Những kiến thức về bảo dưỡng xe đạp bạn nên làm gì với chiếc xe sau khi bị mưa ướt 1

Những kiến thức về bảo dưỡng xe đạp: bạn nên làm gì với chiếc xe sau khi bị mưa ướt ?

1 đánh giá

Chỉ trong tháng 6, các bạn đạp xe dap dia hinh khó tránh được đột nhiên nhiên gặp phải những cơn mưa. Người có áo mưa, túi có vải mưa nhưng những chiếc xe yêu thích của chúng tôi lại không may mắn như vậy, chúng chỉ có thể một bên dầm mưa một bên vẫn phải lẳng lặng tiếp tục tiến về phía trước….
Người bị ướt mưa có thể bị cảm, còn xe bị ướt nếu không được bảo dưỡng kịp thời thì ngoài việc bị bẩn ở bề mặt ngoài, tính năng tổng thể của chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu cũng có thể vì sự không để ý của chủ nhận mà dần dần kém đi.
Vì vậy, hậu quả rất nghiêm trọng ! Chỉ có bảo dưỡng thì mới giảm thiểu những tổn hại cho các linh kiện.
Bảo dưỡng xe đạp như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về bảo dưỡng xe đạp: bạn nên làm gì với chiếc xe sau khi bị mưa ướt dưới đây!

1. Rửa sạch bẩn ở bề mặt

Trong nước mưa có lẫn các chất dầu, bùn đất,…những chất này đều có tính ăn mòn nhất định. Sau mưa, nếu không được chùi rửa kịp thời, những vật chất còn tồn động lại có trong nước mưa sẽ làm hỏng lớp sơn, thời gian lâu sau, sẽ làm xe mất đi sự bóng loáng, lớp sơn bóng đẹp cũng không còn.

Những kiến thức về bảo dưỡng xe đạp bạn nên làm gì với chiếc xe sau khi bị mưa ướt 2

Rửa sạch và bảo dưỡng xe đạp của bạn

Chúng ta cần chuẩn bị một thùng nước có pha chất tẩy rửa, lau sạch toàn bộ xe bằng miếng bọt biển hoặc tấm vải mềm, loại bỏ những chất bẩn ở bề mặt, sau đó dùng nước sạch rửa lại chất tẩy rửa. Nếu xe có nhiều bùn, trước tiên cần dùng nước rủa sạch trước sau đó mới tiến hành lau, tránh những bụi cát trong bùn làm xước sơn, điều cần chú ý là trong khi tẩy rửa cần tránh bộ chén cổ, moay ơ,… tránh nước vào làm ảnh hưởng đến vòng bi xe.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn mua xe đạp trẻ em, Cách chọn kích thước xe đạp trẻ em

Mặt trong của phuộc, dưới gần yên xe và những phần góc khuất của xe không nên quên lau chùi !

2. Rửa các bộ linh kiện

Xích, nan hoa, và các bộ phận được làm từ nhôm rất dễ bị các chất trong nước bùn ăn mòn, hơn nữa các hạt cát nhỏ ở khe cũng có thể gây mòn các bộ phận trong quá trình vận hành hệ thống truyền động, là giảm tuổi thọ các linh kiện.

Những kiến thức về bảo dưỡng xe đạp bạn nên làm gì với chiếc xe sau khi bị mưa ướt 3

 Rửa các bộ linh kiện xe đạp

Tháo bộ bánh xe dùng vải mềm hoặc bàn trải, và các công cụ khác kết hợp với nước tẩy rửa làm sạch từng linh kiện của hệ thống chuyển động, làm sạch hết những hạt cát trong bùn, đảm bảo cho hệ chuyển động trong lần tiếp theo sử dụng không bị ảnh hưởng. Nếu bạn dùng Xe đạp địa hình cao cấp loại phanh V, má kẹp, và hệ thống giảm xóc, phanh xe bị bùn đất dính cần rửa sạch, tránh phanh xe ma sát làm hại đến vành xe.

3. Hong khô

Sau khi kết thúc qúa trình tẩy rửa, cần tránh những linh kiện tiếp xúc tiếp với nước. Khi đó cần dùng rẻ khô mềm lau bề mặt của cả chiếc xe, đồng thời sử dụng máy thổi gió (dùng loại gió ở nhiệt độ thường, không cần loại gió nóng), làm cho những hạn bụi bám lại ở những ngóc ngách, linh kiện bị gió thổi đi, nếu có điều kiện, có thể đem xe ra ngài phòng để gió làm khô một cách tự nhiên.

Công việc làm khô nên tiến hành ngay sau khi quá trình tẩy rửa kết thúc, để tránh linh kiện bị han gỉ đặc biệt là khung nhôm !

 

4. Tra dầu cho hệ thống chuyển động

Bước này khá quan trọng ! Chất tẩy rửa có thể tảy trôi dầu bôi trơn của xe, nếu khi đó đem bỏ chiếc xe không quan tâm, thì xích, bánh đà rất dễ bị han gỉ ! Trong lần đạp xe tiếp theo hệ thống chuyển động trong điều kiện không có dầu bôi trơn mà ma sát lẫn nhau gây ra những tổn hại.

Những kiến thức về bảo dưỡng xe đạp bạn nên làm gì với chiếc xe sau khi bị mưa ướt 4

 Tra dầu cho hệ thống chuyển động

Hãy dùng loại dầu chuyên dụng cho xích xe đạp , đồng thời làm cho các linh kiện trong hệ thống chuyển động ( xích, lip, bánh răng) đều tiếp xúc với nhau.

Có thể bạn thích:  Những điều cần lưu ý khi trẻ đi xe đạp

5. Bảo dưỡng khung xe

Cũng như tẩy sáp xe ô tô, dùng những thứ chuyên dụng để bảo dưỡng lớp sơn xe, đối với khung xe, phuộc,… những linh kiện được phun sơn đều cần tiến hành bảo trì, như vậy có thể bảo vệ duy trì lớp sơn sáng bóng trong thời gian dài, đồng thời đánh bóng những vết xước nhỏ trên bề mặt sơn.

 

Sau khi bảo dưỡng, toàn bộ bề mặt xe sáng loáng như mới, thậm chí ngay cả đến bản thân mình còn phải ngạc nhiên, kiên trì bảo dưỡng chiếc xe, nó có thể phục vụ bạn trong trạng thái tốt nhất.
Không có áo mưa, chiếc xe đạp địa hình của bạn đã đủ thấy tủi thân rồi, sau khi về nhà nhất định không nên quên khao nó nhé !

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…