Sử dụng dụng cụ để tháo lắp xích xe đạp

Sử dụng dụng cụ để tháo lắp xích xe đạp

Dụng cụ tháo lắp xích xe hoạt động như thế nào, và làm thế nào để tháo rời, lắp ráp xích xe đạp của bạn.
Tuần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng dụng cụ để tháo xích xe đạp. Tuần tới, tôi sẽ đề cập đến phương pháp tháo rời nhanh

Mắt xích tháo rời nhanh
Trước tiên, cần kiểm tra để đảm bảo xích xe đạp leo núi của bạn không có mắt xích tháo rời nhanh. Hãy xoay bàn đạp của bạn ngược lại và quan sát cẩn thận mỗi mắt xích. Một mắt xích tháo rời nhanh trông rất khác so với các mắt xích còn lại. Nếu tìm thấy mắt xích ấy, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tháo lắp xích nhanh vào tuần tới.
Dụng cụ tháo lắp xích xe
Dụng cụ để tháo lắp xích xe đạp .Nếu bạn không tìm thấy mắt xích tháo rời nhanh, có lẽ, xích xe của bạn không có. Đây là loại xích phổ biến nhất, đòi hỏi một công cụ chuyên dụng để tháo rời và lắp đặt. Bên cạnh video này bạn sẽ thấy một vài đường link liên kết giúp bạn có thể đặt một dụng cụ tháo lắp xích xe đạp địa hình nhập khẩu

Xoay tay cầm của dụng cụ tháo lắp xích theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh đầu chốt, sao cho bạn có thể đặt vừa một mắt xích vào khe ngoài cùng của dụng cụ, (khe xa nhất tính từ tay cầm). Có hai vị trí bạn có thể đặt xích lên. Khe bên ngoài để cắt xích và nối xích, và khe bên trong để nới lỏng mắt xích.

Sử dụng dụng cụ để tháo lắp xích xe đạp 1

Dụng cụ tháo lắp xích xe

Cắt xích
Vặn chặt tay cầm theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đầu của dụng cụ chạm vào đầu chốt của mắt xích. Tiếp tục vặn, bạn sẽ thấy đầu chốt của mắt xích được đẩy vào trong mắt xích và bắt đầu đi ra phía bên kia. Chú ý, không đẩy đầu chốt ra khỏi mặt mắt xích. Nếu đầu chốt bị đẩy ra khỏi mắt xích, sẽ không có cách nào để đưa nó trở lại, và bạn sẽ buộc phải cắt ngắn hoặc thay dây xích khác.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Phụ nữ Hà Lan và thói quen đi xe đạp ở Mỹ (phần 1)

Dụng cụ tháo xích xe đạp . Để tránh gặp phải tình trạng này, hãy chú ý đến lực tay khi bạn quay tay cầm dụng cụ. Khi gần kết thúc, bạn sẽ thấy một chút lực cản, nên cần nhiều lực hơn để xoay tay cầm. Ngay lúc đó, hãy ngừng vặn tay cầm, và quay thêm nửa vòng nữa là đủ. Khi lấy dụng cụ dây xích ra, xích vẫn được nối liền với nhau, nhưng có thể dễ dàng bị cắt đứt bằng cách xoắn và kéo ra.

Sử dụng dụng cụ để tháo lắp xích xe đạp

Cắt xích xe đạp

Nối xích
Chú ý một phần đầu chốt vẫn lồi ra ở mặt trong của mắt xích ngoài. Nó sẽ giúp chúng ta nối lại xích dễ dàng. Xoắn và đẩy hai đầu xích lại với nhau cho đến khi đầu chốt chạm vào lỗ nối của mắt xích trong, dây xích lại được nối lại với nhau.

Sau đó đặt dây xích vào khe bên ngoài của dụng cụ tháo lắp xích. Lúc này, phần đầu chốt nhô ra được đặt đối diện với đầu chốt của dụng cụ. Vặn tay cầm để đẩy đầu chốt xuyên trở vào mắt xích. Tiếp tục vặn chặt cho đến khi một phần đầy chốt xuyên qua mặt bên kia mắt xích. Rồi kiểm tra lại hai bên mắt xích … đầu chốt cần nhô ra cùng một khoảng ở cả hai bên.

Nới lỏng mắt xích
Trong lúc nối xích, các mắt xích của xe đạp địa hình đè ép lên nhau khiến mắt xích vừa nối bị cứng lại. Để khắc phục điều này, chúng ta sử dụng khe bên trong của dụng cụ tháo lắp xích. Bạn đặt mắt xích vừa nối vào khe bên trong, vặn chốt của dụng cụ cho đến khi chạm vào chốt của mắt xích và vặn chặt chỉ khoảng một phần tư vòng. Làm như vậy giúp nới lỏng các thanh nối xích. Bỏ xích khỏi dụng cụ và kiểm tra để đảm bảo mắt xích đã được nới lỏng. Nếu nó vẫn còn chặt, vặn thêm một phần tư vòng nữa để nới lỏng mắt xích.

 

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …