Thay dây cáp phanh xe đạp 2

Thay dây cáp phanh xe đạp

Tháo dây cáp phanh cũ và thay dây cáp phanh xe đạp mới

Dây phanh dây bên trong bị mòn theo thời gian. Khác với những hiện tượng dễ thấy bằng mắt thường như đứt, gỉ sét,… bạn có thể nhận thấy dây cáp bị mòn khi phanh không còn ăn nữa. Nếu bôi trơn vỏ hộp hoặc tay phanh không giúp phanh ăn hơn, có thể cần phải thay dây phanh mới.
Dụng cụ
Bạn cần một dây cáp phanh thay thế bên trong. Hầu hết các loại phanh xe dap dia hinh có một đầu hình trống kim loại, trừ xe đạp đường trường với tay lái cong, dây phanh có một đầu hình nấm trụ. Các dây phanh mới thường đã có đầu trụ đi kèm. Chúng ta nên sử dụng dây cáp thép không gỉ khi lái xe trong môi trường khí hậu ẩm để hạn chế gỉ sét. Bạn sẽ cần một bộ cắt dây tốt, một số dụng cụ cắt cáp đặc biệt cho Xe đạp địa hình cao cấp nếu bạn muốn thay thế vỏ ngoài, dâu bôi trơn hoặc chất bôi trơn nhẹ. Một chiếc cờ lê loại 9 hoặc 10 mm và một tuốc nơ vít lục giác loại 5 hoặc 6 mm cho chốt ốc vít của cáp phanh. Bạn cũng cần biết cách điều chỉnh phanh và tay phanh xe đạp của bạn, như đã được giải thích trong hướng dẫn trước, tùy thuộc vào loại phanh của bạn.

Thay dây cáp phanh xe đạp

Dụng cụ thay dây cáp phanh xe đạp

Tháo cáp phanh
Bước đầu tiên là quan sát cẩn thận cách dây cáp được chuyển từ tay phanh sang bộ phanh. Một dây cáp đặt sai vị trí có thể gây ra nhiều vấn đề. Bạn có thể tham khảo ảnh chụp từng phần của dây phanh, từ tay phanh đến bộ phanh. Phanh của bạn có thể không giống như trong ảnh ở đây, nhưng các bộ phận xe đạp địa hình cũng tương tự như vậy.
Bây giờ cắt cáp phanh bằng cách nới lỏng ốc vít kẹp dây cáp với bộ phanh. Chú ý phần cáp phanh dẹp ở đoạn bị ép. Cắt dây cáp ngay trước phần này để dễ dàng tháo ra bằng cách rút khỏi vỏ cáp. Bạn nên thay vỏ ngoài và dây cáp phanh cùng một lúc. Xem hướng dẫn “Làm thế nào để thay thế vỏ dây phanh”.

Có thể bạn thích:  Túi hỗn hợp McBike dành cho người đi xe đạp

Tìm hiểu thêm:

Thay dây cáp phanh xe đạp 2

dây cáp phanh xe đạp

Lắp đặt cáp phanh
Bây giờ chỉ còn tay phanh và phần cáp còn lại, xếp thẳng các khe trong hộp điều chỉnh tay phanh, kéo cáp qua và tháo đầu hình trống kim loại ra khỏi tay phanh. Lắp cáp mới ngược lại với cách tháo cáp.

Bây giờ xoay vít điều chỉnh dây phanh theo chiều kim đồng hồ, để vít điều chỉnh khóa chặt dây cáp vào đúng vị trí. bôi một chút dầu lên vỏ dây phanh để chắc chắn rằng đầu bịt dây phanh của vỏ bên ngoài vào đúng vị trí trước khi luồn cáp mới vào vỏ. Định vị cáp giống ban đầu, đặt sợi cáp bên trong dưới đệm hãm của vít kẹp. Kéo chặt dây cáp và siết chặt vít kẹp. Cáp sẽ bị siết chăt lại. Luôn luôn vặn chặt các bu lông theo thông số mô men xoắn của nhà sản xuất. Điều chỉnh phanh nếu cần. Xem các hướng dẫn khác cho từng loại phanh cụ thể.

Thay dây cáp phanh xe đạp 3

điều chỉnh dây phanh xe đạp

Sau khi cài đặt và điều chỉnh, cắt dây cáp, chừa lại khoảng 5 cm. Đầu cáp mới có thể gập nhẹ bằng cách sử dụng dụng cụ cắt cáp hoặc kìm. Điều này sẽ giúp đầu cáp khỏi bị sơ. Sau đó uốn nhẹ đầu cáp và nhét nó ra phía sau tay phanh.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …