Tại sao “xe đạp du lịch” lại cần thiết cho du lịch ngoài trời 2

Tại sao “xe đạp du lịch” lại cần thiết cho du lịch ngoài trời?

1 đánh giá

Tại sao “xe đạp du lịch” lại cần thiết cho du lịch ngoài trời? Bạn sẽ hoàn toàn hiểu sau khi đọc những điều này.

Hiện nay thì chưa có đặc điểm và định nghĩa rõ ràng cho “xe đạp du lịch”, do vậy ở đây thay vì thảo luận về “xe đạp du lịch là gì?” thì chúng ta sẽ bàn về “Xe đạp như nào thì phù hợp với du lịch?”

Theo ý kiến cá nhân của tôi,khi chúng ta sử dụng bất kì loại xe nào để có một chuyến hành trình đẹp đẽ thì chúng đều phải có những đăc tính quan trọng sau:

1. Tính thoải mái cao, tư thế ngồi thoải mái,đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là vai và cổ, thắt lưng, tuyến tiền liệt và các bộ phận quan trọng khác.

2. Bền, dễ bảo trì,các bộ phận linh kiện thông dụng. Chúng ta có thể tự bảo trì và điều chỉnh các bộ phận của xe một cách dễ dàng và tốt nhất.Ngay cả khi xe có vấn đề, chúng ta cũng dễ dàng sửa chữa hoặc dễ dàng tìm kiếm các linh kiện thay thế (đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa).

 

3. Kiểm soát ổn định, đặc biệt trong điều kiện tải trọng cao.

4. Khả năng thích ứng được với các loại đường bộ khác nhau, chủ yếu được thể hiện qua khung xe dap dia hinh có độ bền cao, phạm vi bánh răng đĩa nhông rộng, bộ bánh xe khỏe mạnh và ma xát tốt, khả năng đệm-sốc nhất định.

Tại sao “xe đạp du lịch” lại cần thiết cho du lịch ngoài trời?

Tại sao “xe đạp du lịch” lại cần thiết cho du lịch ngoài trời?

Tìm hiểu thêm:

Đồng thời, có một số tính năng rất quan trọng phổ biến trên xe đạp đường trường và xe đạp địa hình nhập khẩu,những đặc tính này thì không quá quan trọng với xe đạp du lịch:
1,Tốc độ nhanh, điều khiển linh hoạt.
2, Trọng lượng nhẹ.
3,Tính giảm xóc/xung động linh hoạt.

Chất liệu khung xe
Chúng ta đã nghe qua câu  “Khung xe là linh hồn của chiếc xe đạp” rất nhiều lần và nó hoàn toàn chính xác và không thể chính xác hơn nữa. Một chiếc xe đạp địa hình tốt hay không, là loại xe gì, dùng để làm gì phụ thuộc vào đặc tính của khung xe trong hầu hết các trường hợp. Do vậy nếu như khung xe tốt thì chiếc xe đã hoàn hảo đến một nửa. Khung xe nên chắc chắn, thoải mái và linh hoạt, và góc khung rộng ; khung năm lỗ, đầu nối, yên xe, càng xe đều thông dụng, cho phép một không gian điều chỉnh đủ lớn để điều chỉnh yên xe và các bộ phận có thể điều chỉnh khác, nhưng cũng cần để ý đến trọng lượng và trang bị bổ sung,phải có đủ vị trí lắp đặt và bổ sung. Nếu chúng ta xem xét các chi tiết, mối hàn trơn tru, sơn phải bền màu, đơn giản nhưng phải trang nhã và thêm một chút cá tính thì sẽ hoàn hảo hơn.

Có thể bạn thích:  Bắt đầu với bàn đạp Clipless như thế nào để hạn chế ngã nhiều nhất

 

Ống khung xe đạp hiện nay đa dạng nhiều loại, các loại chính nhôm, thép, hợp kim titan, hợp kim tantali, sợi carbon, mỗi loại chính thì sẽ bao gồm nhiều loại khác nhau, nhưng chaats liệu phù hợp cho khung xe địa hình thì chỉ có thép, hợp kim nhôm, hợp kim titan.

Hợp kim titan
Titan hợp kim là chất liệu rất lý tưởng để làm khung xe, nó có độ bền cao, trọng lượng vừa phải, quan trọng nhất là tính đàn hồi linh hoạt, và không bao giờ rỉ sét và hầu như không có đặc tính mỏi kim loại, khung xe hợp kim titan có thể trở thành một thứ ” mãi mãi đồng hành trên mọi nẻo đường cùng bạn”, một trang web xe đạp khung titan nước ngoài có một khẩu hiệu: “Nothing looks like Titanium, Nothing rides like Titanium, Nothinglasts like Titanium” ba câu trên đã cho mọi người thấy đặc tính độc đáo, cảm giác đường tuyệt vời và tuổi thọ vĩnh hằng của khung xe hợp kim titan,nhưng điều này cũng đồng nghĩa là khung xe có giá thành đắt hơn thông thường.

Hợp kim nhôm
Ứng dụng quy mô lớn của các hợp kim nhôm với khung xe đạp cũng là vấn đề của những thập kỷ gần đây, nhôm không chỉ nhẹ hơn và rẻ hơn mà còn có thể đảm bảo chất lượng và độ chắc chắn, do đó dễ dàng sản xuất hàng loạt.

Mặc dù hợp kim nhôm nhẹ và không rỉ sét, nó thích hợp cho xe đạp leo núi và xe đạp đường trường, nhưng nhược điểm lớn nhất của khung xe hợp nhôm là độ chắc chắn bình thường, kim loại dễ mệt mỏi, tuổi thọ hạn chế và cảm giác đường không thoải mái, vì vậy phổ biến hơn ở các loại xe cấp thấp, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ như Koga,về cơ bản Koga là xe đạp địa hình khung hợp kim nhôm.

Thép
Khung thép có lịch sử lâu đời nhất và nhiều chủng loại nhất, mặc dù khung xe thép trải qua thời gian kéo dài 100 năm nhưng vẫn rất bền và luôn là lựa chọn tốt nhất cho các loại xe đạp địa hình trong nhiều năm. Khung thép có nhiều ưu điểm, như tính đàn hồi và độ dẻo dai tốt, có cảm giác đường tuyệt vời và đặc tính kim loại mỏi của thép cũng tốt hơn hợp kim nhôm,có độ bền cao và tuổi thọ cao. Nếu chúng ta nói về nhược điểm, thì nhược điểm của nó đó là trọng lượng không đủ đấp ứng nhu cầu xe địa hình, tuổi thọ của khung thép thường dài hơn nhôm, và phải luôn duy trì chống rỉ sét.

Có thể bạn thích:  Hành trinh đạp xe vào mùa hè

Tại sao chất liệu sợi carbon không thích hợp cho khung xe?
Sợi carbon thực chất là các loại vải dệt sợi carbon sau đó được đặt từng cái một và được định hình bằng nhựa, sợi carbon nhẹ hơn và dễ uốn hơn, nhưng chúng có độ chịu lực tác động kém, đây chính là đặc điểm cấu trúc quyết định của sợi carbon,có thể nói theo cách khác thì chúng hơi giống với ống trúc, dễ bị bẻ gẫy, vì vậy nó không thích hợp cho việc sử dụng đường dài.

 

Hiện nay, có hai sự hiểu lầm chính đối với xe đạp địa hình trong nhận thức của người Trung Quốc,đó là trọng lượng và tốc độ.
-Trọng lượng
Hiện nay, quan niệm sai lầm trong nước về trọng lượng đó là: Bất kể là loại xe nào thì nguyên tắc cơ bản nhất đó chính là giảm trọng lượng. Theo tìm hiểu của chúng tôi với nhà máy, sự khác biệt lớn nhất giữa thương hiệu nội địa và thương hiệu nước ngoài nằm trong yêu cầu trọng lượng của khung. Ví dụ, các thương hiệu nước ngoài yêu cầu độ dày thành ống của khung xe là 1.2mm, nhưng các thương hiệu trong nước sẽ giảm yêu cầu xuống 0.9mm, điều này hoàn toàn đảm bảo rằng các loại xe sẽ có trọng lượng nhẹ hơn mà bỏ qua sự an toàn của việc sử dụng chúng!

Do vậy việc giảm trọng lượng hóa khung xe sẽ không phù hợp với tất cả các loại hình xe, xe đạp đua yêu cầu giảm trọng lượng hóa do nhu cầu về tốc đô.Theo một người đi xe đạp chuyên nghiệp, anh có thể cảm nhận được ưu điểm của chiếc xe đạp trọng lượng nhẹ 200g trong suốt chuyến đi,đối với một người lái xe chuyên nghiệp, một chiếc xe hơi nặng hoặc nhẹ hơn trong cuộc đua sẽ không có nhiều tác động đến hiệu suất của anh ấy.

Đối với khung xe,thì việc tăng trọng lượng một mức thích hợp với vật liệu (tức là tăng độ dày thành ống) là sự đảm bảo thuận lợi nhất cho sức mạnh tổng thể của xe! Tại sao trọng lượng của một chiếc xe tải khác với một chiếc Ferrari, do vậy yêu cầu tăng trọng lượng của nó rất qua trọng để có thể tải được hàng chục tấn hàng hóa? Đây là một lý do có sự khác biệt giữa khung xe đạp địa hình và xe đạp đường bộ vật liệu sợi carbon.

-Tốc độ
Thiết kế của xe đạp địa hình khác với những chiếc xe đạp đường bộ là ở tính thoải mái, chiếc xe đạp địa hình sẽ được sử dụng với những chuyến đi có thể kéo dài hàng chục ngàn kilômet ,hơn nữa trong điều kiện trọng tải nó có thể đạt được tốc độ của một chiếc xe đạp đường bộ trong điều kiện không tải trọng. Hơn thế xe đạp địa hình sẽ làm giảm tổn thương đến các bộ phận cơ thể của chúng ta ví dụ như đầu gối. Có lẽ bạn có thể đi xe đạp đường bộ với tốc độ 35-40 km / h, nhưng nếu bạn đi trên một chuyến đi đường dài với trọng tải nặng thì bạn vẫn có thể đi xe đạp địa hình với tốc độ như vậy. Với vận tốc 30 km/h, áp lực lên đầu gối của bạn cao hơn nhiều so với khi bạn đạp một chiếc xe đạp đường bộ, vì vậy chiếc xe đạp địa hình không nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ.

Có thể bạn thích:  Một chiếc xe đạp leo núi thiết kế chuyên dụng cho trẻ em

Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của xe đạp địa hình trong chuyến hành trình đường dài, hầu hết các tay đua vẫn đi xe đạp leo núi.

Tại sao “xe đạp du lịch” lại cần thiết cho du lịch ngoài trời 3

 Xe đạp leo núi không thích hợp cho việc đi du lịch

Tại sao xe đạp leo núi không thích hợp cho việc đi du lịch?
1. Về chức năng,xe đạp leo núi là mô hình xe đạp được thiết kế để đi trên một con đường hoang dã dốc và khó đi, thường có hệ thống giảm xóc và tư thế cưỡi ngựa tương đối thuận. Đối với xe đạp đường dài, những đặc điểm của xe đạp leo núi sẽ làm tăng gánh nặng đối với người sử dụng.
2, Từ thiết kế khung, xe đạp leo núi có thiết kế phía sau ngã ba là quá ngắn tạo nên khó khăn trong chuyến hành trình,đó là mỗi khi đạp bàn đạp thì mắt cá chân trong sẽ bị chạm vào.
3, Giảm xóc phía trước dĩa sẽ làm cho hiệu quả đạp xe của người lái giảm đáng kể, hao tổn rất nhiều năng lượng.
4. Tư thế lái xe của xe đạp leo núi cũng sẽ làm cho cơ thể người đi xe đạp mệt mỏi hơn (tư thế lái xe của người lái tương đối thẳng đứng và thoải mái hơn);
5, Trọng tải hành lý trên chuyến hành trình đường dài sẽ bị hạn chế vì không có nhiều chỗ để hành lý.
6. Chiều rộng của lốp xe đạp leo núi là tương đối rộng, đạp xe trên đường bộ sẽ tốn nhiều sức hơn.

Tại sao “xe đạp du lịch” lại cần thiết cho du lịch ngoài trời 1

Trọng tải hành lý trên chuyến hành trình đường dài sẽ bị hạn chế

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…