5 thay đổi nhỏ giúp xe đạp leo núi của bạn đi nhanh và ổn định hơn 1

5 thay đổi nhỏ giúp xe đạp leo núi của bạn đi nhanh và ổn định hơn

1 đánh giá

Là một người đi xe đạp leo núi yêu thích off-road, biết leo dốc thì càng phải biết xuống dốc. Tính đến khả năng chơi đa dạng của off-road leo núi, hầu hết các tay đua leo núi sẽ không mua xe đạp leo núi DH. Vì vậy, 5 thay đổi nhỏ giúp xe đạp leo núi của bạn đi nhanh và ổn định hơn sau đây có thể dễ dàng giúp bạn biến chiếc xe đạp leo núi hiện có thành vũ khí xuống dốc và trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi đi xe đạp leo núi xuống dốc.

I, Thay thế trục tay lái ngắn

Các trục tay lái dài làm cho thân bị kéo dài hơn, trọng tâm của nó càng hướng về phía trước, tất cả điều này làm tăng thêm độ khó của việc đi xe đạp địa hình. Trên một con đường núi khốc liệt, cần có thêm sự linh hoạt cơ động để thích nghi với môi trường thay đổi, một trục tay lái ngắn sẽ làm cho tay lái gần cơ thể hơn, tăng phạm vi hoạt động của cánh tay và làm cho phần thân trên linh hoạt hơn. Trong khi xuống dốc, tốt hơn phân phối trọng tâm của cơ thể và cung cấp độ bám phù hợp để giúp bạn xuống dốc nhanh hơn.

Khuyến nghị: Nếu bạn đang sử dụng trục tay lái 90mm, hãy thử 50mm, đang sử dụng 70mm có thể thử 35mm (nhưng không phải càng ngắn càng tốt).
Trục tay lái trên con đường núi chịu lực rất lớn, do đó, cần phải mua trục tay lái có chất lượng cao và đủ sức mạnh. Nếu ví không phồng lắm, có thể mua một cái rẻ hơn (rẻ và bảo đảm khỏe, nó sẽ nặng hơn).

2. Kiểm tra chiều dài tay lái ngang

Chiếc xe đạp leo núi trong giai đoạn đầu tay lái rất ngắn. Khi một tay đua nước ngoài tham gia vào một cuộc đua xuống dốc vào năm 1993, đã sử dụng một tay lái ngang ngắn 500mm mà không được nâng lên (bây giờ không thể nghĩ). Tay lái ngang cùng loại không còn là càng dài càng tốt, nhiều người yêu thích Xe đạp địa hình nhập khẩu với một tay lái ngang dài, có vẻ như quá độ. Việc thiết lập chính xác chiều dài tay lái ngang tối ưu có thể cải thiện hiệu quả khả năng xử lý khi xuống dốc, đảm bảo rằng độ khỏe cũng có thể đảm bảo rằng vai không bị tổn thương.

Có thể bạn thích:  Khởi đầu chuyến du lịch bằng xe đạp từ những thứ nhỏ bé

Tìm hiểu thêm:

5 thay đổi nhỏ giúp xe đạp leo núi của bạn đi nhanh và ổn định hơn 2

 Kiểm tra chiều dài tay lái ngang xe dạp

Dưới đây là một phương pháp tự kiểm tra đơn giản.

1. Đạp ngồi trên một chiếc xe đạp leo núi;
2. Nhắm mắt lại.
3. Tay được đặt tự nhiên trên tay lái (ở trạng thái tự nhiên nhất, đặt ở vị trí tay lái thoải mái);
4. Nhẹ nhàng mở mắt ra.
Xem tay của bạn ở đâu? Nếu cả hai tay đều ở vị trí nắm chặt, nó rất tuyệt và không cần điều chỉnh; Nếu bạn cảm thấy rất thoải mái với tay đặt ở cuối tay lái của bạn, bạn sẽ cần phải thay đổi một cái dài hơn. Đây là những gì các những người đi xe kỳ cựu du ngoạn trên núi thường nói về sự thoải mái của họ. Nếu bạn đặt tay lái dưới sự kiểm soát của bạn, đừng vội vã bỏ tay lái đi, trừ khi bạn chắc chắn rằng tay lái ngắn phù hợp với bạn. Hiện tại đường đua khó khăn hơn trước, và tay lái dài hơn có thể giúp điều khiển tốt hơn.

Đây chỉ là một phương pháp điều chỉnh rất đơn giản, ở nước ngoài đã có các BIKE Fitting rất chi tiết theo số liệu cá nhân tay đua (chiều rộng vai, khoảng cánh tay, vv) và phong cách đi xe. Tay đua chuyên nghiệp thậm chí có thể thay đổi độ dài của các vị trí khác nhau theo thứ tự khởi hành của các vị trí khác nhau trong mỗi cuộc đua.

 

3. Hạ thấp trục yên

Ngày càng có nhiều người đi xe đạp leo núi đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc nâng trục yên. Đối với người chơi AM, nâng hạ trục yên về cơ bản là tiêu chuẩn cho một chiếc xe đạp leo núi. Nếu lúc này vẫn có những tay đua chưa nâng hạ trục yên bạn có thể cố gắng hạ thấp trục yên trước khi bạn xuống dốc, điều này sẽ cho phép cơ thể có nhiều không gian hơn để di chuyển và giúp điều chỉnh trọng tâm dễ dàng hơn khi xuống dốc. Nếu nó là một tay đua XC thực sự, vị trí yên cao có hiệu quả trong việc leo dốc, nhưng trong trường hợp xuống dốc, vị trí của trục yên cao sẽ cảm thấy khó chịu bất thường, và nó sẽ làm cho bạn thấy khó chịu. Nếu bạn thích cảm giác của một chiếc yên thấp khi bạn xuống dốc (ai không muốn chứ?) – hãy mua ngay một trục yên có khả năng nâng hạ!

Có thể bạn thích:  Xe đạp: phương thức hữu hiệu nhất để bắt đầu một cuộc sống đơn giản

5 thay đổi nhỏ giúp xe đạp leo núi của bạn đi nhanh và ổn định hơn 3

Hạ thấp trục yên xe đạp

Lựa chọn hành trình nâng hạ trục yên: Với sự gia tăng độ khó của các cuộc thi xe đạp leo núi, ngay cả xe đạp leo núi XC cũng yêu cầu hành trình 30-60mm trong suốt cuộc đua. Nói cách khác, nếu bạn muốn bắt đầu dùng một trục yên nâng hạ, hãy mua trục có thể điều chỉnh với hành trình tối đa. Trục yên nâng hạ tiêu chuẩn có thể có hành trình 120mm, những tay đua thân hình nhỏ thường sử dụng 100mm, và những tay đua cao lớn hơn có thể cần loại 150mm.

IV. Thay đổi dùng loại lốp xe off-road leo núi đích thực
Lốp xe là bộ phận trực tiếp nhất cho người đi để kết nối với mặt đất, vì vậy nó là rất quan trọng, đặc biệt là ở trên đường phượt núi. Lốp xe off-road bụi đích thực có thể mang lại niềm tin mạnh mẽ khi xuống dốc.

 

Có ba điều cần xem xét khi chọn lốp xe trên đường núi:

1. Chọn một lốp rộng hơn. Lốp rộng cung cấp kiểm soát tốt hơn và đệm tốt hơn. Nếu bạn đang sử dụng lốp xe 2 “, hãy thử 2,3”, nếu bạn đang sử dụng 2,3 “, hãy thử 2,5” (tác giả nghĩ rằng sự lựa chọn của lốp phụ thuộc vào điều kiện địa hình thực tế của đường phượt núi, không mù quáng nghĩ là chọn càng rộng hơn, thì càng tốt ).

5 thay đổi nhỏ giúp xe đạp leo núi của bạn đi nhanh và ổn định hơn 4

 Chọn một lốp xe đạp rộng hơn

2. Thay bằng lốp vằn lớn và nhiều. Cái gì? Trở lực lăn? Xe đạp leo núi, đặc biệt là xe đạp leo núi nhập khẩu nước ngoài khác xa so với xe đạp đường bộ, lốp xe bên ngoài với hiệu suất ổn định và độ bám mạnh là niềm yêu thích thực sự của những người đam mê đường núi. Một lốp với vằn lớn, sâu và phân bố tốt cho phép chiếc xe đạp leo núi trở nên thực sự hoang dã khi xuống dốc. Lốp xe kinh điển bao gồm: Specialized Butcher vàMaxxis Minion。

3. Sử dụng lốp chân không: Những lợi thế của lốp chân không trong khi off-road là tốt hơn nhiều, và áp suất lốp thấp hơn có thể được sử dụng để đảm bảo bám đường và kiểm soát tốt hơn trong khi đảm bảo hỗ trợ cạnh bên. Trong quá trình xuống dốc nhanh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị xích cắn, cải thiện khả năng đệm và kiểm soát.

Có thể bạn thích:  Tư vấn chọn mua xe đạp leo núi, Các mẫu xe dap dia hinh SALE 20%

V, Cải thiện kỹ năng kiểm soát

Đây là bí mật tối thượng. Việc cải thiện mức độ công nghệ thường khó khăn hơn nhiều so với việc thay thế thiết bị. Nhưng đồng thời, trong vô số các lần luyện tập, khả năng kiểm soát xe ngày càng tăng cho phép bạn không còn lo sợ khi xuống dốc mà dũng cảm tiến về phía trước. Xe đạp leo núi có thể bị hỏng, nhưng sự khéo léo của kỹ thuật xe đạp leo núi có thể được áp dụng cho bất kỳ chiếc xe nào.

1. Nhìn về phía trước, tốc độ xuống dốc rất nhanh và yêu cầu người lái phải rất tập trung. Để nhìn xa hơn, các bánh xe mà mắt nhìn đã đến; Nhìn về phía trước, chọn một tuyến đường xuống dốc trước và tuyến đường xuống dốc trơn tru sẽ làm cho xuống dốc dễ dàng; Vì vậy, nếu bạn nhìn về phía trước, bạn sẽ không bị ngã.

2. Sử dụng phanh đúng cách. Nhiều tay đua khi họ nhìn thấy xuống dốc , không thể không bóp phanh ngay, họ không biết rằng rất nguy hiểm cho hệ thống phanh trượt khi dốc xuống dốc sau khi đã bóp phanh. Trong khi bóp phanh tiến về phía trước do lực quán tính, nó rất dễ lăn về phía trước, làm cho xe bị lât.

3. Điều chỉnh linh hoạt trọng tâm cơ thể. Đường xuống dốc ở địa hình đồi núi khác với đường trải nhựa, trên đường gập ghềnh, xe sẽ bị lắc, làm người lái dễ dàng bị mất tập trung. Cần người lái xe thực hành nhiều hơn, tìm cảm giác trung tâm của lực hấp dẫn khi xuống dốc, liên tục điều chỉnh, và cuối cùng là sự hình thành của bộ nhớ cơ bắp, trong khi xuống dốc có thể nhanh chóng điều chỉnh trọng tâm, ổn định khi xuống dốc.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…