Phát triển nhóm cơ nằm bên trong xương chậu để cải thiện khả năng đạp xe của bạn 3

Phát triển nhóm cơ nằm bên trong xương chậu để cải thiện khả năng đạp xe của bạn

Hip flexors là một nhóm cơ nằm bên trong xương chậu của bạn, đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì vị trí cân bằng, giảm những tổn thương và đau đớn trong quá trình đạp xe đạp leo núi.

Paul Hough – một nhà sinh lý học thể thao, một vận động viên thể thao hàng đầu tại Đại học St Mary và đồng thời cũng là tác giả của cuốn “Advanced Personal Training”  sẽ giúp bạn giải thích cho bạn nhóm cơ nằm bên trong vùng xương chậu là gì, cách chúng hoạt động ra sao và làm thế nào để Phát triển nhóm cơ nằm bên trong xương chậu để cải thiện khả năng đạp xe của bạn.

  1. Nhóm cơ nằm bên trong xương chậu là gì?

Hip Flexor là nhóm cơ nằm bên trong xương chậu của bạn. Bao gồm có 2 nhóm cơ là Iliacus (cơ chậu) và Psoas (cơ thắt lưng) hay còn được hiểu là Iliopsoas.

Những cơ này làm việc cùng với nhau để tạo ra nhóm cơ nằm bên trong xương chậu, giúp chuyển đầu gối hướng về phía bụng.

  1. Chúng hoạt động như thế nào?
  • Cơ chậu (IIiacus): Cơ chậu bắt đầu từ phần xương chậu kéo dài đến phần xương đùi.
  • Cơ thắt lưng (Psoas): Gồm có 2 cơ nhỏ là: cơ thắt lưng nhỏ và cơ thắt lưng lớn. Psoas dài hơn so với IIiacus bắt đầu từ phần cột sống kéo dài đến xương đùi.

Chức năng của nhóm cơ IIiopsoas: thực hiện việc đóng mở hông, có nghĩa là bạn đưa đùi về phía trước hay uốn cong hông theo các hoạt đông hàng ngày như ngồi xổm,…

Phát triển nhóm cơ nằm bên trong xương chậu để cải thiện khả năng đạp xe của bạn 2

Cơ chế hoạt động của cơ thể khi đạp xe

  1. Chuyện gì đã xảy ra với nhóm cơ này?

Hip Flexor đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động đóng mở hông của bạn. Các hoạt động hàng ngày như đi bộ, chạy, leo núi, leo cầu thang, bất kỳ hoạt động thể thao nào đều liên quan đến Hip Flexors. Việc di chuyển hông tốt sẽ cải thiện thành tích tập luyện của bạn.

Việc tập xe đạp làm cho những hoạt động của nhóm cơ hông được lặp đi lặp lại. Dù hoạt động nhiều, nhưng hông không bao giờ bị uốn cong hoặc mở rộng hoàn toàn, điều này thường dẫn tới việc các nhóm cơ nằm bên trong xương chậu của bạn bị cứng, co lại khiến hông bạn kém linh hoạt. Đạp xe tác động vào xương chậu và các nhóm cơ bên trong

Có thể bạn thích:  Những vấn đề cần chú ý khi đạp xe mùa hè

Ngoài việc đi xe đạp địa hình rèn luyện, nếu bạn là một người thường xuyên phải ngồi với thời gian dài (người lái xe, nhân viên văn phòng,…) thì rất có thể bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng trên.

Tìm hiểu thêm:

Một khi vùng cơ này cảm thấy không thoải mái thì thậm chí bạn đang đi một chiếc xe đạp địa hình giá rẻ thì khả năng đi xe đạp của bạn sẽ bị giảm đáng kể bằng cách làm ức chế các khớp háng, gây mất sức và làm tăng nguy cơ thương tật và đau lưng dưới, thoát vị đĩa đệm,…

Phát triển nhóm cơ nằm bên trong xương chậu để cải thiện khả năng đạp xe của bạn 4

Đạp xe tác động đến các nhóm cơ nào

  1. Cách khắc phục

Việc bạn cần phải làm ngay lúc này chính là tập những bài tập để cải thiện khả năng đạp xe linh hoạt của Hip Flexors từ 3-4 lần/ tuần.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …