp xe nên chú ý những mặt sau đây thì tuổi thọ chiếc xe đạp của bạn nhất định sẽ tăng lên.

b.Gặp những con đường ghồ ghề không bằng phẳng, phải giảm tốc độ đạp chậm, để ngăn không cho xe bị rung động mạnh và làm lỏng các ốc vít ,trượt rơi mất.

c.Không được đạp xe tốc độ cao hoặc đạp trên các đường cua, càng phải chú ý không được phanh xe gấp, đặc biệt tránh sắt ,thủy tinh trên đường đâm thủng săm lốp xe.

d. Nghiêm cấm vượt quá trọng tải, trọng tải loại xe thông thường không được vượt quá 120 kg; loại xe đạp tải trọng không vượt quá 170kg, đặc biệt chú ý tránh tải trọng lệch để tránh thân xe biến dạng .

6. Đĩa xích, líp và xích

Trong toàn bộ quá trình làm sạch, có thể ba bộ phận này là ba bộ phận bẩn nhất của xe. Bởi vì trên các bộ phận này có nhiều mỡ bôi trơn nên bụi bẩn rất dễ dính vào.

Chúng ta có thể đổ lên dẻ loại dầu rửa bát đã dùng bên trên, thấm thêm chút nước rồi đem lau đĩa xích, khi rửa đĩa xích cố gắng dùng rẻ lau sạch từng chiếc răng trên bánh răng, sau khi lau xong dùng nước dội lại lần nữa, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng đĩa xích sáng bong như mới nếu như được rửa bằng dầu rửa bát.

Những bí quyết bảo dưỡng xe đạp leo núi người bình thường không biết 3

Làm sạch đĩa xích, líp và xích xe đạp

Tiếp theo bộ phận cần rửa đó là líp xe. Rửa líp xe trước tiên phải tháo bánh xe sau. Đầu tiên phải thả phanh xe để má phanh không kẹp vào bánh xe, tháo các ốc vít ở hai bên bánh sau, sau đó nhẹ nhàng nhấc bánh sau ra. Đặt bánh xe xuống nền đất ,dùng giẻ cẩn thận lau sạch líp xe, rồi lại lắp lại bánh xe, khi đó cần chú ý vị trí của bộ thay đổi tốc độ sau , chầm chậm kẹo nhẹ bộ thay đổi tốc độ sau rồi đặt bánh xe vào. Qúa trình này thì rất đơn giản tháo một hai lần sẽ hiểu.

Cuối cùng bộ phận cần làm sạch đó là xích xe, cần được bảo dưỡng sau thời gian dài đạp xe, xích xe rất dễ dính nhiều cát bùn. Có rất nhiều cách để làm sạch xích xe đạp , tôi xin giới thiệu hai cách sau đây:

Có thể bạn thích:  Đâu là xe đạp trẻ em phù hợp cho con bạn

Cách thứ nhất đó là sử dụng dầu hoả để làm sạch xích ,đặt miếng vải có tẩm dầu hoả ôm vào xích rồi chà qua chà lại.Nhược điểm chính là bị lưu lại mùi ,dính cặn dầu.

Cách thứ hai là dùng nước rửa bát.Cần chú ý đó là khi rửa xích tốt nhất nên dùng nước nóng khoảng 45 độ ,với nhiệt độ này rất có tác dụng tẩy rửa. Ngoài cách sử dụng giẻ có nước rửa bát để lau xích thì tốt hơn hết là dùng bàn chải thô một chút chậm rãi chải từng chiếc mắt xích, rất nhanh thì sợi dây xích đen ngòm sẽ dần lộ ra màu ban đầu của nó .

Những viêc cần chú ý :phải chú ý đó là trước khi tiến hành bảo dưỡng, bạn phải sử dụng giẻ khô để làm khô nước trên xe đạp, đặc biệt là các linh kiện của xe như – xích, líp, đĩa xích, nếu có thể, tốt nhất là đợi cho đến khi nước trên xe đạp khô hoàn toàn mới tiến hành bảo trì.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…