Những câu chuyện về bộ biến số xe đạp 4

Những câu chuyện về bộ biến số xe đạp

Trong lĩnh vực Xe đạp thể thao , bộ biến số là bộ phận vô cùng quan trọng trong chiếc xe, các nhà sản xuất bộ biến số xe đạp rất nhiều. Có bộ Campagnolo của Ytalia, Sram của Mỹ, Shimano của Nhật, còn có rất nhiều thương hiệu biến số xe đạp khác, ví dụ như Roto ( công ty sản xuất đĩa xe đạp ), Mavic ( làm bánh xe). Trong bài viết này hãy cùng Nghĩa Hải tìm hiểu những câu chuyện về bộ biến số xe đạp nhé:

Đĩa nhôm CP Athena cổ điển
Hệ thống biến tốc áp dầu được phát triển bởi rotor và MAGURA

Các sản phẩn nổi tiếng cả quốc gia cũng có microshift Đài Loan, cũng đưa ra sản phẩm bộ biến số, còn có rất nhiều thương hiệu khác ví dụ như Shun Tai và Blueprints thì không đề cập đến nữa, hôm nay chúng ta chỉ nói đến Shimano và Sram, hai hãng này có sự cạnh tranh khốc liệt giúp cho những bạn đam mê Xe đạp địa hình nhập khẩu chuyên nghiệp biết đến nhiều thiết kế và kĩ thuật đen hơn nhưng túi tiền cũng ngày càng vơi đi….Những câu chuyện về bộ biến số xe đạp 1

Bộ biến số đặc biệt trên xe đạp đường trường

Bối cảnh lịch sử của 2 công ty thì không nói đến, nếu có hứng có thể tìm hiểu thêm, ở đây chúng ta chỉ nói đến xe đạp địa hình
Những năm đó, con đường sản xuất không giống nhau, chỉ có SHIMANO đăng kí độc quyền sản xuất về bộ biến số đặc biệt trên xe đạp đường trường. Nhưng SRAM lại có đội ngũ nghiên cứu rất lợi hại. Bạn đăng kí độc quyền ? ok, tôi sẽ thay đổi cách làm. Sau đó, sẽ có phong cách riêng.

Tìm hiểu thêm:

SHIMANO tỉ mỉ chính xác, tỉ lệ dây kéo 1:2,5 khiến cho SHIMANO càng trở lên tinh tế, vì vậy SHIMANO rất kĩ lưỡng trong lựa chọn dây đề. Còn hãng SRAM lại có nét đẹp theo phòng cách cũ, thô xơ, tỉ lệ dây kéo 1;1 có thể không ảnh hưởng do sai số dây căng. Về tốc độ bạn có phục không ?

Có thể bạn thích:  Những lý do vì sao chuyến du lịch sắp tới của bạn nên đi bằng xe đạp

Đề sau SRAM XX1,phong cách đẹp thô xơ
Sự việc diễn ra cách đây 8 năm rồi, đột nhiên có hai người đi vào đường cùng.
Sau đây không thể không đề cập tới phân loại hai bộ biến số của hai hãng SHIMANO và SRAM.
Lúc trước SRAM không có loại cùng cấp với XX, lần lượt là: X0,X9,X7,X5,X4,X3;

Những câu chuyện về bộ biến số xe đạp 3
Đề sau X9, màu đỏ cổ điển

Còn SHIMANO chia ra XTR, XT, LX, Deroe, Alivio,Acera,Altus,Tourney,SIS。Còn có loại AM như ZEE và SAINT。

Phân cấp shimano
X5 SRAM là loại chuyên nghiệp, còn loại chuyên nghiệp của SHIMANO là DEORE, loại XO của SRAM cùng cấp bậc với loại XTR.
10 phiên bản tốc độ shimano DEORE
Vào cuối năm 2009, SHIMANO đã nói: XTR của chúng tôi đã sử dụng một chiếc đùi rỗng ở trong, cái của chúng tôi là 10S, XO quá cũ rồi, đến mua loại XTR của chúng tôi đi.

 

Nhưng lúc trước nói rằng, đội ngũ thiết kế của SRAM vô cùng hùng mạnh, 10S? Chúng tôi sớm đã đưa ra rồi. Vì vậy cho ra đời bộ XX. Sau đó một người Mỹ nói líp của chúng tôi là líp tích hợp CNC, đĩa cacbon, định vị, đương nhiên cao hơn XO một bậc. Đồng thời, XX cũng là bộ biến số 2*10 đầu tiên.

 

Líp tích hợp XX CNC

Trước khi đưa ra XX, giá có thể sắp xếp như sau: X5<deore<x7<slx<x9<xt<x0<xtr< span=”” style=”box-sizing: inherit;”>, còn sau khi đưa ra XX sẽ lại đắt hơn XTR. Vì vậy hiện nay có có cách nói SRAM coa hơn nửa cấp so với SHIMANO. Còn SRAM cũng vì XX mà khắc phục khó khăn một cách tốt đẹp. </deore<x7<slx<x9<xt<x0<xtr<>

Sau năm 2010, lại có một sự biến đổi lớn. SRAM thấy XX tiêu thụ cũng ổn nhưng những loại cấp bình thường thì lại do sản phẩm của hãng SHIMANO chiếm ưu thế nên đã làm mới lại toàn bộ sản phẩm, tuyên bố ngừng sản xuất X3, X4! Kĩ thuật 10S dừng đến X5, hiện tại toàn bộ hệ thống của SRAM là 10S, bạn có mua không.
Khi đó SHIMANO âm thầm làm mới XTR bằng công nghệ không trung và công nghệ giải phóng nhanh được sử dụng vào đề sau, đồng thời 10S được áp dụng vào DEORE, tiến triển cũng khá thuận lợi.
Cục diện này kéo dài cho đến năm 2014 khi XX1 ra đời. 11 tốc độ !

Có thể bạn thích:  7 lý do tại sao bạn nên sắm một chiếc xe đạp cân bằng cho trẻ

 

Khi đó đối thoại giữa SHIMANO và SRAM sẽ như thế này.
SHIMANO:Chúng tôi làm lại SAINT, nâng cấp bộ giảm tốc
SRAM:Tôi là 11S
SHIMANO: Chúng tôi đưa ra được cùi đề sau khá chết, tăng sức kéo của đề sau
SRAM:chúng tôi không có cùi đề sau khóa chết nhưng sức căng vẫn lớn hơn các bạn, hơn nữa còn là 11S
SHIMANO:XT của chúng tôi lại vận dụng nhiều kĩ thuật tái phát hành hơn
SRAM:chúng tôi có loại tay vặn hơn nữa còn là 11S
…….

SHIMANO không phục, 11 số? Tôi cũng có thể làm, vì vậy chỉ sau đó vài tháng, SHIMANO đã đưa ra M9000, có 3 phiên bản 3*11,2*11,1*11 có thể lựa chọn.

Nhưng SHIMANO líp nhỏ nhất là 11T còn SRAM là 10T, có người dùng qua loại đĩa đơn đều biết, 1T có nghĩa như thế nào. Vì vậy hai hãng lại rất khó phân cao thấp, cuộc đối thoại biến thành như vậy.
SHIMANO: Tôi cũng có loại 11 tốc độ
SRAM: Tôi có 10T
SHIMANO:Tôi không cần thay XD Tower
SRAM:…
Đó là cuộc chiến lớn về bộ biến số 11 tốc độ giữa hai hãng.
Cuối những năm 15, SRAM lại đưa ra X01,X1,GX, sau đó tuyên bố X9 là quá khứ rồi. Toàn bộ sản phẩm của SRAM đều là 11S, hãng DASHU của MỸ cũng phát triển nhanh nhưng vân không theo kịp. Trong vòng nửa năm sau khi shimano đưa ra M9000, hãng này lại tiếp tục đưa ra M8000XT 11 số. Đồng thời cũng đưa ra bộ biến số cho xe đạp leo núi DI2 hoàn toàn mới, đồng thời dự định tiếp tục cho ra bộ biến số điện tử.Những câu chuyện về bộ biến số xe đạp 2

Bộ biến số điện tử XT DI2

Đầu năm 2016, SRAM đưa ra bộ biến số XX1 EAGLE 12. Tuyên bố biến số ở xe đạp leo núi không dùng đề trước nữa. ( Tôi cho rằng bộ biến số ở xe đạp đường phố của họ cũng có thể bỏ đề trước được ). Đồng thời cũng đưa ra bộ 11 số NX.

Bộ XX1 EAGLE

SHIMANO chỉ đưa ra hai hệ thống biến số cho xe địa hình M7000 và SLX11

Trong 17 năm, hai hãng lớn đã yên tĩnh trong một thời gian dài, khi họ để chúng ta có được lĩnh hội một tiến bộ công nghệ, đồng thời cũng khiến chúng ta mất đi rất nhiều tiền.

Có thể bạn thích:  Những lưu ý khi đạp xe vào mùa nắng nóng (Phần 2)

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…